TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 01/10/2015 GMT+7
Sẽ nâng cấp Khoa Luật thành Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN
Chiều ngày 28/9/2015, tại ĐHQGHN đã diễn ra Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Đề án thành lập Trường ĐH Luật trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN, dưới sự chủ trì của Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ.

Cùng dự Hội thảo có Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân; Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập Trường; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng của ĐHQGHN; Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa, các giáo sư, trưởng đơn vị trực thuộc Khoa Luật; và một số chuyên gia đến từ các Bộ, ban, ngành trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Trường ĐH Luật Hà Nội.

Tại Hội thảo, Quyền Chủ nhiệm Khoa Luật Trịnh Quốc Toản đã trình bày tóm tắt các nội dung cơ bản của dự thảo Đề án thành lập Trường ĐH Luật trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật thuộc ĐHQGHN.

Các đại biểu tham dự đã bày tỏ sự vui mừng và nhất trí tán thành chủ trương và sự cần thiết nâng cấp Khoa Luật thành Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN. Các đại biểu đồng thời đóng góp một số ý kiến mang tính kỹ thuật nhằm hoàn thiện văn bản dự thảo Đề án thành lập Trường.

“Việc thành lập Trường ĐH Luật trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật hiện nay đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học và sinh viên nhiều thế hệ của Khoa” - PGS. Nguyễn Ngọc Chí, nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Luật cùng nhiều nhà khoa học thuộc Khoa Luật - ĐHQGHN bày tỏ.

PGS. Nguyễn Tất Viễn - Ủy viên chuyên trách Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương nhấn mạnh, Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN hiện đáp ứng đầy đủ tiêu chí, điều kiện để nâng cấp thành Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN. Khoa Luật là cơ sở đào tạo nguồn chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực pháp luật và khoa học pháp lý của Việt Nam. Vị thế, cơ chế, mô hình tự chủ của ĐHQGHN cùng tiềm lực về con người, những thành quả trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa cho thấy tính khả thi trong việc phát triển thành Trường.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu cùng đồng thuận cho rằng, Khoa Luật có đủ cơ sở chính trị - pháp lý và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo để phát triển thành Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN.

Căn cứ Nghị quyết của Đảng ủy ĐHQGHN, trên cơ sở các ý kiến trao đổi, góp ý của các nhà khoa học, quản lý tại Hội thảo, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ kết luận: Đề án thành lập Trường ĐH Luật được xây dựng công phu, có cấu trúc hợp lý, bảo đảm sức thuyết phục; Khoa Luật đã có các điều kiện cần và đủ để nâng cấp thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN. Giám đốc yêu cầu Tổ soạn thảo tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu dự Hội thảo để tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện Đề án, trình Hội đồng ĐHQGHN cho ý kiến quyết nghị trong phiên họp sắp tới.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ chỉ rõ, việc thành lập Trường ĐH Luật trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN là cần thiết và phù hợp với sự phát triển của Khoa thời gian qua. Việc nâng cấp Khoa Luật thành Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN sẽ đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao trong lĩnh vực pháp luật; phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và áp dụng pháp luật; đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu về luật học và khoa học pháp lý, góp phần hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực và phát huy thế mạnh về khoa học cơ bản, liên ngành của ĐHQGHN.

Bên cạnh đó, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cũng chia sẻ, Trường ĐH Luật sẽ phát triển dựa trên thế mạnh hiện có và “tính đặc thù” của một cơ sở đào tạo giáo dục đại học thuộc ĐHQGHN.

Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN sẽ được tổ chức và hoạt động theo mô hình đại học định hướng nghiên cứu. Đây là nơi đào tạo nguồn chuyên gia đầu ngành về pháp luật, đào tạo một số chuyên ngành tiên phong và đặc biệt đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; xây dựng trường phái học thuật về khoa học pháp lý ở Việt Nam phục vụ nhu cầu phát triển khoa học xã hội và nhân văn.

Giám đốc ĐHQGHN cũng nêu rõ, dựa vào thế mạnh của ĐHQGHN và nền tảng trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học hiện nay của Khoa Luật, sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Luật trong tương lai có sự khác biệt với sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học của các cơ sở giáo dục đại học khác trong cả nước. Người tốt nghiệp tại Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN sẽ có tư duy pháp lý mang tính hệ thống cao, kiến thức cơ bản về pháp lý vững chắc, đồng thời có kiến thức về triết học, kinh tế, khoa học xã hội và nhân văn toàn diện.

Trước đó, ngày 02/10/2014, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã ký Quyết định số 3479/QĐ-ĐHQGHN thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN, gồm 9 thành viên, do Giám đốc ĐHQGHN làm Trưởng ban.

Khoa Luật có tiền thân là Trường Cao đẳng Luật và Pháp chính thuộc ĐH Đông Dương, được thành lập theo Nghị định số 1514a ngày 16/5/1906, do Toàn quyền Paul Beau sáng lập và Khoa Pháp lý trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội - một trong những cơ sở đào tạo pháp lý đầu tiên của hệ thống giáo dục đại học Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

>>>> Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐHQGHN

>>>> Sự ra đời của Đại học Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

 Đỗ Ngọc Diệp, Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược