TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ 04:26:17 Ngày 19/04/2019 GMT+7
Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc lần thứ 2
Trong không khí thi đua sôi nổi của Tuổi trẻ cả nước hướng về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Các nhà khoa học trẻ Toàn quốc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ (KHTN&CN) lần thứ 2 tại Hội trường Lê Văn Thiêm, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội vào 2 ngày 3-4/11/2012.
Tới dự có ông Phan Xuân Dũng - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - Công nghệ Môi trường của Quốc hội; PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN; ông Nguyễn Bình Minh - Phó trưởng Ban Thanh niên - Trường học, Trung ương Đoàn TNCS HCM. 
Đây là hoạt động có ý nghĩa nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa cán bộ trẻ ở các trường đại học và các đơn vị nghiên cứu trên cả nước. Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học trẻ trao đổi, học tập kinh nghiệm và tìm kiếm khả năng hợp tác, hình thành những nhóm nghiên cứu liên ngành trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn về KHTN&CN giúp các nhà khoa học trẻ phát triển chuyên môn. PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cho rằng, Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc lần thứ 2 đã bước lên một tầm cao mới, có sức lan toả mạnh mẽ bởi số lượng và chất lượng của các công trình khoa học đã có sự phát triển vượt bậc so với lần thứ nhất.
Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của 800 nhà khoa học trẻ từ nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trên cả nước với 280 công trình nghiên cứu. Sau quy trình phản biện chặt chẽ của Hội đồng Khoa học và Hội đồng cố vấn, hơn 170 công trình được chọn đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ.
 Phát biểu tại Hội nghị, PGĐ Thường trực Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao quy mô, tầm vóc của diễn đàn này. Phó Giám đốc nhấn mạnh nghiên cứu cơ bản là nền tảng cho bất kỳ quốc gia nào muốn tăng trưởng, phát triển mạnh, nhưng cũng cần sự hài hòa giữa đầu tư nghiên cứu cơ bản với khoa học công nghệ trong nghiên cứu khoa học.
Phó Giám đốc cho biết, tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XI vừa qua, Đảng ta tiếp tục khẳng định khoa học công nghệ, cùng với giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, ưu tiên khoa học công nghệ, đầu tư cho khoa học công nghệ là đầu tư cho tương lai, đầu tư cho phát triển. Phát triển khoa học và công nghệ thực sự là động lực then chốt của quá trình phát triển nhanh và bền vững; đồng thời chú trọng phát triển đồng bộ và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất và nguồn nhân lực trong nghiên cứu khoa học; đổi mới mạnh mẽ trong tổ chức, cơ chế quản lí, cơ chế hoạt động của khoa học, công nghệ, trong đó, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các đại học lớn phải được quan tâm hàng đầu. Chúng ta cần phát triển mạnh thị trường khoa học công nghệ, đổi mới căn bản cơ chế sử dụng kinh phí nhà nước và cơ chế xây dựng, triển khai các nhiệm vụ khoa học theo hướng lấy mục tiêu và hiệu quả ứng dụng là tiêu chuẩn hàng đầu, tạo sự chủ động cho các nhà khoa học; xây dựng đồng bộ chính sách đào tạo, thu hút, trọng dụng, đãi ngộ xứng đáng nhân tài khoa học công nghệ…
Cũng tại Hội nghị, Phó Giám đốc Thường trực đã giới thiệu khái quát về ĐHQGHN, một trung tâm đại học lớn, đa ngành đa lĩnh vực, trong đó nền cốt là khoa học cơ bản và trọng tâm là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn. ĐHQGHN có trách nhiệm tiên phong trong đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và nghiên cứu triển khai những vấn đề mới, những vấn đề Đảng và Nhà nước giao mà không thể trông chờ vào khu vực tư nhân, hay các đại học khác. Không chỉ có khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn mà ĐHQGHN có sự đầu tư mạnh mẽ cho nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, luật… Trong chiến lược phát triển của mình, ĐHQGHN rất coi trọng, đầu tư, phát triển khoa học cơ bản. ĐHQGHN có các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, tiên tiến, hiện đại. ĐHQGHN có thế mạnh trong hợp tác quốc tế, có sự phối hợp các nhóm nghiên cứu. Nhiều lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, khoa học xã hội và quản lí, khoa học y sinh và sự sống được xếp hạng ở khu vực và thế giới.
Phó Giám đốc mong muốn các nhà khoa học trẻ hãy tham gia vào các lĩnh vực khoa học cơ bản của ĐHQGHN để có được sự ủng hộ của cộng đồng rộng rãi các nhà khoa học trong và ngoài nước, giải quyết những bài toán lớn mà trong đó ĐHQGHN làm đầu mối. ĐHQGHN cam kết là đầu mối chính để phát triển khoa học tự nhiên nói riêng, khoa học công nghệ và những lĩnh vực khoa học khác nói chung.
 

 Việt Hà - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược