TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 27/01/2015 GMT+7
VNU-USSH tiếp tục Đổi mới – Tiên phong – Chất lượng – Kỷ cương
Đó là chủ đề năm học 2014 – 2015 được Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) xác định tại Hội nghị công chức, viên chức và Tổng kết năm học 2013 – 2014 được tổ chức ngày 4/9/2014 vừa qua. Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN cùng đông đảo cán bộ công chức, viên chức của Trường ĐHKHXH&NV.
Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết năm học 2013 – 2014 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2014 – 2015. Theo đó, trong năm học vừa qua, Nhà trường đã cơ bản hoàn thành những chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các hoạt động trọng tâm như đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, chính trị - công tác sinh viên và kiểm định chất lượng đều được thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng và định hướng phát triển chung của Nhà trường và của ĐHQGHN.
Nhà trường đã hoàn thành Đề án Quy hoạch ngành, chuyên ngành đào tạo ĐH giai đoạn 2014 – 2010, Đề án đào tạo ngành Quản trị Văn phòng; Triển khai chương trình đào tạo hệ chuẩn ngành Ngôn ngữ học, chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Tâm lý học; Nghiệm thu cấp ĐHQG Đề án mở ngành Quản trị Khách sạn, Khoa học Thư viện; Ban hành các chương trình đào tạo hệ VLVH theo chương trình đào tạo chính quy năm 2012.
Về đào tạo SĐH, Nhà trường tuyển được 716 học viên cao học, 142 NCS. So với năm học trước, quy mô tuyển sinh bậc đào tạo thạc sĩ giảm 19%, bậc đào tạo tiến sĩ tăng 236%. Trường đã hoàn thành và được ĐHQGHN phê duyệt quy hoạch các chuyên ngành đào tạo SĐH đến năm 2020. Theo đó, đến năm 2020 có 38 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 31 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Năm học 2013 – 2014, Trường có thêm 2 chương trình đào tạo SĐH mới được phê duyệt và đưa vào đào tạo: Tiến sĩ Quan hệ Quốc tế và Tiến sĩ Nhân học.
Nhà trường được giao chủ trì thực hiện 4 đề tài cấp Nhà nước, 17 đề tài Quỹ Nafosted, 14 đề tài cấp ĐHQGHN, 4 đề tài cấp tỉnh, thành phố Hà Nội; cán bộ viên chức toàn Trường đã công bố 5 cuốn sách và 38 bài trên các tạp chí khoa học quốc tế trong đó có 5 bài được công bố trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao (Scopus); Tổ chức được 28 hội thảo/toạ đàm khoa học, trong đó có 19 hội thảo/toạ đàm quốc tế. Đặc biệt, 2 nhóm nghiên cứu của Nhà trường được công nhận là Nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN.
Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV Nguyễn Văn Khánh phát biểu tại hội nghị
Trong năm học 2014 – 2015, Nhà trường tiếp tục hoàn thành tốt các đề tài cấp Nhà nước hiện có, tập trung xây dựng và triển khai một số đề tài mới thuộc chương trình Tây Bắc, hoàn thành đúng tiến độ, có chất lượng đề tài NCKH các cấp; Xây dựng và thực hiện các giải pháp hữu hiệu để tăng cường công bố, đặc biệt là công bố trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao (ISI và Scopus); Quy hoạch và có giải pháp mở rộng số lượng các nhóm nghiên cứu mạnh theo hướng hợp tác với các đối tác nước ngoài; Thực hiện và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực liên kết đào tạo quốc tế với nhiều loại hình khác nhau; Tổ chức đánh giá ngoài chương trình ngành Đông Phương học, đánh giá cấp Trường giữa chu kỳ, đánh giá 1 chương trình theo bộ tiêu chuẩn của ĐHQGHN…
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những thành tích mà Trường ĐHKHXH&NV đạt được trong thời gian qua. Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Nhà trường đã có tinh thần đồng thuận và quyết tâm cao trong thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học. Những kết quả đạt được cho thấy những tín hiệu đổi mới và vươn lên mạnh mẽ của Trường như: đổi mới trong khởi động các chương trình đào tạo mới, đi tiên phong trong thực hiện đào tạo tín chỉ, chủ động trong quy hoạch các ngành, chuyên ngành đào tạo; vị thế khoa học ngày càng tăng thông qua số đề tài Nhà nước, số lượng giáo sư đầu ngành, có nhiều đóng góp trong tư vấn chính sách Nhà nước về các vấn đề KHXH&NV… Trường ĐHKHXH&NV vẫn giữ vững vị thế trường đại học hàng đầu đất nước về KHXH&NV, là một trong những đơn vị trụ cột tạo nên thương hiệu ĐHQGHN.
Về việc thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học mới, Giám đốc lưu ý, Nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, có lộ trình và xây dựng, triển khai có hiệu quả các đề án mở ngành, chuyên ngành đào tạo mới; cần tiếp tục coi NCKH là nhiệm vụ trọng tâm, tham gia mạnh mẽ và ở vị thế chủ chốt vào Chương trình nghiên cứu Tây Bắc và các chương trình nghiên cứu liên ngành, trọng điểm khác của ĐHQGHN và của Nhà nước, đặc biệt hướng vào các đề tài “nóng” của xã hội, của đất nước và phải đề cao tính ứng dụng thực tiễn, ảnh hưởng lan toả của những kết quả nghiên cứu này đối với xã hội.
Về xây dựng đội ngũ, Giám đốc đề nghị Nhà trường cần có đề án xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ, có chính sách hiệu quả thu hút cán bộ có trình độ về làm việc. Năm học tới, Nhà trường cũng cần quyết liệt trong đổi mới quản trị đại học, trong đó coi cải cách hành chính là giải pháp đột phá.
Tại Hội nghị, Trường ĐHKHXH&NV đã khen thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích cao trong năm học 2013 – 2014.
 Việt Hương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược