TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:28:36 Ngày 11/10/2019 GMT+7
Nhóm nhà khoa học của Trường ĐH Công nghệ tham gia Dự án được Aus4Innovation tài trợ kinh phí triệu đô
Ngày 09/10/2019, nhóm nghiên cứu hỗn hợp giữa Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN và Đại học Công nghệ Sydney nhận tài trợ 1 triệu đô la Úc từ Chương trình đổi mới sáng tạo Aus4Innovation. Đây là một trong ba dự án nhận được Chương trình Aus4Innovation (Chương trình đổi mới sáng tạo hợp tác giữa Úc và Việt Nam).

Kinh phí tài trợ này để thực hiện dự án “Hệ thống nước áp dụng Công nghệ 4.0 nhằm xây dựng các cộng đồng bền vững tại đồng bằng Sông Hồng và Phú Yên”.

Chương trình Aus4Innovation tập trung vào bốn mảng hoạt động cốt lõi mang tính bổ trợ, bao gồm: Xây dựng tầm nhìn chiến lược số; Thương mại hóa các kết quả khoa học; Cơ chế tài trợ cạnh tranh và Hỗ trợ chính sách đổi mới sáng tạo. Trong đó, nhóm nghiên cứu hỗn hợp giữa Đại học Công nghệ Sydney và Trường Đại học Công nghệ tham gia mảng lĩnh vực liên quan đến đề xuất các dự án hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Tại đợt kêu gọi đề xuất lần thứ nhất, dự án “Hệ thống nước áp dụng Công nghệ 4.0 nhằm xây dựng các cộng đồng bền vững tại đồng bằng Sông Hồng và Phú Yên” là 1 trong 3 dự án được lựa chọn để tài trợ trong tổng số hơn 115 đề xuất tham gia.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn khi nhóm nghiên cứu nhận thấy lĩnh vực thủy hải sản, ngành công nghiệp xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm nước và dịch bệnh đi kèm, đặc biệt tại Phú Yên. Đồng thời, tại đồng bằng Sông Hồng người dân đang đứng trước mối nguy lớn về sức khỏe, khi mà hàng triệu người dân ở đây không được sử dụng nước sạch.

Qua quá trình triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa trong những năm vừa qua, nhóm nghiên cứu đề xuất ứng dụng nền tảng IoT, trí tuệ nhân tạo và xử lý dữ liệu lớn trong hệ thống quản lý nước tại địa phương cũng như những vùng sâu vùng xa nhằm tằng cường khả năng xử lý nước, cải thiện hệ thống giám sát chất lượng nước, giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nguồn nước và xây dựng hệ thống dễ tiếp cận, được quản lý bởi cộng đồng địa phương.

Dự án mục tiêu xây dựng được mô hình công nghệ, áp dụng Công nghệ 4.0 trong việc giám sát nguồn nước tại đồng bằng Sông Hồng và Phú Yên. Quan trọng nhất là việc xây dựng mô hình kết nối và tạo cầu nối giữa trường đại học – hàn lâm với công nghiệp, thể hiện thông qua hệ thống Rapido được UTS chuyển giao, thử nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp Việt Nam.

Qua đó, xây dựng một mô hình chuyển giao công nghệ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận kết quả nghiên cứu, phát triển với chi phí thấp hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động trong dự án còn hướng tới việc hướng dẫn cộng đồng người dân cách tiếp cận dữ liệu về chất lượng nước trực tuyến, cũng như cách sử dụng các dữ liệu đó để vận hành hệ thống này hàng ngày; phát triển các hệ thống lọc nước mới với hiệu suất cao, áp dụng công nghệ và thiết kế mới.

“Hệ thống nước áp dụng Công nghệ 4.0 nhằm xây dựng các cộng đồng bền vững tại đồng bằng Sông Hồng và Phú Yên” được hình thành trên nền tảng cơ sở mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo sau đại học giữa hai bên từ năm 2017 (Trung tâm Hợp tác nghiên cứu và đổi mới công nghệ JTIRC giữa Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Quốc gia Hà Nội), trực tiếp được thúc đẩy bởi nguyên Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn (hiện nay là Phó Giám đốc ĐHQGHN) phụ trách lĩnh vực khoa học công nghệ và hợp tác phát triển của Nhà trường.

Sau hai năm hợp tác, Đại học Công nghệ Sydney nâng hợp tác với Trường ĐHCN lên tầm chiến lược và công nhận Trường ĐHCN là “đối tác công nghệ chiến lược”. Bên cạnh đó, với tư cách là thành viên trong Hội đồng khoa học của Trung tâm, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn đưa ra ý tưởng hai bên cần có những nghiên cứu và phát triển công nghệ chung để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Thông qua nhiều hội thảo, bàn luận, nhóm nghiên cứu của hai bên đã thống nhất đề xuất cùng nghiên cứu triển khai mô hình Radido Việt Nam thông qua dự án “Hệ thống nước áp dụng công nghệ 4.0”.

Chương trình Aus4Innovation hiện thực hóa cam kết giữa Australia và Việt Nam về hợp tác khoa học kỹ thuật và đổi mới sáng tạo, đạt được bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, tại Đà Nẵng.

Dự án này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam nắm bắt các công nghệ trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong bối cảnh có các xu hướng triển vọng về kinh tế số ở Việt Nam. Australia sẽ viện trợ 11 triệu đô-la Australia (AUD) trong 4 năm để giúp Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

 

 P.V - VNUMedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược