TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 01:37:30 Ngày 06/12/2019 GMT+7
Đổi mới công tác học sinh - sinh viên theo hướng “chăm sóc và phục vụ”
Ngày 1/3/2016, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức hội nghị tổng kết công tác học sinh – sinh viên (HSSV) và tập huấn nghiệp vụ năm 2015.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Dương Văn Bá – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ Giáo dục & Đào tạo, đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách và cán bộ, chuyên viên làm công tác HSSV tại các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

Hội nghị đã nghe báo cáo về tình thực hiện công tác HSSV năm 2015 trong ĐHQGHN.

Theo đó, trong năm học 2014 – 2015, công tác HSSV đã được lãnh đạo ĐHQGHN, thủ trưởng các đơn vị quan tâm chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp thông qua các văn bản quản lý, hướng dẫn được ban hành kịp thời, đúng hạn; Công tác quản lý HSSV ngày càng đi vào nề nếp, hỗ trợ tích cực cho công tác đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo; Công tác hướng nghiệp và hỗ trợ nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên đã được triển khai với nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, đa dạng, linh hoạt theo đặc thù của từng đơn vị, ngành nghề, mang lại hiệu quả nhất định; Nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa, chăm lo đời sống cho HSSV đã thực sự đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho HSSV. Công tác HSSV trong năm vừa qua đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN và các đơn bày.

Trong năm học 2015 – 2016, ĐHQGHN xác định một số nhiệm vụ hoạt động chủ yếu của công tác HSSV như sau:

- Tiếp tục đổi mới phương thức phổ biến, hướng dẫn thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN cho HSSV. Tích cực hưởng ứng các cuộc vận động lớn của đất nước, của ngành giáo dục và của ĐHQGHN nhằm mang lại hiệu quả thiết thực trong các hoạt động học tập, rèn luyện.

- Tăng cường giáo dục pháp luật cho HSSV. Tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho HSSV.

- Tiếp tục đổi mới công tác HSSV và quản lý sinh viên theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá và hiệu quả, thiết thực, phù hợp với chiến lược phát triển của ĐHQGHN và từng đơn vị. 

- Thực hiện nhiều giải pháp, hình thức thích hợp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thực sự của công tác hỗ trợ sinh viên; tư vấn và hỗ trợ việc làm cho sinh viên; gắn việc đào tạo với nhu cầu xã hội; tăng cường cơ hội giao lưu giữa sinh viên với các đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp lớn có uy tín ở trong và ngoài nước. Tiếp tục đẩy mạnh công tác theo dõi sinh viên sau tốt nghiệp để trở thành một hoạt động nề nếp, quy củ. Triển khai đồng bộ mạng lưới cựu sinh viên tại tất cả các đơn vị đào tạo thành viên, trực thuộc nhằm thu hút sự hỗ trợ về mọi mặt đối với sinh viên.

- Khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn học bổng ngoài ngân sách cấp cho HSSV. Tăng cường công tác giao lưu, trao đổi sinh viên quốc tế để thu hút ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập và nghiên cứu ở ĐHQGHN cũng như tạo cơ hội để sinh viên của ĐHQGHN đi học tập, nghiên cứu ở các cơ sở đào tạo có uy tín ở nước ngoài.

- Tăng cường việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tham gia làm công tác công tác HSSV ở các cấp để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ của công tác HSSV trong giai đoạn hiện nay.

- Đảm bảo công tác báo cáo định kỳ đúng thời hạn, cung cấp số liệu thống kê về công tác HSSV của các đơn vị lên ĐHQGHN.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận, trao đổi về kinh nghiệm trong quá trình triển khai, đồng thời đề xuất giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác HSSV tại đơn vị trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn biểu dương những kết quả đáng khích lệ của công tác HSSV trong toàn ĐHQGHN năm học 2014 – 2015. Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, công tác HSSV là phần việc quan trọng, chiếm tỷ lệ đánh giá cao trong số các tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục đại học trong nước và quốc tế.

Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn yêu cầu, trong thời gian tới, cán bộ làm công tác HSSV trong toàn ĐHQGHN cần tiếp tục kiến tạo, thực hiện đổi mới mô hình công tác HSSV theo hướng “chăm sóc, phục vụ học sinh – sinh viên”; Rà soát các văn bản quản lý liên quan đến mảng công tác này để từng bước điều chỉnh, sửa đổi quy chế HSSV; Tiếp tục bồi dưỡng năng lực, kỹ năng của đội ngũ cán bộ làm công tác HSSV tại các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN; Thúc đẩy cơ chế phối hợp giữa các bộ phận hữu quan, đồng thời cần đẩy mạnh hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên nhằm tăng cường kỹ năng cho HSSV.

Trong khuôn khổ hội nghị, đ/c Dương Văn Bá – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT đã phổ biến các văn bản mới và trao đổi, giải đáp một số vấn đề trong việc thực hiện công tác HSSV.

 Việt Hương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược