TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 18:45:55 Ngày 05/07/2020 GMT+7
Năm học 2018 - 2019: Lần đầu tiên Trường ĐH Công nghệ đào tạo ngành kỹ thuật Robot
Ngày 06/9/2018, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019.

Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường ĐHCN đã chúc mừng hơn 1300 tân sinh viên của 14 ngành đào tạo đã trúng tuyển trong kì tuyển sinh ĐH chính quy vừa qua. Ông chia sẻ, năm học 2017-2018 Nhà trường đã đạt nhiều thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 Trường đã thành lập 03 đơn vị đào tạo, nghiên cứu mới là Viện Tiên tiến về kỹ thuật công nghệ, Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ và Bộ môn Công nghệ xây dựng - giao thông góp phần hoàn hiện cơ cấu tổ chức và lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo của Nhà trường.

Nhiều công trình nghiên cứu được giải thưởng và được cộng đồng đánh giá cao, tổ chức nhiều hội nghị trong nước và quốc tế, đặc biệt là hội nghị AI4Life.

Nhà trường tích cực hợp tác với các trường đại học, tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu, bao gồm hợp tác với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel mở ngành kỹ sư công nghệ Hàng không vũ trụ; tiếp nhận công nghệ đào tạo ngành Kỹ thuật robot từ trường Đại học Công nghệ Chiba (Nhật Bản). Để đảm bảo chất lượng, trường Đại học Công nghệ Chiba đã cam kết tiếp tục đồng hành hỗ trợ Nhà trường cho đến khi sinh viên khóa 1 tốt nghiệp. Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Công nghệ Chiba và cá nhân Chủ tịch Hội đồng quản trị Setokuma Osamu.

Năm học 2018 – 2019 cũng là lễ khai giảng đầu tiên của các tân sinh viên ngành Kỹ thuật robot – sản phẩm của mối quan hệ hợp tác quốc tế giữa Trường ĐHCN và trường Đại học Công nghệ Chiba, dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được ký kết vào ngày 29/11/2017.

Suốt hai năm qua Trường Đại học Công nghệ Chiba đã hỗ trợ trường ĐHCN xây dựng thành công ngành Kỹ thuật robot, hỗ trợ đào tạo cán bộ và 02 lớp sinh viên tham gia chương trình Thử thách robot tại Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai giảng Trường ĐHCN, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH Công nghệ Chiba Setokuma Osamu cho biết, Trường ĐHCN là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam mà Trường Đại học Công nghệ Chiba ký kết hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ robot. Từ năm 2013 đến nay, đã có 32 sinh viên cùng các giảng viên của trường ĐHCN đến tham quan và tham gia các khóa thực tập, đào tạo, cùng cọ xát nâng cao trình độ thông qua việc làm robot với sinh viên Nhật Bản. Nhờ sự nỗ lực của các thầy/cô mà ngành Kỹ thuật robot đã được mở lần đầu tiên tại Việt Nam và trường Đại học Công nghệ Chiba cam kết sẽ hỗ trợ toàn diện về việc đào tạo giảng dạy, xây dựng chương trình đào tạo này.

Hiện nay, Trường ĐHCN Chiba có 5 trung tâm nghiên cứu, một trong số đó là trung tâm nghiên cứu kỹ thuật robot cho tương lai. Các robot này đã có đóng góp trong khảo sát bên trong lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2018, trường Đại học Công nghệ Chiba có số lượng học sinh đăng ký thi tuyển trên 80 nghìn học sinh, đứng thứ 10 trong 779 trường đại học tại Nhật Bản. Năm 2014 và 2015, đội tuyển sinh viên của trường liên tiếp giành được giải Vô địch tại Giải vô địch thế giới Robocup.

Trong khuôn khổ của lễ khai giảng, tân sinh viên Lê Thị Thảo (K63, ngành Công nghệ thông tin) đã phát biểu cảm ơn các thầy cô và bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi được trở thành sinh viên Trường ĐHCN, ĐHQGHN.

* Buổi chiều cùng ngày, đại diện của Trường ĐH Công nghệ Chiba và Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã phối hợp tổ chức buổi giới thiệu về chương trình đào tạo kĩ thuật robot, một kết quả đặc biệt trong hợp tác song phương.

Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Nguyễn Việt Hà chia sẻ, 2 năm qua nhiều đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường ĐHCN đã được làm việc và học tập ngắn hạn tại Trường Đại học Công nghệ Chiba, góp phần  tạo ra cộng đồng nghiên cứu robot trong lĩnh vực robot.

Trường Đại học Công nghệ Chiba là nơi thiết kế 5 robot đầu tiên để khảo sát bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima, sau thảm họa rò rỉ hạt nhân tại nhà máy này. Đây là nơi đào tạo nghiên cứu robot thông minh hàng đầu ở Nhật Bản, các nghiên cứu mang tính hướng tới tương lai và tạo sự khác biệt.

Ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH Công nghệ Chiba Setokuma Osamu đã chia sẻ với các tân sinh viên về vấn đề khởi nghiệp, nghề nghiệp trong tương lai của ngành Kỹ thuật robot. Ông Setokuma Osamu nhấn mạnh, các tân sinh viên sẽ được học chương trình đào tạo kỹ thuật robot tiên tiến nhất của Nhật Bản bằng phương pháp đào tạo mới nhất tại Việt Nam. Sau 4,5 năm, các sinh viên sẽ trở thành nhân lực hoạt động trong nhiều lĩnh vực với vai trò là các chuyên gia kỹ thuật trình độ cao.

Chương trình đào tạo Kỹ thuật robot là sản phẩm của mối quan hệ hợp tác quốc tế giữa Trường ĐHCN và trường Đại học Công nghệ Chiba. Đây là chương trình đào tạo kỹ sư đầu tiên tại Việt Nam với tính liên ngành cao giữa công nghệ thông tin – điện tử viễn thông và cơ học kỹ thuật, tự động hóa. Chương trình bao gồm 155 tín chỉ trải dài cho 5 module trong suốt 4,5 năm học.

Chương trình đào tạo với cách tiếp cận khác so với phương pháp đào tạo truyền thống, cụ thể năm thứ nhất sinh viên được cung cấp kiến thức nền tảng vững chắc về toán, vật lý đại cương, ngoại ngữ và các bài toán trực tiếp liên quan đến robot; tham gia khóa trải nghiệm robot để sinh viên được tiếp cận thực tiễn.

Năm thứ hai các sinh viên được đào tạo các kiến thức nền tảng liên quan đến công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và cơ kỹ thuật. Sau khi học xong năm thứ hai và năm thứ ba sinh viên có thể tự thiết kế được các robot thông minh hoặc các tay máy robot công nghiệp đơn giản. Năm thứ ba và năm thứ tư sinh viên được học chuyên sâu hơn để thiết kế được những sản phẩm phức tạp hơn.

 

 Nguyễn Nga - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược