Tin tức   Sinh viên 09:37:46 Ngày 11/11/2015 GMT+7
Hoạt động Đoàn - Hội hướng tới giá trị thiết thực
Ngày 6/11/2015, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao hoạt động Đoàn – Hội dưới sự chỉ đạo của Chi ủy – Ban Chủ nhiệm Khoa”. Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các Liên chi Đoàn, Liên chi Hội trong nhà trường.

Đoàn Thanh  niên - Hội Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV là đơn vị đầu tiên trong ĐHQGHN thực hiện cách thức tọa đàm này, để tháo gỡ những khó khăn trước mắt về cơ cấu tổ chức và hoạt động của cấp Liên chi Đoàn – Liên chi Hội.

Tham dự buổi tọa đàm có Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQGHN Trương Ngọc Kiểm; Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV Phạm Quang Minh cùng các đồng chí đại diện cho Chi ủy - Ban Chủ nhiệm các Khoa và các bạn sinh viên là thủ lĩnh Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các Khoa trong trường.

Cần những thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động Đoàn - Hội

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Hiệu trưởng Phạm Quang Minh chia sẻ: Hoạt động Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV trong năm học vừa qua đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, minh chứng qua những kết quả đạt được về phần thưởng như đứng đầu hoạt động Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN, giấy khen của Thành Đoàn Hà Nội. Nhiều hoạt động của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên nhà trường rất sôi nổi, ý nghĩa và thiết thực như: phong trào hiến máu nhân đạo “Nắng hồng cho em”, chương trình “Áo ấm cho em”…

Phó Hiệu trưởng Nhà trường cũng đề nghị, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Nhà trường cần tiếp tục trao đổi cởi mở để có những phương hướng phát triển trong thời gian tới, tiếp tục phát huy những mặt đã làm được, khắc phục những hạn chế, để Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên là môi trường để sinh viên, thanh niên Nhà trường rèn luyện.

Trong thời gian tới, hoạt động của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên phải đảm bảo chất lượng và lan tỏa rộng rãi đến mọi đoàn viên – sinh viên cùng tham gia, không nên dừng lại ở những cá nhân nhiệt tình, xuất sắc.

Phó Hiệu trưởng Phạm Quang Minh nhấn mạnh: “Hoạt động Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên phải định hướng đến giá trị thiết thực, bởi có giá trị thiết thực mới có thể thu hút và giữ chân đoàn viên, thanh niên”.

Đồng ý với ý kiến trên, Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQGHN Trương Ngọc Kiểm cũng chia  sẻ: “Chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề. Hoạt động Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV đã rất tốt, nhưng ở cấp thấp hơn là Liên chi Đoàn và chi Đoàn, có những cơ sở rất mạnh, đạt điểm cao, nhưng cũng có những điểm trũng, hoạt động chưa hiệu quả”.

Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQGHN cho rằng, bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên môn, Nhà trường cũng nên tạo môi trường để các bạn đoàn viên – sinh viên học hỏi những kỹ năng ứng xử, quan hệ trong cuộc sống… Những kỹ năng này thường được tiếp thu tốt nhất qua các hoạt động của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên.

Sinh viên thế kỷ XXI, có nhiều nhu cầu xã hội, nhiều sự quan tâm khác, nên sự vận động của đoàn viên – sinh viên với công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã có sự thay đổi. Thời gian qua, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV đã rất chủ động và linh hoạt trong việc xây dựng nhiều câu lạc bộ. Đặc trưng của các câu lạc bộ là các thành viên có cùng đam mê, sở thích được tụ hợp lại với nhau. Tuy nhiên, mô hình này cũng bộc lộ những yếu điểm về khâu tổ chức, đó là phụ thuộc rất lớn vào người thủ lĩnh. Người đứng đầu có vai trò, trách nhiệm thì hoạt động mới hiệu quả, còn ngược lai, sẽ làm cho hoạt động của câu lạc bộ dần suy giảm.

Nhiều gợi mở cho việc phát huy vai trò của Chi ủy - Ban Chủ nhiệm

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến của đại diện của các Chi ủy - Ban Chủ nhiệm các Khoa trong trường đã đi thẳng vào vấn đề vai trò, vị trí của Chi ủy - Ban Chủ nhiệm trong hoạt động của các Liên chi Đoàn - Liên chi Hội.

Đồng chí Trần Đức Hòa - Khoa Thông tin Thư viện cho rằng, Chi ủy - Ban Chủ nhiệm các khoa cần phải “vào cuộc” với  các hoạt động của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên của đơn vị mình. Theo đồng chí Trần Đức Hòa, tất cả các Liên chi Đoàn – Liên chi Hội trong trường đều nhận được sự quan tâm về mặt chủ trương, nhưng mức độ tham gia của các Chi ủy - Ban Chủ nhiệm ở từng Khoa lại có sự khác biệt. Một số khoa, việc sáng tạo trong các hoạt động Đoàn - Hội bị phó mặc cho sinh viên, vì tâm niệm cho rằng, tuổi trẻ sẽ có nhiều ý tưởng. Trong khi đó, các thầy cô trong Chi ủy - Ban Chủ nhiệm Khoa là những người có trải nghiệm, phông kiến thức phong phú, đôi khi sẽ đưa ra những ý tưởng rất quan trọng hoặc có thể là những gợi mở bất ngờ cho hoạt động Đoàn - Hội của đơn vị.

Đồng chí Diệu Linh – Khoa Lưu trữ học và Quản trị Văn phòng chia sẻ: “Với Khoa Lưu trữ học và Quản trị Văn phòng, Chi ủy - Ban Chủ nhiệm Khoa luôn có chỉ đạo chung, hoạt động Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên phải gắn với chuyên môn của đơn vị. Các cán bộ trẻ của Khoa phải khẳng định vị trí của mình trong hoạt động nghiên cứu khoa học, còn đối với sinh viên là khả năng thâm nhập vào thị trường lao động. Thay vì chỉ đạo chung chung, Chi ủy - Ban Chủ nhiệm Khoa trở thành cầu nối để cán bộ trẻ và sinh viên phát huy khả năng, tiệm cận cơ hội.

Cán bộ trẻ Đỗ Thị Thùy Lan - Khoa Lịch sử cũng đưa ra nhiều gợi mở quan trọng. Theo đó, Chi ủy - Ban Chủ nhiệm Khoa cần sớm định hướng chuyên môn gắn liền với mọi vấn đề của cán bộ: khi ở lại trường, tham gia giảng dạy, luận văn, luận án, hướng nghiên cứu, chuyên môn. Chi ủy - Ban Chủ nhiệm Khoa nên giao cho chi đoàn phải thực hiện hoạt động khoa học định kỳ, định hướng chuyên môn, ủng hộ chủ trương, tinh thần và vật chất; xây dựng chiến lược cán bộ, cơ chế đăng ký, kiểm tra, đánh giá giám sát.

Hoài An - VNU USSH