TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 22/08/2017 GMT+7
Hai sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN trúng tuyển Trường Đại học Sư Phạm Paris (ENS Paris)
Trần Hồng Quân và Trần Minh Tâm, hai sinh viên ngành Toán, chương trình Cử nhân khoa học Tài năng, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) vừa giành được hai suất học bổng của Trường Đại học Sư phạm Paris (École Normale Supérieure, ENS).

Trường ĐH Sư Phạm Paris (ENS) nổi tiếng là trường đại học đào tạo sinh viên xuất sắc và có những labo nghiên cứu phát triển nhất của Pháp. Đây là tổ chức giáo dục dành cho sinh viên chuyên ngành sư phạm, các nghiên cứu sinh, tiến sĩ và là một nơi đề cao nghiên cứu. Nhiều sinh viên của trường sau này trở thành các nhà khoa học lớn, với 13 giải Nobel và 10 giải thưởng Fields, trong đó có GS. Ngô Bảo Châu. 

Do quy mô của trường rất nhỏ, mỗi Khoa Toán hay Khoa học máy tính chỉ có trên dưới 10 sinh viên mỗi khóa nên trường xét tuyển rất khắt khe, số lượng sinh viên đỗ rất ít (thường chỉ nhận 2 sinh viên nước ngoài từ tất cả các nước dự thi).

Theo thỏa thuận hợp tác giữa ENS và Việt Nam, mỗi năm, ENS dành một suất học bổng ngành Toán và một suất học bổng ngành Khoa học máy tính cho sinh viên Việt Nam (nếu có sinh viên đạt tiêu chuẩn). Một suất học bổng kéo dài 3 năm để sinh viên theo học Đại học năm thứ 3 (License 3) và hai năm Cao học (Master 1 và Master 2). Chương trình liên kết này do GS. Ngô Bảo Châu, GS. Phan Dương Hiệu và PGS. Phan Thị Hà Dương phụ trách.

Trần Hồng Quân, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2014

Nhận thấy chương trình tuyển sinh của ENS dành cho sinh viên quốc tế là cơ hội đặc biệt tốt để học Toán, Trần Minh Tâm và Trần Hồng Quân cùng nhau gửi hồ sơ tham gia. Vượt qua vòng loại, Quân và Tâm đã sang Paris tham dự vòng phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn diễn ra đúng 1 giờ đồng hồ. Mỗi thí sinh suy nghĩ về hai bài toán của Hội đồng trong vòng 20 phút, sau đó trình bày phần giải bằng lời nói và viết lên bảng. Nếu thí sinh “bí” sẽ được gợi ý dần dần để giải quyết xong bài toán. Trong thời gian còn lại, Hội đồng hỏi vấn đề tổng quát hóa của các bài toán đó cùng một số câu liên quan để thí sinh tiếp tục suy nghĩ và trả lời.

Một tuần sau, hai em nhận tin vui trúng tuyển. Hồng Quân theo học  chương trình đại học năm thứ 3 và hai năm cao học. Minh Tâm được nhận vào lớp Master 1. Học bổng do ENS trao cho Quân và Tâm trị giá 1000 euro/tháng để chi tiêu cho sinh hoạt (Trường trả học phí, bảo hiểm, hỗ trợ phí ở ký túc xá,...). Hai em sẽ bắt đầu chương trình học của mình vào tháng 9/2017 tới đây.

Ngoài học bổng, điều quan trọng nhất là Quân sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt của sinh viên ENS. Được biết, trong số học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, cho đến nay, chỉ có GS. Ngô Bảo Châu là sinh viên của ENS trong ngành Toán.

Trần Hồng Quân sinh năm 1996, không ngừng theo đuổi ước mơ trở thành 1 nhà toán học giỏi. Em từng đạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2014, giải thưởng Lê Văn Thiêm, giải Nhất Olympic Sinh viên toàn quốc môn Đại số 2015 và nhiều giải thưởng khác. 3 năm liền theo học Cử nhân khoa học Tài năng ngành Toán học K59, em đạt thành tích xuất sắc với 3,60 điểm. "Đây là chương trình uy tín và tốt nhất về ngành Toán ở bậc đại học ở Việt Nam", Quân chia sẻ lý do khi chọn theo học chương trình này tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Trần Minh Tâm, tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Toán học, Chương trình Cử nhân khoa học tài năng
năm 2017 với số điểm 3.69

Trần Minh Tâm sinh năm 1995, là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và  vừa tốt nghiệp loại Xuất sắc ngành Toán học, chương trình Cử nhân khoa học Tài năng với số điểm 3,69. Tâm từng góp mặt trong một số chương trình trao đổi sinh viên của Trường như giao lưu sinh viên tại Nhật Bản; trao đổi sinh viên SKKU-VNU SEP tại Hàn Quốc; đạt giải Ba Olympic Sinh viên toàn quốc môn Đại số 2015; đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở 2015, 2016 và danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN 2017;...

Điều đặc biệt hơn cả, dù nhận được vô số câu hỏi về bí quyết học tập nhưng cả Hồng Quân và Minh Tâm đều khẳng định hai em "không có bí quyết nào". Thậm chí, nhắc đến môn Toán, trong khi ai nấy đều cảm thấy "khó nhằn", thì Quân và Tâm lại cho rằng "không có khó khăn hay thử thách nào cả". Có lẽ, chính tình yêu Toán cùng thái độ khiêm tốn, trân trọng sự học, đã giúp cả hai chàng trai này đón nhận áp lực như lẽ thường tình.

Nguồn: http://hus.vnu.edu.vn/vi/news/main/5/100/57888

 

 VNU-HUS - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược