TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 12:18:20 Ngày 14/08/2020 GMT+7
Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học: Hướng tới sản xuất men sinh học dùng cho thực phẩm
Công nghệ lên men vi sinh vật trong sản xuất enzyme và probiotic là chủ đề hội thảo do Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, ĐHQGHN (Tiểu dự án FIRST – IMBT) tổ chức ngày 24/7/2019, tại Hòa Lạc.

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học đến từ Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm (Trường ĐH Bách khao Hà Nội), Viện Nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm, Hà Nội và Đại học Gembloux (Bỉ) cùng địa diện một số doanh nghiệp.

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học cùng chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, kết quả đạt được thời gian gần đây; các doanh nghiệp trao đổi và quảng bá các thành tựu trong nghiên cứu và sản xuất thức ăn chăn nuôi, mở ra cơ hội liên kết hợp tác trong tương lai.

Hội thảo là một trong nhiều hoạt động triển khai của Tiểu dự án 05/FIRST/2a/IMBT về Tăng cường năng lực làm chủ công nghệ lên men sản xuất enzyme, probiotic đáp ứng nhu cầu trong nước và nâng cao khả năng tự chủ của Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học.

Việt Nam nhận được khoản tín dụng từ Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA) - Ngân hàng Thế giới tài trợ kinh phí cho Dự án "Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua Nghiên cứu, Khoa học và Công nghệ" (Dự án FIRST).

Trong khuôn khổ Tiểu hợp phần 2a của Dự án FIRST, Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, ĐHQGHN nhận được khoản tài trợ từ nguồn vốn IDA của Dự án FIRST để thực hiện Tiểu dự án “Tăng cường năng lực làm chủ công nghệ lên men sản xuất enzyme, probiotic đáp ứng nhu cầu trong nước và nâng cao khả năng tự chủ của Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, ĐHQGHN” theo Thỏa thuận tài trợ số 05/FIRST/2a/IMBT ngày 01/6/2017 giữa Ban quản lý Dự án FIRST và Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nghe và thảo luận về một số báo cáo liên quan đến: Một số công nghệ sản xuất thực phẩm chứa probiotics; Vi khuẩn Lactic: từ chủng giống cho đến sản phẩm cuối cùng; Nghiên cứu bộ chủng giống vi khuẩn lactic bản địa định hướng ứng dụng trong thực phẩm và probiotic; Vi khuẩn probiotic Lactobacillus casei PK2 sinh tổng hợp X-Pro-DPAP có khả năng thủy phân một số  cơ chất exorphin có nguồn gốc thực phẩm; Đặc tính probiotic - đa enzyme của chủng vi khuẩn Bacillus subtilic VTCC 12251.

PGS.TS Dương Văn Hợp – Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học – Chủ trì tiểu dự án FIRST – IMBT  cho biết, dự án FIRST đòi hỏi đổi mới công nghệ, giúp tăng cường năng lực KHCN và tăng cường năng lực tự chủ tài chính cho đơn vị ( sau khi hoàn thành tiểu DA)

Đối với Viện, khi triển khai Dự án FIRST sẽ tăng cường năng lực công nghệ lên men và phát triển sinh phẩm probiotic và enzyme từ  vi sinh vật ( hệ thống trang thiết bị đồng bộ);  Xây dựng mô hình công nghiệp sinh học vi sinh vật ( từ chủng vi sinh vật đến sản phẩm thương mại); Thương mại hóa sản phẩm từ vi sinh vật từng bước tự chủ tài chính.

Hiện tại, FIRST - IMBT đã xây dựng được hệ thống đồng bộ, nhân lực, phòng thí nghiệm và dây chuyền lên men sản xuất enzyme và probiotic; Lắp đặt và vận hành hiệu quả hệ thống đồng bộ dây chuyền thiết bị lên men vi sinh vật cho sản xuất, phát triển sản phẩm enzyme và probiotic; Phát triển được công nghệ lên men dịch thể (liquid fermentation) và lên men xốp (solid fermentation) cho sản xuất enzyme (amylase, protease,cellulase và xylanase) và probiotictừ vi sinh vật (Bacillus, Lactobacillus, Bifidobacterium,Enterococcus) chất lượng cao giá thành hợp lý, có tính cạnh tranh cao trên thị trường.

Dự án đề ra mục tiêu sản xuất thử nghiệm 1000 kg probiotic và 1000 kg enzyme dùng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi - dự kiến sẽ chiếm 5-10 % thị phần trong nước sau 5-10 năm thực hiện Dự án; Nâng cao năng lực của cán bộ và khả năng nghiên cứu phát triển, làm chủ công nghệ sinh học vi sinh vật đạt trình độ khu vực và quốc tế góp phần phát triển nền công nghiệp sinh học quốc gia;  Đảm bảo đơn vị tự chủ tài chính đạt 90%  cho mọi hoạt động (hiện nay kinh phí đơn vị mới chỉ đáp ứng được 35-40%) thông qua việc tăng thêm nguồn thu trong thời gian 5 năm kể từ khi kết thúc Dự án.

GS. Thonart đến từ Bỉ  cho biết, các dòng vi khuẩn lactic có vai trò quan trọng trong sức khỏe con người, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Ông cũng nêu thông tin về một số chủng vi khuẩn có đặc tính sinh probiotic có khả năng ứng dụng cao tạo ra các sản phẩm hữu ích cho người, vật nuôi và cây trồng.

Theo GS. Thonart, để sàng lọc và lựa chọn từ các tế bào vi sinh vật tạo ra các sản phẩm ứng dụng cuối cùng đòi hỏi một quy trình khắt khe, phức tạp, và ứng dụng các kỹ thuật và công nghệ tiến tiến hiện đại. Ông cũng đưa ra một số minh chứng cụ thể về tác dụng tích cực của một số chủng vi khuẩn lactic khi thử nghiệm trên người và vật nuôi.

Theo bà Hồ Phú Hà, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một số thực phẩm chứa probiotics gồm yakult, sữa chua activia (Danon), ngũ cốc ăn sáng Vive, phomat probiotic, ... Bà Hà chỉ ra thách thức trong công nghệ sản xuất thực phẩm chứa probiotics liên quan đến đặc tính hóa học, điều kiện sản xuất thực phẩm, khả năng sống sót trong thực phẩm do thành phần nguyên liệu, điều kiện sản xuất; khả năng sống sót trong cơ thể vật chủ sau khi chế biến thực phẩm và tác động đến thực phẩm (hóa lý, cảm quan), ...

Để đưa probiotic vào thực phẩm người ta thường sử dụng công nghệ lên men, dùng thực phẩm làm giá thể, sấy hoặc công nghệ vi bao ...

TS. Nguyễn Quỳnh Uyển – Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học cho biết theo kết quả thử nghiệm sơ bộ của nhóm nghiên cứu, trong vai trò giống khởi động cho sản xuất thịt chua, chủng Lactobacillus plantarum UL485 có khả năng sinh tổng hợp chất kháng khuẩn (phổ rộng và hoạt độ 100 – 6400 AU/ml), lactic acid (~7%), EPS. Trong vai trò probiotic cho gia súc gia cầm, chủng Bifidobacterium animalis NG52 có khả năng sống sót trong môi trường có pH thấp (1) và muối mật (1%); có khả năng tự kết dính tốt và có khả năng sinh tổng hợp b-galactosidase.

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược