TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 23/09/2019 GMT+7
Trí tuệ nhân tạo có thể giải được những bài toán tinh vi nhưng không thể thay thế được tâm hồn con người
Đó là nhận định của Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN Phạm Quang Minh trong lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 của nhà trường tổ chức sáng ngày 21/9/2019.

 

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ tại lễ khai giảng năm học mới

Hiệu trưởng Phạm Quang Minh chia sẻ, với một mong muốn rất giản đơn của nhà trường, chỉ mong ước các em hội tụ đủ 3 chỉ số “LQ, IQ và hơn bao giờ hết là EQ - chỉ số trắc ẩn cảm xúc với khả năng đặt mình vào góc nhìn của người khác, thứ mà máy móc không bao giờ thực hiện được", có như vậy các em mới khẳng định được bản thân trong xã hội mà trí tuệ nhân tạo đang phát triển.

 

Các đại biểu tham dự lễ khai giảng

Tham dự lễ khai giảng có Phó Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Chủ tịch Hội Cục giáo chức ĐHQGHN GS Đinh Văn Đức, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Trường ĐHKHXH&NV GS Vũ Dương Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Ngài Hadi Ibnu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Thái Lan tại Việt Nam Ngài Tanee Sangrat cùng Ban Giám hiệu Nhà trường, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đối tác trong và ngoài trường, các nhà tài trợ, cùng các thế hệ nhà giáo, cựu sinh viên, sinh viên và học viên các khóa của Nhà trường.

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn chúc mừng và nhắn nhủ tới các em tân sinh viên K64

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã tới dự và chúc mừng 2186 tân sinh viên, cùng toàn thể thầy cô giáo, sinh viên nhà trường một năm học mới thành công.  Năm học 2019 - 2020 là một năm nhà trường triển khai 4 ngành đào tạo mới, hướng đến kỷ niệm 75 năm truyền thống xây dựng và trưởng thành của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn.

Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, với nhiều bạn sinh viên, khi mới bước chân vào ngưỡng cửa của đại học, hành trang duy nhất chỉ là một chiếc cặp, chiếc bút, quyển vở hay chiếc máy tính cùng với vài bộ quần áo tư trang giản đơn cá nhân. Nhưng khi các em rời ghế nhà trường, tôi kỳ vọng rằng hành trang của các em không chỉ còn là những gì các em đã có trong những ngày đầu lên giảng đường, mà là hành trang kiến thức. Kiến thức sẽ đưa các em đi khắp mọi miền tổ quốc và khắp nơi trên thế giới, làm được và thành công những điều có những lúc tưởng chừng như không thể.

Đặc biệt, các em tân sinh viên, các em là một làn gió mới, là đại diện của thế hệ Millenials, thế hệ của những người lớn lên cùng email, các phương tiện truyền thông xã hội như forum, blog, facebook… tôi kỳ vọng rằng, các em sẽ là nhân tố kết nối giữa truyền thống và hiện đại, mang đến hơi thở mới cho môi trường học tập và nghiên cứu tại đây.

Lựa chọn ngôi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là đã bước đầu thành công, bước đệm cho tương lai tươi sáng của các em. Nơi đây sẽ luôn mở rộng cánh tay, dìu dắt các em từng bước trên con đường vun đắp kiến thức, đây cũng chính là nơi động viên khi các em vấp ngã và cũng là nơi âm thầm mỉm cười tự hào khi các em đạt được thành tựu mới. Vì vậy các em hãy tự tin cố gắng mà không ngại vấp ngã, vì chỉ khi vấp ngã các em mới thực sự hiểu được thế nào là thành công, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn bày tỏ.

Trước đó, trong diễn văn khai giảng, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Phạm Quang Minh đã chào mừng hơn 2000 tân sinh viên và điểm qua một số hoạt động của Nhà trường trong năm học vừa qua.

Nhìn lại những hoạt động trong năm học vừa qua, GS.TS Phạm Quang Minh cho biết: Năm học 2018-2019 đi qua để lại những dấu ấn vô cùng đậm nét. Lần đầu tiên, Nhà trường đón chào các sinh viên của 4 chương trình đào tạo mới là Nhật Bản học, Báo chí, Khoa học Quản lý và Quản lý thông tin chất lượng cao.

Các thầy cô của Trường công bố nhiều công trình khoa học trên các ấn phẩm quốc tế. Lần đầu tiên, các giảng đường của nhà trường được lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ.

Lần đầu tiên, Căng tin - một không gian ẩm thực mới đẹp hơn, ngon hơn, hợp lý hơn và thân thiện hơn cũng đã chính thức đi vào hoạt động.

Đặc biệt, cũng là lần đầu tiên Phòng truyền thống của nhà trường, một không gian văn hóa trong đó quá khứ hòa quyện với hiện tại gắn kết với tương lai thực sự là địa điểm mà bất cứ thành viên nào của nhà trường cũng phải ghé thăm ít nhất một lần.

Để các tân sinh viên vững tin trên con đường phía trước, GS.TS Phạm Quang Minh nhắn nhủ: Trong một thế giới mà trí tuệ nhân tạo được tôn vinh, thì lòng nhân ái lại càng phải được đề cao. Người ta có thể chế tạo ra những bộ óc siêu việt, nhưng không thể tạo ra được “trái tim yêu thương” dù nhỏ bé. Trí tuệ nhân tạo có thể giải được những bài toán phức tạp tinh vi, nhưng không thể thay thế được tâm hồn.

Ông chia sẻ quan điểm của CEO Facebook Sheryl Sandberg trong cuốn sách Phương án B rằng: “Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo, rằng chúng ta ai cũng phải sống với một phương án B nào đó, rằng phải luôn đối mặt với nghịch cảnh, phải rèn tính kiên cường để tìm được niềm vui”. Hiệu trưởng nhà trường cam kết, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn đồng hành cùng các em.

 

Đại diện các nhà tài trợ trao bằng khen, học bổng cho các em sinh viên

Tại lễ khai giảng, đại diện lãnh đạo nhà trường và các nhà tài trợ đến từ các công ty đã trao học bổng, phần thưởng, bằng khen cho các tân sinh viên là thủ khoa đầu vào, các sinh viên đạt giải cao trong nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN và các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Xem them hình ảnh lễ khai giảng tại đây

 

 Thùy Dương, ảnh Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược