TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 13/07/2015 GMT+7
Ban Chỉ đạo Tây Bắc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015
Sáng ngày 9/7/2015, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì hội nghị.

 

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị tại sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 Ban Chỉ đạo Tây Bắc

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và ĐHQGHN.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN, Chủ nhiệm Chương trình Khoa học Công nghệ trọng điểm cấp nhà nước “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” (gọi tắt là Chương trình Tây Bắc) đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị quan trọng này.

Theo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, trong 6 tháng đầu năm 2015, 14 tỉnh trong khu vực đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước. Trong đó, kinh tế trên địa bàn phát triển khá; tốc độ tăng trưởng ước đạt 7,75% (chưa tính các huyện phía Tây tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa); thu ngân sách tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo trong khu vực vẫn còn cao. Do vậy, thời gian tới cần tập trung hơn các nguồn lực đầu tư phát triển cho khu vực với mục tiêu trọng tâm vẫn là tập trung xóa đói giảm nghèo, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Tây Bắc với cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phùng Xuân Nhạ cho biết, đến nay, Chương trình Tây Bắc đang triển khai 20 đề tài cấp Nhà nước trên nhiều lĩnh vực với mục tiêu xây dựng các luận cứ, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học trong điều chỉnh, định hướng các chiến lược tiểu vùng liên vùng, kinh tế, chuyển giao khoa học công nghệ, nâng cao đời sống văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Quy trình xác định, triển khai thực hiện đề tài thực hiện theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả.

Điểm mới trong quá trình hình thành đề tài đó là các chuyên gia, nhà khoa học đã nghiên cứu trên cơ sở đặt hàng của các tỉnh, đặt hàng của đơn vị sử dụng và được thẩm định bởi các Bộ, ngành cùng các chuyên gia tư vấn để tránh sự trùng lắp và bám sát thực tiễn đặt ra.

Sau hai năm triển khai, đến nay một số đề tài nghiên cứu đã đạt được những kết quả bước đầu như Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp liên ngành giữa cho 14 tỉnh; Nghiên cứu đánh giá tác động chương trình mục tiêu quốc gia; Chương trình giáo dục miền núi; Những chương trình nghiên cứu về dược liệu, củ tam thất có thể tách chiết thành hợp chất trở thành sản phẩm hàng hóa để phát triển cho các tỉnh; Nghiên cứu một số vùng đất trồng cỏ tốt cho chăn nuôi gia súc,...

Trên cơ sở các kết quả này, ĐHQGHN đã tổ chức chuyển giao, trước mắt là cung cấp luận cứ, cơ sở khoa học cho các tỉnh trong vùng khi xây dựng Báo cáo chính trị trình đại hội đảng bộ tỉnh sắp tới. Các kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, nhà khoa học từ Chương trình Tây Bắc được sử dụng để góp ý, làm sâu sắc cho dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội đảng bộ các tỉnh ở một số lĩnh vực như: Định hướng phát triển và những động lực phát triển kinh tế dựa trên khâu/lĩnh vực đột phá của tỉnh; Ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là phục vụ các động lực phát triển kinh tế; Phát triển nguồn nhân lực để phục vụ các động lực phát triển kinh tế; Phát triển giáo dục và đào tạo, trong đó đặc biệt là tăng cường năng lực các cơ sở giáo dục & đào tạo của tỉnh.

Bên cạnh đó, ĐHQGHN đã chuyển giao khung năng lực cho 40 chức danh lãnh đạo quản lý cấp sở/huyện và chương trình đào tạo chuẩn chức danh lãnh đạo quản lý cấp sở và huyện cho hai tỉnh Hà Giang và Sơn La. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao Từ điển năng lực lãnh đạo, quản lý khu vực hành chính công và Chương trình đào tạo đạt chuẩn năng lực lãnh đạo, quản lý khu vực hành chính cho Bộ Nội vụ.

Một số đề tài nghiên cứu thuộc Chương trình Tây Bắc đã quan tâm đến phát triển dược liệu bản địa, chiết xuất thành công các tinh chất từ tam thất để làm thực phẩm chức năng; xử lý nước thải công nghiệp theo quy trình công nghệ tích hợp địa môi trường - địa sinh thái…

Trong thời gian tới, ĐHQGHN mong muốn tiếp tục nhận được các đề xuất đặt hàng cụ thể của các địa phương, đảm bảo tính trọng tâm, trọng điểm, thiết thực và hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Triệu Tài Vinh - Bí thư tỉnh ủy Hà Giang khẳng định, quan điểm phát triển của Hà Giang là coi khoa học và công nghệ là động lực phát triển, trong đó trọng tâm là phối hợp với ĐHQGHN xây dựng dự án dược liệu của địa phương để báo cáo Chính phủ.

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh - Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình đã đề xuất tỉnh Hoà Bình sẽ phối hợp với ĐHQGHN để nghiên cứu xây dựng các cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao gắn với Tây Bắc và yêu cầu hội nhập cũng như phục vụ cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ĐHQGHN là đơn vị có tiềm năng khoa học lớn, góp ý với các tỉnh về khoa học và công nghệ là hướng đi đúng và rất đáng hoan nghênh, đề nghị các tỉnh tiếp tục quan tâm và phối hợp chặt chẽ với ĐHQGHN để tổ chức chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu từ Chương trình Tây Bắc.

Phó Thủ tướng yêu cầu ĐHQGHN tiếp tục rà soát kết quả nghiên cứu đạt được của đề tài để chuyển giao cho các địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng chương trình liên kết tiểu vùng và liên vùng làm cơ sở cho việc phát triển bền vững vùng Tây Bắc; Chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Xây dựng trung tâm khoa học và công nghệ tiểu vùng và liên vùng để khai thác, tách triết dược liệu theo cơ chế phối hợp nhà khoa học - doanh nghiệp - địa phương; Nâng cao năng lực của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng của địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các địa phương cần bố trí nguồn thu từ thủy điện, từ môi trường rừng để giải quyết đời sống cho đồng bào tái định cư vùng thủy điện, đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu ban hành các chính sách đặc thù cho vùng tái định cư thủy điện.

Trong những tháng còn lại của năm nay, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và các địa phương xác định nhiệm vụ trọng tâm là đánh giá tình hình, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp giảm nghèo bền vững đối với vùng Tây Bắc; Tổ chức thực hiện công tác hỗ trợ đào tạo nghề nuôi trồng, chế biến thủy sản cho đồng bảo sinh sống ven các lòng hồ thủy điện trong vùng; Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Bắc.

>>> Xem thêm một số tin bài khác

- (Video) VTV1: Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 của Ban chỉ đạo Tây Bắc

- VTV: Ban Chỉ đạo Tây Bắc triển khai công tác 6 tháng cuối năm

- Truyền hình Quốc hội: Tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vùng Tây Bắc 

- Chính phủ: Phó Thủ tướng: Nhiệm vụ trọng tâm vẫn là xóa nghèo cho Tây Bắc

- Thời báo Tài chính: Vùng Tây Bắc đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 7,75%

 

 

 Nam Phương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược