TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 06/07/2016 GMT+7
GS. Kurt Wüthrich – giải Nobel Hóa học năm 2002 đến thăm ĐHQGHN và thuyết trình trước sinh viên
Ngày 5/7/2016, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo – ĐHQGHN đã diễn ra buổi thuyết trình của GS. Kurt Wüthrich - nhà Hóa học, nhà Vật lý, nhà Toán học người Thụy Sĩ, người được trao giải Nobel Hóa học năm 2002.

>>> (Ảnh) Buổi thuyết trình của GS. Kurt Wuthrich - Nobel Hóa học 2002

Sự kiện do ĐHQGHN phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

Tham dự sự kiện này có đại diện các viện nghiên cứu, các cơ quan trung ương, các nhà khoa học, nhà giáo cùng gần 500 học sinh, sinh viên đến từ ĐHQGHN và các trường đại học đóng trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu chào mừng tại buổi thuyết trình, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã giới thiệu một số thông tin chung về ĐHQGHN và các hoạt động, thành tựu nổi bật về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng của ĐHQGHN. Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, ĐHQGH với vai trò là đại học hàng đầu Việt Nam không chỉ trong đào tạo và nghiên cứu khoa học mà còn trong kết nối quốc tế. ĐHQGHN là điểm đến của các chính khách, các học giả, các nhà khoa học uy tín trong và ngoài nước trong đó có nhiều nhà khoa học đã từng đoạt giải Nobel, Field, …

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh, hợp tác quốc tế và hợp tác trong nước là động lực chính tạo sự bứt phá trong việc phát triển các nguồn lực để phục vụ sự nghiệp phát triển ĐHQGHN trở thành đại học nghiên cứu theo chuẩn quốc tế.

Phó Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ, buổi thuyết trình của GS. Kurt Wüthrich là một hoạt động giao lưu khoa học góp phần giúp các học sinh, sinh viên mở rộng kiến thức, tầm nhìn. GS. Kurt Wüthrich sẽ truyền ngọn lửa say mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những người yêu thích Hóa học.

Tại buổi diễn thuyết, GS. Kurt Wüthrich đã thuyết trình trước giảng viên, học sinh, sinh viên ĐHQGHN và một số trường đại học tại Hà Nội với nội dung “Cuộc đời khoa học của tôi - từ Vật lý cộng hưởng từ hạt nhân đến protein và chẩn đoán y học”.

Giáo sư chia sẻ, bắt đầu sự nghiệp của cá nhân với những tấm bằng tốt nghiệp đại học ngành khoa học tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Toán học và Thể thao. Ông cho biết, những thành công sau này của ông được bắt nguồn từ sự tò mò trước phản ứng của cơ thể trong quá trình thi đấu thể thao và niềm say mê nghiên cứu về ứng dụng của khoa học với đời sống.

Cũng tại buổi thuyết trình, nhiều giảng viên, sinh viên ĐHQGHN và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã đặt câu hỏi liên quan đến công trình nghiên cứu đoạt giải Nobel cũng như những kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học của GS. Kurt Wüthrich.

GS. Kurt Wüthrich (Thụy Sĩ) cùng với GS. Tanaka Koichi (Nhật Bản) và GS. John B. Fenn (Hoa Kỳ) đã đoạt Giải Nobel Hóa học năm 2002 cho công trình nghiên cứu về việc dùng phổ cộng hưởng từ để xác định cấu trúc ba chiều của các đại phân tử sinh học trong dung dịch.

Đôi nét về tiểu sử GS. Kurt Wüthrich:

- GS. Kurt Wüthrich được trao giải thưởng Nobel Hóa học năm 2002

- Ông sinh ngày 4/10/1938, tại Aarberg, Thụy Sĩ.

- Ông nhận bằng Tiến sĩ tại Trường Đại học Basel, Thụy Sĩ, năm 1964.

- Hiện nay, GS. Kurt Wüthrich đang đảm nhiệm các chương trình và dự án nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở ETH Zurich và Viện nghiên cứu Scripps tại La Jolla, California, Hoa Kỳ;  thành viên của Ban Cố vấn Lễ hội Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ; thành viên nước ngoài của Hội Hoàng gia Thụy Điển (ForMemRS) từ năm 2010.

- Các giải thưởng chính khác:

+ Giải thưởng Marcel Benoist của hội Marcel Benoist năm 1991;

+ Giải thưởng Louisa Horwitz của Đại học Columbia năm 1991

+ Giải thưởng Kyoto năm 1998

+ Huy chương Otto Warburg Medal năm 1999

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược