TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 28/09/2018 GMT+7
Hội thảo khoa học Đánh giá 5 năm thi hành Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam năm 2013
Ngày 28/9/2018, Khoa Luật – ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo khoa học Đánh giá 5 năm thi hành Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam năm 2013. Hội thảo là một hoạt động khoa học nằm trong khuôn khổ Chương trình thạc sĩ Luật học về “Quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng”.

Hội thảo đồng thời là diễn đàn học thuật để các nhà khoa học, các chuyên gia đánh giá những thành tựu 5 năm thi hành Hiến pháp 2013, thảo luận và đưa ra những khuyến nghị khoa học góp phần thi hành hiệu quả Hiến pháp trong giai đoạn tới. Hội thảo cũng nhằm xây dựng, củng cố hệ thống học liệu, cung cấp ý kiến tư vấn cho các cơ quan nhà nước và các nhà hoạch định chính sách.

Khai mạc tại hội thảo, Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh cho biết, ban tổ chức hội thảo đã tiếp nhận và đưa vào chương trình 39 bài viết của nhiều nhà khoa học đến từ các cơ quan nhà nước và cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học pháp lý.

Hội thảo chia làm 2 phiên: phiên 1 có chủ đề “Đánh giá thi hành các qui định quan trọng của Hiến pháp 2013 về tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị” do GS.TSKH Đào Trí Úc và GS.TS Phan Trung Lý đồng chủ trì; phiên 2 có chủ đề “Đánh giá thi hành các qui định quan trọng của Hiến pháp 2013 về quyền con người, quyên công dân” do GS.TS Nguyễn Đăng Dung và GS.TS Hoàng Thị Kim Quế chủ trì.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ Khoa Luật – ĐHQGHN, Trường ĐH Luật Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quyền con người,  Trường ĐH Luật TP.HCM, Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, Tổ chức Lao động thế giới ở Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra ... đã nghe các tham luận và thảo luận về nền tảng lý luận – chính trị - pháp lý của một bản hiến pháp. Cac đại biểu đã nêu các quan niệm cổ điển và hiện đại về chủ nghĩa hiến pháp, nhà nước pháp quyền, dân chủ trực tiếp và bầu cử.

Cùng với đó các tham luận cũng đề cập về nền tảng chính trị theo Hiến pháp 2013. Đó là mối quan hệ giữa Nhà nước với Đảng Cộng sản Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức xã hội. Một số tác giả đã tiếp tục bàn luận những vấn đề lý luận và thực tiễn về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chính sách khoa học, công nghệ trong bối cảnh thế kỷ 21 và cuộc cách mạng 4.0. Vấn đề kiểm soát quyền lực nhà nước cũng được các nhà khoa học đề cập và thảo luận.  Bên cạnh những tham luận tiếp cận vấn đề bao quát, có khá nhiều tham luận có giá trị bàn về việc thực hiện quyền lập pháp, quyền hành pháp, quyền tư pháp trong bối cảnh hiện nay.

Một số tác giả có những góc nhìn mới khi tiếp cận nghiên cứu dưới góc độ văn hóa hiến pháp, hay vấn đề Hiến pháp 2013 và đổi mới quản trị nhà nước. Đây là những định hướng nghiên cứu mới của Khoa Luật – ĐHQGHN.

Trong phiên thứ 2, các đại biểu đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng và những sự thay đổi đáng lưu ý trong Hiến pháp 2013 về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Những đổi mới của Hiến pháp 2013 thể hiện khá rõ nét trong chế định quan trọng này.

Một số tác giả khác đã đánh giá việc thực hiện hai nhóm quyền cơ bản: các quyền dân sự, chính trị và các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội. Bên cạnh đó, nhiều bài viết đã đánh giá việc thực hiện, đảm bảo các quyền cụ thể như quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền tự do kinh doanh, quyền lao động, xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, ...

Trong khuôn khổ các tham luận của hội thảo, một số tác giả đã thể hiện tính mới khi bàn về những quyền không phân biệt đối xử, quyền của người khuyết tật và quyền được sống trong môi trường trong lành. Các tác giả cũng đánh giá việc thực thi nghĩa vụ của Nhà nước trong việc bảo đảm các quyền con người, quyền công dân, việc áp dụng và giải thích nguyên tắc hạn chế quyền con người, quyền công dân,...

 >>> Các tin bài liên quan

- Khoa Luật phát triển quan hệ hợp tác với các ĐH của Đài Loan

- Đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ: Bước đi chuyên nghiệp và cần thiết

-  Phân quyền hành chính: chia sẻ kinh nghiệm giữa Ma-rốc và Việt Nam

- Lần đầu tiên đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Pháp luật về quyền con người tại Việt Nam

 

- Phiên họp lần thứ 95 của AUN – QA: Đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN

 

 Lê Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược