TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 07/11/2019 GMT+7
Lễ kỷ niệm 30 năm truyền thống và 15 năm thành lập Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển
Sáng 5/1/2019, tại 336 Nguyễn Trãi đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm truyền thống và 15 năm thành lập Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN.

 Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải (bìa phải) trao tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho  Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển - Viện trưởng Phạm Hồng Tung đại diện.

Tới dự buổi lễ có đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương, địa phương và Hà Nội; đại diện lãnh đạo ĐHQGHN và các đơn vị thành viên; Viện Viễn Đông Bác cổ, CH Pháp tại Hà Nội; ĐHQG Seoul, Hàn Quốc, ĐHQG Osaka, Nhật Bản cùng đại diện các Khoa, Viện, Trung tâm và các cơ sở Nghiên cứu, đào tạo Việt Nam học quốc tế; Đại diện của Quỹ Nghiên cứu Châu Á; Đại diện của Quỹ Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Cùng dự buổi lễ có sự góp mặt của đông đủ các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động của Viện qua các thời kỳ như: GS. Đoàn Thiện Thuật, GS.TSKH Vũ Minh Giang; GS.TS Nguyễn Quang Ngọc; GS.TS Trương Quang Hải; PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh, GS.TS Phạm Hồng Tung, TS. Vũ Kim Chi, ... các thế hệ học viên sau đại học và học viên người nước ngoài học tiếng Việt.

Tại buổi lễ, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển GS.TS Phạm Hồng Tung đã tổng kết quá trình hình thành, phát triển và những thành tựu nổi bật của Viện trong suốt chặng đường 30 năm qua.

GS.TS Phạm Hồng Tung – Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển cho biết, với tư cách một đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội, trong 15 năm qua, Viện đã không ngừng phấn đấu kiến tạo nên nhịp cầu giao lưu học thuật và văn hóa với các đối tác nước ngoài; góp phần trực tiếp đào tạo nên thế hệ mới của giới Việt Nam học toàn thế giới.

Viện trưởng Phạm Hồng Tung đồng thời nhấn mạnh đến một số thành tựu và đóng góp của Viện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển, đặc biệt là hợp tác với các đối tác quốc tế và xây dựng phát triển đội ngũ.

Tính đến hiện tại, Viện đã xây dựng được những tập thể khoa học vững mạnh, những đội ngũ chuyên gia tinh nhuệ. Từ chỗ đội ngũ cán bộ cơ hữu của Viện chỉ có 3 PGS và một số cán bộ trẻ, đến nay Viện đã có 3 GS, 2 PGS, 8 TS và nhiều cán bộ khác đã có trình độ thạc sĩ.

 “Là một trong những thành viên chủ chốt của ĐH Quốc gia Hà Nội, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đang trên đường trở thành một viện nghiên cứu liên ngành đỉnh cao, một cơ sở đào tạo sau đại học chất lượng cao và một đầu mối hợp tác quốc tế quan trọng của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Mỗi bước đường trưởng thành tiếp theo của Viện đã và sẽ luôn gắn chặt với các bước phát triển của ĐH Quốc gia Hà Nội trên lộ trình vươn lên, đạt được những chuẩn mực tiên tiến của thế giới và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của đất nước”, GS.TS Phạm Hồng Tung chia sẻ.

Theo Viện trưởng, toàn thể lãnh đạo và cán bộ viên chức của Viện đều nhận thức được sâu sắc vai trò, vị trí của Viện trong chiến lược phát triển chung của ĐH Quốc gia Hà Nội và cam kết sẽ đi tiên phong trong triển khai thực hiện các giải pháp đổi mới nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế và phục vụ xã hội. Chính sự hợp tác chặt chẽ của các học giả Quốc tế và trong nước ngay từ những ngày đầu tiên, khi mới thành lập trung tâm đã xây dựng nên một mạng lưới các nhà khoa học nghiên cứu về Việt Nam.

GS.TS Phạm Hồng Tung gửi tới cố Giáo sư Phan Huy Lê - nhà Khu vực học, Việt Nam học mẫu mực - người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đồng thời cũng là người đặt nền móng xây dựng Việt Nam học trở thành một ngành Khoa học mang định hướng liên ngành và khu vực học đầu tiên ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoảng Hải đã chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành quả đáng khích lệ quả trong đào tạo và nghiên cứu của tập thể cán bộ Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN thời gian qua. Phó Giám đốc thường trực cũng nêu rõ một số nhiệm vụ mà Viện cần triển khai trong thời gian tới.

Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại Lễ kỉ niệm

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, chặng đường 30 năm qua thực sự là chặng đường “không thể nào quên” của ngành Việt Nam học nói chung và của Viện Việt Nam học và KHPT nói riêng. Với nỗ lực phi thường, đội ngũ các nhà giáo – nhà khoa học, cộng tác viên và học viên của Trung tâm Hợp tác nghiên cứu Việt Nam trước kia và Viện VNH&KHPT ngày nay đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, rất có ý nghĩa trên các lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo, được cộng đồng khoa học ở Việt Nam và nước ngoài trân trọng ghi nhận và đánh giá cao.

Nhiều kết quả nghiên cứu của Trung tâm và của Viện đã trực tiếp cung cấp luận cứ khoa học và thực tiễn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước, đặc biệt là các công trình nghiên cứu liên ngành về lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội Việt Nam, về vùng Thủ đô Hà Nội, về chủ quyền và lợi ích quốc gia của Việt Nam ở Biển Đông và vùng Nam Bộ vv... Viện cũng đã và đang triển khai tốt các nhiệm vụ đào tạo – trước đây là các khóa đào tạo ngắn hạn góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ chuyên gia Việt Nam học ở trong nước và quốc tế; sau này là các khóa đào tạo hàng chục thạc sĩ và tiến sĩ Việt Nam học.

Sau lễ kỷ niệm 30 năm truyền thống và 15 năm thành lập, Viện VNH&KHPT đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Khu vực học - Việt Nam học: Định hướng Nghiên cứu và Đào tạo”. Hội thảo đã thu hút được nhiều tham luận của các học giả trong nước (khoảng hơn 80 tham luận) và các học giả quốc tế (khoảng 20 tham luận). Hội thảo Khoa học Quốc tế là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực để chào mừng lễ kỷ niệm chặng đường 30 năm hình thành, phát triển của Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển.

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Việt Nam học – Chặng đường 30 năm

- Bế mạc Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp các nhà khoa học tham dự Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5

Khai mạc Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5: Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Việt Nam phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu (Diễn văn khai mạc hội thảo của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

(Ảnh) Khai mạc Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5, năm 2016 

Để Việt Nam trở thành Trung tâm nghiên cứu Việt Nam học của thế giới

Họp báo Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 - Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

 - ĐHQGHN sẵn sàng cho Hội thảo khoa học Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5

 

 

 

 P.V - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược