TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 17:06:36 Ngày 05/07/2020 GMT+7
Khuôn viên trường đại học là một hệ sinh thái mở không giới hạn bởi không gian và thời gian
Nền giáo dục 4.0 và đặc trưng của trường đại học theo mô hình mới này là điểm nhấn trong diễn văn khai mạc của Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN Nguyễn Quý Thanh tại Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 được tổ chức vào ngày 9/9/2018.

Tham dự buổi Lễ có Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ - Hoàng Thị Hạnh; Lãnh đạo các ban chức năng, các trường đại học thành viên trong ĐHQGHN và đại diện các trường THPT, các đơn vị đối tác của Nhà trường.

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Nguyễn Quý Thanh đánh trống khai giảng năm học 2018 - 2019

Theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh, về bản chất, nền giáo dục 4.0 là sự ứng dụng của nền công nghiệp 4.0 trong giáo dục. Đó là một nền giáo dục thông minh với sự phát triển mạnh mẽ của các trường học thông minh, theo đó, sự giáo dục hiện diện khắp mọi nơi với việc kết nối giữa người, vật thể và máy móc. Trong giáo dục đại học, một đại học thông minh phải tạo ra một sự học tập được cá nhân hóa, một phương thực giáo dục hoàn toàn khác với giáo dục mang tính đại trà hay tinh hoa hiện nay. Hệ thống kết nối con người – vật thế - máy móc tạo thành một hệ sinh thái dạy và học mới, chuyến đổi thiết chế giáo dục thành một hệ thống sinh thái tạo ra sự đổi mới sáng tạo.

Cũng theo GS, sự gắn kết và liên thông, liên kết giữa các đơn vị trong ĐHQGHN giúp các sinh viên có cơ hội học tập với các nhà khoa học đầu ngành tại ĐHQGHN, được tham gia nghiên cứu khoa học và có cơ hội học bằng 2 tại các trường đại học thành viên. Đây cũng chính là tiền đề, điều kiện thuận lợi để Trường ĐH Giáo dục và các đơn vị trong ĐHQGHN đi đúng theo định hướng giáo dục 4.0, đó là sự liên kết, xuyên ngành.

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục cho biết, trường đại học theo mô hình mới có những đặc trưng như: hướng đến việc xây tạo ra những người sáng tạo và tạo lập giá trị; xuất hiện nhiều hơn các chương trình xuyên ngành, những ngành đào tạo mới giáp ranh giữa các lĩnh vực; công nghệ giáo dục chuyển sang 1 kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vạn vật kết nối; giáo viên và học sinh trở thành những “công dân số”; việc dạy và học trở thành tương tác nhiều chiều thông qua kết nối vạn vật; khuôn viên trường đại học là một hệ sinh thái mở không giới hạn bởi không gian và thời gian. Quan trọng hơn, giáo dục 4.0 không chỉ đào tạo ra những lao động lành nghề mà còn đào tạo ra những con người sáng tạo và lập nghiệp.

Hiệu trưởng cũng nhắn nhủ tới các tân sinh viên, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới, không chỉ học những kiến thức sẵn có mà luôn phải tìm cách sáng tạo ra những giá trị mới. Đồng thời, ông cũng cho biết, Trường ĐH Giáo dục luôn sát cánh, tạo điều kiện để sinh viên phát huy năng lực của mình qua các hoạt động như: khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và thành lập các nhóm nghiên cứu; đổi mới căn bản việc phát triển nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm, chú trọng trải nghiệm thực tế, tránh hình thức thông qua việc phát triển hồ sơ môn học, đổi mới hình thức thực hành sư phạm cho giáo sinh; cung cấp học bổng hỗ trợ học tập cho sinh viên…

Tại Lễ khai giảng năm học mới, Trường ĐH Giáo dục đã trao thưởng cho sinh viên thủ khoa trong kỳ thu THPT Quốc gia năm 2018; các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, sinh viên có nhiều thành tích trong công tác Đoàn, lớp; sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong năm học 2017-2018.

Nhân dịp này, Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ - Hoàng Thị Hạnh đã trao phần thưởng của Ủy ban Dân tộc cho 23 sinh viên là người dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Hoàng Thị Hạnh trao phần thưởng cho các sinh viên là người dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện

Tân sinh viên ngành Quản trị trường học (Ảnh: Dương Thị Hải Yến)

Tân sinh viên QH.2018.S chụp ảnh lưu niệm cùng BGH Nhà trường (Ảnh: Dương Thị Hải Yến)

Năm học 2018 – 2019, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN chào đón 347 tân sinh viên, trong đó có 66 sinh viên ngành Quản trị trường học. Trường ĐH Giáo dục là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành học này ở bậc cử nhân.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Quản trị trường học tại Trường ĐH Giáo dục sẽ có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực quản trị nhà trường; nắm vững kỹ thuật để giải quyết các hoạt động tác nghiệp trong nhà trường; tích lũy được kiến thức nền tảng về giáo dục và đào tạo để phát triển kiến thức mới và có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn, có kiến thức quản lí, điều hành, kiến thức pháp luật và bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực được đào tạo, và có kiến thức và năng lực chuyên môn.

 Các tin liên quan:

- Ngành Quản trị trường học và cơ hội nghề nghiệp trong không gian công nghiệp 4.0

- VNU – HES: Khai giảng năm học thứ 3

- [+Video] Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên: Nơi ươm mầm tài năng

- Ngôi trường “đặc biệt” sở hữu 198 huy chương Olympic quốc tế

- (Ảnh) HUS - VNU Khai mạc phiên đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 48

- Đánh giá chất lượng theo chuẩn AUN-QA Trường ĐHKHTN: trò chuyện với người điều phối

Chính thức khởi động hệ thống kiểm định chất lượng trường đại học theo chuẩn AUN-QA

Khai mạc khóa đào tạo đầu tiên về đánh giá chất lượng trường đại học của AUN-QA

- ĐHQGHN có thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược