Tin tức   Đảng - Đoàn thể 00:00:00 Ngày 20/03/2018 GMT+7
Phụ nữ với những thách thức của kỷ nguyên khoa học mới
Ngày 16/3/2018, Công đoàn ĐHQGHN đã tổ chức hội nghị khoa học với chủ đề “Nữ cán bộ ĐHQGHN với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Đây là một trong nhiều hoạt động nhằm triển khai kế hoạch công tác của Công đoàn ĐHQGHN năm 2018, trong đó có công tác nữ công.

>>> Phụ nữ ĐHQGHN với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch các Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn ĐHQGHN và các nữ công đoàn viên giữ chức vụ quản lí tương đương từ phó trưởng phòng trở lên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thảo – Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng ban Nữ công Công đoàn ĐHQGHN cho biết, hiện nay, ĐHQGHN có 2.147 cán bộ nữ trong tổng số 4.072 công chức, viên chức, người lao động, trong đó có 1.010 người là cán bộ khoa học (chiếm 44.8%).

Đồng chí Nguyễn Thị Thảo nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra những thay đổi mang tính cách mạng trên mọi phương diện của đời sống kinh tế - xã hội. Hơn bao giờ hết, nữ trí thức nói chung và cán bộ nữ của ĐHQGHN nói riêng ngoài điều kiện cần là phải có tâm huyết và năng lực thì còn phải chủ động thích ứng và nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng này đưa lại, góp phần tích cực vào công cuộc đưa ĐHQGHN phát triển lên tầm cao mới.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ đối với các chính phủ, doanh nghiệp và người dân, tạo nên những thách thức và cơ hội, làm thay đổi chiến lược và chính sách của nhiều nước trên thế giới. Phụ nữ Việt Nam nói chung, cán bộ nữ trong giới khoa học và trí thức nói riêng chiếm tỉ lệ lớn trong nguồn nhân lực sản xuất và nghiên cứu vì vậy, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức, khó khăn cho toàn xã hội, trong đó có nữ cán bộ ĐHQGHN.

Nữ cán bộ của ĐHQGHN trong giai đoạn mới không chỉ dừng lại ở việc làm tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn phải tích cực trong việc đóng góp sáng kiến, phản biện mang tính xây dựng trong các lĩnh vực mình tham gia. Chủ động tiếp thu và ứng dụng một cách sáng tạo, hiệu quả các thành tựu của cách mạng 4.0 để giải quyết các vấn đề cụ thể của ĐHQGHN.

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến tham luận và những chia sẻ của các đồng chí nữ công đoàn viên các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ĐHQGHN đóng góp vào việc làm rõ vai trò của phụ nữ, đặc biệt là nữ cán bộ ĐHQGHN với cách mạng 4.0.

Hương Giang-Hoàng Giang - VNU Media