TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:58:24 Ngày 28/09/2018 GMT+7
Lãnh đạo ĐHQGHN gặp mặt tân sinh viên QH.2018 – ý nghĩa của việc học đại học
Ngày 25 và 26/9/2018, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn đã có buổi gặp mặt, chia sẻ, truyền cảm hứng về môi trường đại học với các tân sinh viên khóa QH.2018 của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ với các tân sinh viên

Năm nay, ĐHQGHN có gần 9.000 tân sinh viên theo học các ngành/chương trình đào tạo của các trường đại học thành viên và khoa trực thuộc.

Tại các buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn bày tỏ sự vui mừng khi các tân sinh viên đã lựa chọn ĐHQGHN – trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu Việt Nam, xếp thứ 139 châu Á và nằm trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS.

Phó Giám đốc ĐHQGHN đã trao đổi, chia sẻ với các tân sinh viên về ý nghĩa của việc học đại học, hệ thống kiến thức, kỹ năng cần có trong quá trình học đại học cũng như phương pháp tiếp cận và hấp thụ kiến thức.

Mở đầu buổi nói chuyện của mình, Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn gợi mở 3 câu hỏi cho các tân sinh viên: “Tại sao các em lại lựa chọn học đại học thay vì bắt đầu lập nghiệp?”; “Những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi học đại học là gì?” và “Tinh thần, thái độ, phương pháp học như thế nào?”.

Các tân sinh viên tỏ ra hào hứng và cởi mở khi trả lời các câu hỏi của Phó Giám đốc.

“Đại học không phải con đường duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Em muốn được đào tạo, rèn luyện thêm về nhân cách cũng như kiến thức chuyên môn để lập thân, lập nghiệp” – Trần Thị Hải Yến – Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết.

“Em muốn được trau dồi khả năng lĩnh hội kiến thức vì cuộc sống là không ngừng học tập” – Bùi Minh Trí – Khoa Vật lý học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên chia sẻ.

Trao đổi về những nhân tố tác động đến việc học tập của sinh viên ở môi trường đại học, Phó Giám đốc chỉ ra 4 nhân tố, bao gồm: Hội nhập quốc tế, Kinh tế thị trường, Cách mạng công nghiệp 4.0 và Sự đòi hỏi cao hơn của xã hội và nền kinh tế. Phó Giám đốc cũng cho rằng, những nhân tố này vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các sinh viên, yêu cầu sinh viên càng cần nỗ lực hơn trong quá trình học tập.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết khi học bậc đại học được Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn khái quát gồm: Khối kiến thức hàn lâm, nền tảng; Những trải nghiệm thực tế trong nước cũng như quốc tế; Kỹ năng giải quyết vấn đề; Khả năng tự học, tự nghiên cứu theo triết lý “học tập suốt đời”; Kỹ năng tư duy sáng tạo…

Cũng trong khuôn khổ buổi gặp mặt, TS. Nghiêm Xuân Huy – Viện trưởng Viện Đảm bảo Chất lượng giáo dục đã chia sẻ với các tân sinh viên về nguyên tắc tìm kiếm và sử dụng thông tin theo mô hình STAND - UP. Theo đó, các sinh viên khi sử dụng thông tin cần kiểm tra kỹ nguồn gốc của thông tin, tác giả, ngày đăng tin cũng như mục đích đưa thông tin của nguồn thông tin đó là gì. Cuối cùng, TS. Nghiêm Xuân Huy đưa ra lời khuyên cho các tân sinh viên “Hãy hỏi chuyên gia hoặc giảng viên, cán bộ thư viện về nguồn thông tin hoặc sử dụng 1 website kiểm tra dữ liệu chính thống để kiếm tra và đối sách thông tin”.

Sinh viên trả lời các câu hỏi của Phó Giám đốc ĐHQGHN

Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn trao thưởng cho các sinh viên thủ khoa đầu vào

 

Tin liên quan:

[Ảnh] Ban Giám đốc ĐHQGHN gặp mặt tân sinh viên khóa QH.2018

 Hương Giang - Ảnh: Ngọc Tùng
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược