TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đảng - Đoàn thể 15:14:50 Ngày 20/05/2015 GMT+7
Trường ĐHKHTN: Tiên phong - Sáng tạo - Hội nhập - Chất lượng cao
Đây là khẩu hiệu hành động của Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQGHN nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đại hội lần thứ XXVI của Trường đã chính thức khai mạc vào sáng 15/5/2015 với sự tham gia của 125 đại biểu chính thức là đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ Trường ĐHKHTN.

Đại hội được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXV nhiệm kỳ 2010 – 2015 và thảo luận, đề ra phương hướng, mục tiêu phát triển Nhà trường trong nhiệm kì 2015 – 2020.

Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Cùng tham dự có đồng chí Lê Quân – Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, Văn phòng Đảng uỷ, các ban chức năng và các đồng chí lãnh đạo, đại diện các tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ ĐHQGHN.

Báo cáo chính trị của Đảng bộ Trường ĐHKHTN nêu rõ: Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ Nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi mặt hoạt động của Nhà trường. Đảng bộ Trường là một khối đoàn kết thống nhất, lãnh đạo Nhà trường vượt qua nhiều khó khăn thử thách, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XXV. Các đảng viên của đảng bộ đã nêu cao tính tiên phong, trách nhiệm của người đảng viên trong việc thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng. Toàn Đảng bộ đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ lần thứ XXV đã đề ra. Cụ thể:

Về đào tạo, Nhà trường đã thực hiện các giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo; Thực hiện có hiệu quả các chương trình thuộc Nhiệm vụ chiến lược; Giữ vững và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng; Đổi mới nội dung chương trình đào tạo theo hướng chuẩn đầu ra; Thực hiện kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN đạt kết quả tốt đối với 03 chương trình đào tạo (Hóa học, Toán học và Sinh học); Trường THPT chuyên KHTN luôn đạt thành tích xuất sắc về tỷ lệ học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế, các kỳ thi sáng chế khoa học - kỹ thuật quốc gia và quốc tế.

Về hoạt động khoa học công nghệ, nhờ có chủ trương và giải pháp đúng, công tác NCKH của Nhà trường đã có sự phát triển cả về quy mô và chất lượng, giá trị thực tiễn của hoạt động KHCN được nâng cao theo hướng tiếp cận trình độ quốc tế; Xây dựng được 07 nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN; Mở rộng hợp tác quốc tế, hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương và các cơ quan, đơn vị khác; Số lượng công trình khoa học hàng năm, đặc biệt là các công trình đăng trong hệ thống ISI và Scopus, vượt mức chỉ tiêu đề ra, trong đó có công trình được công bố trên tạp chí Nature; Đã xây dựng được một số phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng việc nâng cao chất lượng NCKH và hội nhập quốc tế.

Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ có những bước phát triển mạnh mẽ. Đội ngũ cán bộ trong toàn Đảng bộ được trẻ hóa nhanh, dưới 40 tuổi chiếm trên 60%. Tổng số giảng viên có trình độ Sau đại học chiếm 97%, số có trình độ Tiến sĩ chiếm 86%; Giáo sư và Phó giáo sư chiếm 42%. Đảng bộ hằng năm đều được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; 100% các chi bộ được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Trong giai đoạn 2010-2015, toàn Đảng bộ kết nạp được 205 đảng viên mới, trong đó có 142 đảng viên là sinh viên.

Các đại biểu đã thảo luận và nhất trí với những đánh giá trong báo cáo chính trị trình Đại hội và đưa ra khẩu hiệu hành động cho nhiệm kỳ 2015-2020 là “Tiên phong – Sáng tạo – Hội nhập – Chất lượng cao”, đồng thời đề xuất các nhóm giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đến năm 2020 là: Phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu được xếp hạng trong số 100 trường đại học hàng đầu châu Á vào năm 2020, đóng góp tích cực vào sự phát triển khoa học cơ bản của nước nhà; Là đơn vị tiên phong, đổi mới, thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao và sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị cao cho xã hội; góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thủ đô và đất nước.

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Đảng bộ Trường ĐHKHTN là Đảng bộ có bề dày truyền thống và quy mô, số lượng đảng viên vào loại đông nhất trong các Đảng bộ trực thuộc của ĐHQGHN. Những thành tích mà toàn Đảng bộ Trường ĐHKHTN đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua góp phần tạo dựng thương hiệu và uy tín của Trường ĐHKHTN nói riêng và ĐHQGHN nói chung ở trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Đảng uỷ ĐHQGHN cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế. Đó là, chất lượng một số ngành, chuyên ngành đào tạo chưa được như mong muốn; chưa phát huy hết tiềm năng nghiên cứu mang tính liên ngành; các hoạt động hợp tác phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Nhà trường.

Phó Bí thư Đảng uỷ ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn lưu ý, trong nhiệm kỳ 2015-2020, với tư cách là một trong những đơn vị thành viên trụ cột, có vai trò đặc biệt quan trọng của ĐHQGHN, Trường ĐHKHTN phải có trách nhiệm đi đầu mở đường trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo và Nghị quyết Trung ương 6 khoá XI về phát triển khoa học - công nghệ. Đảng bộ Nhà trường cần tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, đổi mới và nâng cao hiệu quả sinh hoạt của các cấp uỷ Đảng, đề cao tinh thần phê bình và tự phê bình của đảng viên. Trong lĩnh vực đào tạo, Nhà trường cần có giải pháp củng cố và phát triển các ngành đào tạo thuộc nhóm khoa học cơ bản truyền thống và có thế mạnh, vận hành và mở rộng các ngành khoa học cơ bản phù hợp với bối cảnh kinh tế thị trường. Về nghiên cứu khoa học, Nhà trường cần chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ với các ban chức năng của ĐHQGHN và các đơn vị liên quan, tập trung nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển các ngành khoa học cơ bản, làm cơ sở để đầu tư nâng cao chất lượng, tương xứng với vị thế của Nhà trường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản, gia tăng các công bố quốc tế và xuất bản nhiều sách chuyên khảo, tư vấn chính sách, nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học. Bên cạnh đó, Trường cần coi việc đổi mới quản trị đại học, hiện đại hóa và tin học hóa mạnh mẽ mọi công tác quản lý điều hành của nhà trường là việc cấp bách và cần ưu tiên thực hiện trong thời gian tới. Phó Giám đốc ĐHQGHN đặc biệt lưu ý Nhà trường cần chú trọng tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, ưu tiên các giải pháp đột phá nhằm phát triển đội ngũ cán bộ đầu ngành, đội ngũ các nhà khoa học có ảnh hưởng quốc tế.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường ĐHKHTN lần thứ XXVI. Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, Đảng viên, sinh viên trong toàn Trường ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 bằng những chương trình và hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Đại hội đã bỏ phiếu bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XXVI gồm 9 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN tái cử vị trí Bí thư Đảng uỷ Nhà trường nhiệm kỳ 2015-2020.

Cũng trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu đã bầu đoàn đại biểu của Đảng bộ Nhà trường tham dự Đại hội Đảng bộ cấp trên.

 Hương Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược