TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 17/06/2016 GMT+7
Hội nghị “Tình hình triển khai chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc giai đoạn 2013 – 2015”
Ngày 17/5/2016, ĐHQGHN tổ chức Hội nghị “Tình hình triển khai chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc giai đoạn 2013 – 2015” (gọi tắt là Chương trình Tây Bắc) .

Tham dự có đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN, Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc; đồng chí Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Trương Xuân Cừ - Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc,  Đồng chí Hồ Đình Chinh – Hàm Vụ trưởng Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN, Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc Phùng Xuân Nhạ đã điểm lại những kết quả mà Chương trình đạt được trong giai đoạn 2013 - 2015. Đồng chí đánh giá các nhiệm vụ được phê duyệt đã thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực. Tới đây, Chương trình sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình triển khai, các đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ hứa hẹn mang lại nhiều kết quả khoa học giá trị. Đây sẽ là cơ sở triển khai các dự án sản xuất thử nghiệm và mở rộng quy mô nghiên cứu ứng dụng trong giai đoạn 2016 - 2018.

Về việc triển khai Chương trình Tây Bắc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá cao vai trò của ĐHQGHN trong quá trình thực hiện và phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan, đồng thời đánh giá cao việc ĐHQGHN tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho các địa phương trong việc xây dựng và hoàn thiện Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng, xây dựng và chuyển giao bước đầu các mô hình du lịch sinh thái theo hướng bền vững, phát triển nguồn nguyên liệu, dược liệu và các chế phẩm từ dược liệu vùng Tây Bắc, xây dựng được mạng lưới các nhà khoa học trẻ tham gia hỗ trợ và làm cầu nối tích cực giữa nhóm thực hiện đề tài và Ban Chủ nhiệm Chương trình.

Chương trình Tây Bắc được Thủ tướng Chính phủ giao cho ĐHQGHN làm cơ quan chủ trì từ năm 2012. Chương trình được triển khai từ cuối năm 2013, với 4 mục tiêu cơ bản: Cung cấp các luận cứ khoa học phục vụ xây dựng, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Tây Bắc; Xác định luận cứ khoa học cho các mô hình phát triển kinh tế - xã hội phù hợp đặc thù các tiểu vùng, liên vùng, góp phần cải thiện và từng bước nâng cao mức sống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc; Đề xuất, chuyển giao các giải pháp khoa học và công nghệ phù hợp nhằm sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; phát triển hạ tầng giao thông và thông tin; phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Tây Bắc; Xác định nhu cầu đào tạo nhân lực và đề xuất giải pháp đào tạo phù hợp cho phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng Tây Bắc.

Báo cáo tình hình triển khai Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc giai đoạn 2013 – 2015 cho biết, các kết quả nghiên cứu ban đầu của Chương trình đã bám sát mục tiêu được phê duyệt

Bên cạnh các nghiên cứu cung cấp luận cứ khoa học phục vụ xác định chiến lược, kế hoạch phát triển và các khâu đột phá của vùng và các địa phương vùng Tây Bắc, Chương trình cũng đã đạt được một số kết quả cụ thể, thực tiễn về Ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao giá trị các sản phẩm hàng hóa và các mô hình tăng trưởng; Phát triển giáo dục - đào tạo và nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Phát triển văn hóa - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng. Kết quả nghiên cứu của Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc là cơ sở quan trọng để phục vụ đầu tư và quản lý, không chỉ đối với chính phủ, các bộ ngành mà còn với các tỉnh và là nhu cầu bức thiết đối với nước ta trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Ban Chỉ đạo Tây Bắc, các bộ ngành và đại diện các địa phương đều đánh giá cao hiệu quả của Chương trình. Đặc biệt, các hoạt động chuyển giao nghiên cứu của Chương trình đã góp phần giúp địa phương dần thay đổi nhận thức, coi ứng dụng khoa học và công nghệ là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời mong muốn hợp tác sâu rộng với Chương trình Tây Bắc và ĐHQGHN. 

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược