TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ 07:17:11 Ngày 24/10/2019 GMT+7
Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị nghiên cứu khoa học điển hình của cả nước
Ngày 17/8/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác Chính phủ đã có chương trình làm việc tại ĐHQGHN về tình hình hoạt động khoa học và công nghệ.
Trong báo cáo, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, ĐHQGHN là một trong những tổ chức khoa học và công nghệ mạnh nhất của đất nước có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động KHCN trên mọi lĩnh vực khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng thuộc các ngành khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, gắn với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc cùng các Phó giám đốc ĐHQGHN tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
Trong giai đoạn 2006-2010, ĐHQGHN đã phát huy cao độ lợi thế về mô hình, cơ chế hoạt động, huy động được nhiều nguồn lực, đặc biệt là tài lực và nhân lực cho hoạt động KHCN. ĐHQGHN đã đạt được nhiều thành tựu to lớn với nhiều sản phẩm KHCN đỉnh cao. Nhiều thành tựu đã phát huy tác dụng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước (đóng góp cho xây dựng và đổi mới chính sách, công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ứng phó với biến đổi khí hậu,…).
GS.TSKH Vũ Minh Giang báo cáo các thành tựu về Khoa học công nghệ của ĐHQGHN
Nhờ những nỗ lực đổi mới, quản lý một cách khoa học, đặc biệt coi trọng nguyên tắc lấy tiêu chí chất lượng sản phẩm đầu ra để xây dựng, triển khai, đánh giá, nghiệm thu các hoạt động KHCN, do vậy, ĐHQGHN đã sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực do nhà nước cấp và tạo được nhiều sản phẩm KHCN đỉnh cao.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong 5 năm qua, ĐHQGHN đã sáng tạo, đổi mới phương thức quản lý hoạt động KHCN đúng với yêu cầu và định hướng nghiên cứu của đất nước. Các kết quả nghiên cứu có tiến bộ vượt bậc trong việc huy động nguồn lực, tăng cường các công trình công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín cao.
Phó Thủ tướng khẳng định, hoạt động KHCN của ĐHQGHN đã phát triển đúng hướng và là đơn vị nghiên cứu điển hình của cả nước.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để tăng cường hơn nữa chất lượng và số lượng các sản phẩm KHCN, phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội, các nhà khoa học ĐHQGHN cần chú ý tìm hiểu xem sản phẩm nghiên cứu của mình làm ra có tác dụng như thế nào đến cuộc sống, thực hiện tốt cơ chế đặt hàng từ các doanh nghiệp, các đơn vị, các bộ, ngành. Có như vậy mới đưa nghiên cứu khoa học công nghệ có tác dụng thực tế, tăng thêm tính bền vững của sản phẩm.
Phó Thủ tướng đề nghị ĐHQGHN thời gian tới phối hợp với các đơn vị chủ chốt đặt hàng các công trình nghiên cứu liên ngành; công trình phát triển khoa học xã hội nhân văn, xác định tiêu chí sản phẩm quốc gia về khoa học xã hội nhân văn; Bộ dữ liệu theo chuẩn quốc tế về các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, các vùng biên giới; xây dựng đề án hệ thống kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cả nước; triển khai mạnh chuyển giao tri thức, chuyển giao sản phẩm công nghệ thông qua tổ chức chuyên nghiệp; tiếp tục triển khai hoạt động khoa học công nghệ theo chất lượng, số lượng, tính ứng dụng của sản phẩm đầu ra.
Phó Thủ tướng đánh giá mô hình ĐHQGHN đang ngày càng phát huy hiệu quả. Với những thành quả đạt được sẽ tạo đà và là niềm tin để ĐHQGHN làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học
Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ lòng cảm ơn tới Đảng và Chính phủ luôn quan tâm, có những chỉ đạo kịp thời để phát triển ĐHQGHN xứng tầm là một trung tâm đại học hàng đầu cả nước. Với niềm tin đó, cán bộ, sinh viên ĐHQGHN sẽ phấn đấu và quyết tâm hơn nữa trong việc xây dựng và phát triển ĐHQGHN nhanh chóng đạt trình độ quốc tế, xứng đáng với kì vọng của Đàng, Nhà nước và Chính phủ.
GS.TS Mai Trọng Nhuận bảy tỏ mong muốn ĐHQGHN sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn của các cấp quản lý, trước hết là sự khẳng định vị trí pháp lý của ĐHQGHN như một đơn vị sự nghiệp thuộc Chính phủ. Đó vừa là căn cứ pháp lý quan trọng cho cơ chế mà hiện hai ĐHQG đang vận hành, vừa là điều kiện đảm bảo cho sự phát triển bền vững của cả hai ĐHQG, là yếu tố quan trọng giúp ĐHQGHN vươn tới đỉnh cao trong hoạt động KHCN và đào tạo.   
Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm một số đơn vị tiêu biểu về nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ của ĐHQGHN là Phòng thí nghiệm thuộc Khoa Hóa, Trung tâm nghiên cứu Công nghệ môi trường và Phát triển bền vững, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên; Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển; Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học.
Thời gian qua các đơn vị này đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học triển khai thành công trong thực tế, nhiều bài báo nghiên cứu khoa học được đăng trên các ấn phẩm quốc tế lớn. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành quả mà các đơn vị đạt được trong thời gian qua, đồng thời hy vọng trong những năm tới, đây sẽ là những địa chỉ tin cậy cho các đối tác trong và ngoài nước tìm đến để đặt hàng sản phẩm khoa học công nghệ.
Phó Thủ tướng cũng đã nghe các giảng viên, nhà nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các kiến nghị để nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu khoa học trong thời gian tới từ đó có những định hướng cơ chế, chính sách phát triển khoa học công nghệ nước nhà.
Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Lê Đình Tiến phát biểu tại buổi làm việc
 
 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương phát biểu tại buổi làm việc
Phó chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội
 GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
PGS.TS Lê Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế
 Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại Khoa Hóa học, Trường ĐHKH Tự nhiên
 GS.TS Lưu Văn Bôi - Chủ nhiệm Khoa Hóa học đang giới thiệu những kết quả nghiên cứu với Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
Cán bộ và sinh viên Khoa Hóa học chụp ảnh lưu niệm với  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
 Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ môi trường và Phát triển bền vững, Trường ĐHKH Tự nhiên
 Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các cán bộ Trường ĐHKH Tự nhiên
 PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh - Phó Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển giới thiệu với Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân những sản phẩm khoa học


Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng cán bộ của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển
 Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học
 TS. Dương Văn Hợp - Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học báo cáo với Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác các sản phẩm khoa học công nghệ của Viện 
>>> Bản tin trên Đài truyền hình Việt Nam - VTV1 (Đang cập nhật)

>>> Website riêng của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:
>>> Các lần làm việc trước đây của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại ĐHQGHN:
 

 

 Đức Phường - Bùi Tuấn - Việt Hà - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược