TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ 15:47:48 Ngày 21/12/2011 GMT+7
ĐHQGHN phát triển các công nghệ lõi về khoa học công nghệ vũ trụ
Hội nghị tổng kết Chương trình độc lập cấp Nhà nước về Khoa học – Công nghệ Vũ trụ đã được Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp tổ chức ngày 20/12/2011.
GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó giám đốc và đại diện lãnh đạo Ban KHCN, các nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành của lĩnh vực khoảng không vũ trụ Việt Nam tham dự hội nghị.
Chương trình độc lập cấp Nhà nước về khoa hc – công nghệ vũ trụ là một trong  c nhiệm vụ của Chiến lược nghiên cứu và ng dụng công nghệ vũ trụ Vit Nam đến năm 2020” được Thủ tưng  Chính phủ phê duyt ngày14/06/2006, chương trình do Viện Khoa học và Công nghệ Vit Nam chủ trì xây  dựng và tổ chc thực hin. Chương trình được bt đu triển khai từ năm 2008 với 09 đề tài (thực hiện trong 3 năm 2008–2010), năm 2009 mở mới 04 đề tài (thực hiện 2 năm 2009–2010) và năm 2010 mở mới 05 đề tài và 01 nhiệm vụ (thực hiện 2 năm 2010–2011). Như vy, giai đon 2008–2011, Chương trình thc hiện 18 đề tài nghiên cứu KHCN và 01 nhiệm vụ.
GS. TSKH Vũ Minh Giang cho biết ĐHQGHN tham gia 2 trong 18 đề tài nghiên cứu và được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về tính thực tiễn cũng như các công nghệ “lõi” được phát triển bởi các nhà khoa học của ĐHQGHN. Đó là:
Đề tài Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống tự động kiểm soát và bám sát góc tầm, hướng trong máy thu thông tin vệ tinh trên cơ sở tích hợp và chế tạo sensor từ trường yếu dựa trên hiệu ứng từ giảo-áp điện (VT18) do GS.TS Nguyễn Hữu Đức làm chủ nhiệm đề tài. Cơ quan chủ trì là Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN.
PGS.TS Bạch Gia Dương – Giám đốc Trung tâm Điện tử - Viễn thông thuộc Trường ĐH Công nghệ, thành viên của đề tài nghiên cứu trao đổi với phóng viên của VNU-Media cho biết mục tiêu của đề tài VT18 là nghiên cứu, thiết kế chế tạo sensor góc công nghệ mới, làm việc trong từ trường yếu, đo góc tầm, góc hướng với độ chính xác cao, có kích thước nhỏ. Bên cạnh đó đề tài tích hợp sensor trong máy thu vệ tinh với cơ cấu điều khiển và chấp hành phương vị và góc tà linh hoạt cho phép máy thu tự động tìm kiếm và tự động bám sát vệ tinh, nhằm ổn định khả năng kết nối vệ tinh với máy thu trong quá trình thu phát dữ liệu.
Đề tài thứ hai là Nghiên cứu luận cứ khoa học cho việc xây dựng khung pháp luật của Việt Nam về sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình (VT13) do PGS.TS. Nguyễn Hồng Thao - Trung tâm Luật biển và hàng hải quốc tế, Khoa Luật, làm chủ nhiệm đề tài. Với mục tiêu: xây dựng bộ tư liệu về xây dựng luật quốc tế và trong nước điều chỉnh các hoạt động vũ trụ, sử dụng khoảng không vũ trụ; báo cáo tổng quan hiện trạng khung pháp luật liên quan đến hoạt động sử dụng khoảng không vũ trụ ở Việt Nam và định hướng ứng dụng; nghiên cứu đề xuất các giải pháp và mô hình xây dựng khung pháp luật của Việt Nam về sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hoà bình.
Các nhà khoa học của ĐHQGHN đã công bố nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học chuyên ngành và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan đến đề tài nghiên cứu.
Một số hình ảnh của đề tài VT18:
 Bùi Tuấn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược