TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/11/2018 GMT+7
Diễn đàn Hà Nội 2018: Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo bền vững và an ninh
Hôm nay, ngày 07/11/2018, hơn 50 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí như: Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, báo Nhân dân, báo Dân trí, báo Tuổi trẻ, báo Thanh niên, VTC1, báo Tài nguyên và Môi trường, Vietnam News, Le Courrier… đã tham dự buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về Diễn đàn Hà Nội 2018 với chủ đề “Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo Bền vững và An ninh” do ĐHQGHN tổ chức từ ngày 8 đến ngày 10/11/2018.

Chủ trì buổi gặp mặt có GS.TS Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia biến đổi khí hậu, Trưởng Ban chuyên môn của Diễn đàn; TS. Trương Ngọc Kiểm – Phó Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển ĐHQGHN, thành viên Ban Tổ chức Diễn đàn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tính độc đáo của Diễn đàn Hà Nội 2018, GS. TS Mai Trọng Nhuận nêu những điểm khác biệt của Diễn đàn như chủ đề, địa điểm tổ chức, thành phần tham dự, tính liên ngành và tính toàn diện. Theo GS.TS Mai Trọng Nhuận, chủ đề tập trung năm nay đó là “Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo Bền vững và An ninh” hướng tới việc phát triển bền vững một cách toàn diện nhưng vẫn phải duy trì giá trị cốt lõi sống còn của sự phát triển quốc gia.

Được tổ chức tại Việt Nam – quốc gia được đánh giá là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu và cũng tiên phong trong ứng phó BĐKH, Diễn đàn Hà Nội 2018 khuyến khích những nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học – công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Đồng hành cùng những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, ĐHQGHN đã tích cực trong nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ nghiên cứu, phục vụ quản lý và góp phần phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng và hội nhập.

Việc tổ chức Diễn đàn Hà Nội 2018 thể hiện vị thế của ĐHQGHN trên trường quốc tế, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Thông tin tới các phóng viên, TS. Trương Ngọc Kiểm cho biết, Diễn đàn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới. Trong đó, bà Helen Clark, nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc UNDP; Ông Stephen P. Groff, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Ông Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc); Ông Youba Sokona, Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu.

Các báo cáo trình bày tại Diễn đàn sẽ cung cấp các cơ sở  cho báo cáo của Việt Nam tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới đây. Đồng thời, những khuyến nghị chính sách về ứng phó biến đổi khí hậu hướng đến phát triển bền vững các đô thị chống chịu với BĐKH, thiên tai ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng BĐKH sẽ góp phần thực hiện các nghị quyết Trung Ương về quản lý tài nguyên và môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và phát triển bền vững.

Diễn đàn Hà Nội 2018 do ĐHQGHN phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức từ ngày 8 đến ngày 10/11/2018.

Phiên khai mạc và phiên toàn thể của Diễn đàn sẽ diễn ra vào chiều ngày 9/11/2018 tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN, số 144, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Phiên làm việc này sẽ được truyền hình trực tuyến (livestream) trên fanpage của ĐHQGHN tại địa chỉ: https://www.facebook.com/VNU.DHQG/.

Sáng 10/11/2018 tại khách sạn Marriott sẽ diễn ra các phiên họp của 5 tiểu ban chuyên môn bao gồm: (1) Bằng chứng về biến đối khí hậu và an ninh; (2) Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; (3) Ứng phó với biến đổi khí hậu; (4) Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; (5) Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Hai phiên phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức vào chiều cùng ngày.

Hỗ trợ truyền thông:

Bà Đỗ Ngọc Diệp – Chuyên viên truyền thông, Phòng Thông tin và Quản trị Thương hiệu, Văn phòng ĐHQGHN

Điện thoại: 0904 290 036. Email: diepdn@vnu.edu.vn

>>> Các tin bài liên quan trên website ĐHQGHN:

- Cơ sở giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng trong ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu

- ĐHQGHN và KFAS: Ký kết thỏa thuận tài trợ cho Diễn đàn Hà Nội 2018

- Diễn đàn Hà Nội - Sáng kiến của ĐHQGHN góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

- Tiên phong đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Biến đổi khí hậu

- Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) Hoesung Lee thăm và làm việc tại ĐHQGHN

- Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục ứng phó với biến đổi khí hậu trong trường học

 

>>> Thông tin liên quan trên báo chí:

- Cổng TTĐTCP: Diễn đàn Hà Nội 2018 – Hội tụ chất xám bàn về phát triển bền vững

- Báo Dân trí: Din đàn Hà Ni 2018: Tìm gii pháp nâng cao hiu qu ng phó biến đi khí hu

- VOV5: Ln đu tiên t chc Din đàn Hà Ni v ng phó vi biến đi khí hu

- Tài nguyên và Môi trường: Din đàn Hà Ni 2018 – Hi t v phát trin bn vng

- TH Tài nguyên và Môi trường: Din đàn Hà Ni 2018 - Hưng ti phát trin bn vng

- Đảng Cộng sản Việt Nam: Ln đu tiên t chc Din đàn Hà Ni v ng phó vi biến đi khí hu

- Công an Nhân dân: Nha Trang và Đà Nng s phát trin mô hình “sơn thy” ca San Diego

- Thanh niên: Vit Nam là mt trong nhng nơi tiên phong nghiên cu ng phó biến đi khí hu

- Giáo dục & Thời đại: Din đàn Hà Ni 2018 s tp trung vào 5 mc tiêu phát trin bn vng

- An ninh thủ đô: Nhiu đ tài mi và khó v ng phó biến đi khí hu gn vi an ninh và phát trin bn vng

- Báo tin tức: Din đàn Hà Ni 2018: ng phó biến đi khí hu đ đm bo bn vng và an ninh

- Đại biểu Nhân dân: Phát trin bn vng và an toàn

 Sinh Vũ - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược