TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đảng - Đoàn thể 00:00:00 Ngày 01/06/2015 GMT+7
Phát huy mọi nguồn lực, tạo bước đột phá, hướng tới mô hình đại học nghiên cứu
Ngày 14/5/2015, Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế (ĐHKT), ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020.

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo Văn phòng, Văn phòng Đảng uỷ, Ban Tổ chức Đảng ủy, các ban chức năng của ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên của ĐHQGHN cùng hơn 100 đảng viên thuộc Đảng bộ Trường ĐHKT.

Bí thư Đảng uỷ Trường ĐHKT Nguyễn Hồng Sơn đã trình bày Báo cáo chính trị trình Đại hội, kết quả tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010 – 2015 và mục tiêu, phương hướng, các chỉ tiêu phát triển chủ yếu nhiệm kì 2015- 2020 của Nhà trường. Theo đó, trong 5 năm qua toàn Đảng bộ Nhà trường đã đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu và nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV đề ra. Trong đó nổi bật là việc Đảng bộ Nhà trường đã chủ đạo triển khai xây dựng và hoàn thiện cơ cấu tổ chức và cơ chế quản trị theo mô hình đại học nghiên cứu; Chất lượng nguồn nhân lực của Nhà trường được chú trọng phát triển theo quan điểm quản trị tiên tiến mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV đề ra.

Trong Công tác đào tạo, Đảng bộ đã chỉ đạo Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo, duy trì quy mô, cơ cấu đào tạo hợp lý, tiên phong thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp tuyển sinh, phát triển chương trình đào tạo hiện đại, phù hợp với nhu cầu xã hội. Trong đó, ổn định quy mô đào tạo đại học, tăng nhanh về quy mô đào tạo sau đại học đến nay đã đạt tỷ lệ 35% - 41%; quy mô các chương trình nhiệm vụ chiến lược, chất lượng cao ở bậc đại học đạt mức khoảng 37%; quy mô đào tạo liên kết quốc tế năm 2014 tuy có giảm so với trước đây nhưng vẫn đạt hơn 10%/tổng quy mô đào tạo; lựa chọn một số ngành đầu tư để nhanh chóng đạt chuẩn quốc tế, từng bước “quốc tế hoá” các chương trình đào tạo.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học gắn với hoạt động đào tạo, tư vấn và công bố quốc tế đã có những phát triển vượt bậc, khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương phát triển Trường theo định hướng đại học nghiên cứu. Trong giai đoạn 5 năm (2010 – 2015), Nhà trường đã thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh; đã và đang thực hiện trên 195 công trình nghiên cứu khoa học (NCKH) các cấp, trong đó có 09 đề tài cấp Nhà nước, 47 đề tài cấp ĐHQGHN (tương đương đề tài cấp Bộ), 190 đề tài NCKH cấp Trường. Trường đặc biệt chú trọng đến hoạt động nghiên cứu chất lượng cao, hướng đến mục tiêu tư vấn, ứng dụng. Một trong những công trình tiêu biểu là Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam được thực hiện hàng năm. Đây là công trình nghiên cứu được chuyển giao cho Hội đồng Lý luận Trung ương, được giới nghiên cứu trong nước và quốc tế, các cơ quan hoạch định chính sách đánh giá cao.

Công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh và công tác phát triển Đảng đã có nhiều đổi mới và đạt những kết quả đáng khích lệ: 100% Đảng viên đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, đã kết nạp được 91 đảng viên, trong đó có 52 sinh viên và 39 cán bộ, góp phần nâng cao sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ. Hoạt động của các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Nhà trường có nhiều đổi mới, từng bước đi vào chiều sâu.

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đánh giá, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ Trường ĐHKT đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu không ngừng và đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực công tác. Tuy nhiên, so với yêu cầu cũng còn một số tồn tại, hạn chế. Để đạt được mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Trường ĐHKT trở thành một trong những trường ĐH định hướng nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, tư vấn về kinh tế, quản trị kinh doanh, Phó Bí thư Đảng uỷ Nguyễn Kim Sơn lưu ý, Đảng bộ Nhà trường nhiệm kỳ 2015-2020 cần tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

Một là, cần tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, trọng tâm là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW 4 khoá XI; Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo hướng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và công việc hàng ngày của từng cán bộ Đảng viên, công chức, viên chức, người lao động.

Hai là, rà soát, điều chỉnh, ban hành mới các quy chế, quy định và quy trình trên mọi mặt hoạt động của Nhà trường phù hợp với tiêu chí đại học định hướng nghiên cứu, đáp ứng yêu cầu về chất lượng đào tạo và đáp ứng đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội.

Ba là, thường xuyên rà soát, điều chỉnh, đề xuất các chương trình đào tạo gắn với các điều kiện đảm bảo chất lượng phù hợp với nhu cầu xã hội, ưu tiên đầu tư phát triển các chương trình chất lượng cao và chuẩn quốc tế, tập trung phát triển đào tạo Thạc sĩ với các chuyên ngành mới, liên ngành, đặc biệt là các chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài.

Bốn là, chủ động tham gia và đi đầu trong việc triển khai các nghiên cứu kinh tế vĩ mô để cung cấp luận cứ, chuyển giao kết quả nghiên cứu cùng các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước; Nhà trường cũng cần có giải pháp tăng cường hơn nữa các công bố quốc tế trong lĩnh vực kinh tế.

Năm là, tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, trong đó có các giải pháp đột phá để phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ khoa học trình độ cao, các nhà khoa học đầu ngành và cán bộ quản lý am hiểu chuyên môn, nghiệp vụ.

Sáu là, tiếp tục đổi mới quản trị đại học để nâng cao chất lượng mọi mặt hoạt động của Nhà trường, chú trọng áp dụng phương thức quản trị theo chất lượng sản phẩm đầu ra, tiếp cận hệ thống liên ngành; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Nhà trường.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí với những đánh giá trong báo cáo trình Đại hội, và đưa ra khẩu hiệu hành động “Sáng tạo – Đột phá – Bền vững”, đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển Trường ĐHKT đến năm 2020 trở thành một trong những trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam, đạt tiêu chuẩn kiểm định trong nước; được xếp hạng ngang tầm với một số đại học tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á trong một số ngành, chuyên ngành và lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, tư vấn về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kì V gồm 9 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn giữ chức vụ Bí thư Đảng uỷ Trường ĐHKT nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cũng trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu đã bầu đoàn đại biểu của Đảng bộ Nhà trường tham dự Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN khóa V.

 Hương Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược