TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:50:42 Ngày 16/10/2019 GMT+7
GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
Ngày 15/10/2019, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019 cho 6 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội. GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo – Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN đã vinh dự vinh dự là 1 trong 10 cá nhân được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019.

Lễ trao giải thưởng phụ nữ Việt Nam năm 2019 được tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội

Được thành lập từ năm 2002, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã thực sự trở thành niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất dành cho phụ nữ Việt Nam. Giải thưởng là sự ghi nhận những cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2019 là năm thứ 16 Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng 80 tập thể và 144 cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải thưởng cho GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo – Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN

Trong số 10 cá nhân được trao giải lần này có Nhà giáo nhân dân GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo – Trường Đại học Giáo dục. GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc được biết đến là một trong những nhà khoa học, nhà lãnh đạo, quản lý có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Giải thưởng là sự đánh dấu, ghi nhận sự cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và của GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc nói riêng. Đồng thời cũng là niềm tự hào vào vinh dự của Thầy và trò Trường Đại Học Giáo dục đối với nữ Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo, Nguyên Hiệu trưởng sáng lập Nhà trường.

Là người triển khai lần đầu ở Việt Nam mô hình đào tạo giáo viên phổ thông theo mô hình nối tiếp - đan xen 3+1 trong đại học đa ngành đa lĩnh vực như Đại học Quốc gia Hà Nội.  Mô hình đã được GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc đề xuất năm 2000 và được thể nghiệm trong giai đoạn 2000 - 2005 tại Khoa Sư phạm, nay là Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. Cho đến nay, mô hình đã được ngành GD&ĐT thừa nhận như một mô hình đào tạo giáo viên THPT chính thức trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và phát triển thành mô hình a+b.

Trải qua chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay mô hình đào tạo giáo viên này đã có những đóng góp không nhỏ vào công cuộc đổi mới giáo dục nước nhà. Các thế hệ sinh viên sư phạm trưởng thành tại Trường ĐHGD đã có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy và giáo dục, được xã hội công nhận và tôn vinh.

Ưu điểm của mô hình đào tạo giáo viên này là giải quyết được vấn đề thừa, thiếu giáo viên và đào tạo được các nhà giáo có tư duy của nhà khoa học, kiến thức vững vàng đồng thời có  hiểu biết vững chắc của ngành khoa học giáo dục.

Với tư cách là người đứng đầu một cơ sở đào tạo các chuyên gia giáo dục, GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc đã xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo rất cấp thiết, lần đầu tiên có ở Việt Nam như:

Đưa chuyên ngành Quản lý và Lãnh đạo Giáo dục trở thành một chuyên ngành khoa học có vị trí trong hệ thống các chuyên ngành khoa học giáo dục ở Việt Nam;

Xây dựng dự án “Chương trình thạc sĩ quản lý giáo dục theo chuẩn quốc tế” cùng sự phối hợp của Tổ chức Hỗ trợ phát triển giáo dục đại học của Hà Lan (NUFFIC) được nhà nước Việt Nam chấp nhận. Dự án đã được NUFFIC đánh giá nghiệm thu tốt và đã được đưa vào đào tạo tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành quản lý giáo dục tham gia dự án: Trường đại học giáo dục, ĐHQG HN, Trường Đại học sư phạm Hà Nội, Học viện Quản lý giáo dục, Trường Đại học sư phạm Huế, Trường Đại học sư phạm Đà nẵng, Đại học sư phạm Quy Nhơn;

Chuyên ngành đào tạo thạc sĩ “Tâm lí học và Thực hành hướng nghiệp” - đào tạo các chuyên gia về giáo dục hướng nghiệp (hợp tác với Viện Nghiên cứu Lao động và Hướng nghiệp (CNAM), Cộng hoà Pháp) đã triển khai đào tạo tại Trường Đại học Giáo dục hai khóa.

Chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên ở Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với Đại học Vanderbitl, Hoa Kỳ. Đến nay đã đào tạo được 6 khóa thạc sĩ về giáo dục sức khỏe tâm thần.

GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc hiện là thành viên Ủy ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Giáo dục và Đào tạo. Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Quốc gia, ngành Giáo dục và ngành văn hóa, GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc đã tập trung chăm lo tổ chức nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng cho nữ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục và ngành văn hóa; đồng thời đào tạo lại đội ngũ kế cận lực lượng cán bộ quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục của trung ương và các địa phương trong toàn quốc; Quan tâm đến quyền lợi của đội ngũ nữ trí thức, tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội nữ trí thức Hà Nội, là Ủy viên Ban chấp hành Hội.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019 được trao cho 6 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc.

Các tập thể gồm: tập thể nữ viên chức và người lao động của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; tập thể nữ viên chức lao động của Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ; tập thể nữ cán bộ, viên chức, lao động của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh); tập thể nữ công chức, viên chức, lao động của Trường Mầm non Nam Hồng (thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh); tập thể nữ cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa); tập thể nữ Hợp tác xã Chè Tân Hương (tỉnh Thái Nguyên).

10 cá nhân nhận Giải thưởng gồm: bà Trịnh Thị Hồng (Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Minh Hồng, thành phố Đà Nẵng); bà Nguyễn Thị Bích Huệ (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Tiến, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng); Thượng tá, Tiến sỹ Ngô Thị Lan (Phó Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ hóa học, Khoa Hóa - Lý kỹ thuật, Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng); Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa II Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương, Trung tâm nghiên cứu Y sinh học, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành phố  Hồ Chí Minh); Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Mỹ Lộc (Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội); Nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Thị Bích Ngoan (nghệ danh: Thanh Ngoan) (Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam); bà Trần Thị Tân (thôn Tri Thủy 2, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, nông dân xuất sắc năm 2018); bà Đỗ Thị Toan (Phòng Vật tư và chuỗi cung ứng, Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch, Kinh Môn, tỉnh Hải Dương); bà Lành Thị Triều (xã Bảo Quang, Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, nông dân xuất sắc); Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến (Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội).

 

 Dương - Yến - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược