TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Dự án Hòa Lạc 00:00:00 Ngày 21/08/2014 GMT+7
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại hai dự án ĐHQGHN và Khu CNC Hòa Lạc
Ngày 13/8/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành hữu quan và Tp. Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã tham gia cuộc họp.
Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội và Dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là những dự án lớn về giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ, được phê duyệt đầu tư xây dựng từ rất lâu song tiến độ triển khai chậm trễ, kéo dài mà nguyên nhân chủ yếu là do giải phóng mặt bằng và thiếu cơ sở hạ tầng. Cả 2 Dự án hiện mới chỉ giải phóng được 70% diện tích; số vốn còn thiếu để đền bù, thu hồi đất, tái định cư của cả 2 Dự án là khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội mới bàn giao được 990/1.469 ha và cần thêm 900 tỷ đồng để tiếp tục giải phóng mặt bằng.
Tại cuộc họp, các ý kiến của các bộ, ngành nêu rõ nếu không quyết tâm và hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng trong 1-2 năm tới thì việc thực hiện các công việc này sẽ ngày càng khó khăn, phức tạp hơn, chi phí sẽ tăng cao và đặc biệt sẽ thu hẹp cơ hội thu hút và triển khai nhanh các dự án đầu tư, nhất là các dự án đầu tư lớn, công nghệ cao, dự án các trường đại học chất lượng cao mà các nhà đầu tư nước ngoài đã cam kết và quan tâm.
Tại cuộc họp, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã nêu 2 kiến nghị và được sự ủng hộ nhất trí cao của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các bộ, ngành liên quan và thành phố Hà Nội. Kiến nghị thứ nhất là: cần tập trung nguồn vốn từ ngân sách và vốn ODA để đầu tư dứt điểm một số dự án thành phần thật đồng bộ, sớm đưa vào khai thác sử dụng, tránh đầu tư tràn lan lãng phí nguồn vốn. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, bên cạnh các nguồn vốn nhà nước, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đề xuất phương án giao ĐHQGHN làm chủ đầu tư các dự án thành phần không sử dụng vốn ngân sách nhà nước mà từ các nguồn vốn xã hội hóa, từ các doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nước. Các dự án thành phần do ĐHQGHN làm chủ đầu tư sẽ được triển khai xây dựng dựa trên quy hoạch tổng thể và chi tiết đã được Bộ Xây dựng phê duyệt.
Kiến nghị thứ 2 về Dự án xây dựng Trường Đại học Việt Nhật: sau khi có Quyết định thành lập Trường, ĐHQGHN đã liên tục làm việc với các trường đại học đối tác Nhật Bản để xây dựng lộ trình chi tiết cho đào tạo và nghiên cứu, quy hoạch xây dựng. Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đề xuất Thủ tướng giao ĐHQGHN chủ động làm việc với các đối tác Nhật Bản để đẩy nhanh quá trình xây dựng và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, Ngành liên quan hỗ trợ bố trí ưu tiên các nguồn vốn đối ứng phía Việt Nam để đầu tư xây dựng, sớm đưa Trường ĐH Việt Nhật vào hoạt động theo tiến độ cam kết giữa hai chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kiến nghị trên và giao cho ĐHQGHN là chủ đầu tư dự án xây dựng Trường Đại học Việt Nhật.

"Trường Đại học Việt Nhật sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, do đó Chính phủ Việt Nam sẽ ủng hộ mạnh mẽ và tích cực triển khai dự án để Trường ĐH Việt – Nhật đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong buổi tiếp Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Nhật - Việt ngày 13/12/2013 tại Nhật Bản.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là 2 dự án quan trọng về giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ. Chủ trương của Trung ương về xây dựng 2 Đại học Quốc gia và 2 Khu công nghệ cao của đất nước tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là chiến lược và nhất quán để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thu hút các dự án công nghệ cao.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Muốn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và cạnh tranh, nhất là cạnh tranh về năng suất, hiệu quả, đồng thời tham gia vào chuỗi sản xuất và giá trị toàn cầu thành công, chúng ta phải có các cơ sở đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao và các dự án công nghệ cao để tạo đột phá”.
Thể hiện thái độ nghiêm túc trước những hạn chế, yếu kém trong việc triển khai chậm trễ 2 Dự án quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, các Ban Quản lý Dự án phải có trách nhiệm phối hợp, hợp tác, kiên quyết khắc phục yếu kém, quyết liệt chỉ đạo và tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về nguồn lực, cơ chế nhằm hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của 2 Dự án này trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng nói: “Phải quyết tâm thực hiện cho được công tác di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng, không để tiếp tục tình trạng kéo dài như vừa qua”.
Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu không điều chỉnh quy mô tổng thể của dự án đã được phê duyệt mà chỉ tập trung rà soát để điều chỉnh các dự án thành phần trong nội khu của các Dự án cho phù hợp. Trong đó, rà soát các dự án về hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, điện, cấp thoát nước, xử lý rác thải... để thực hiện kết nối đồng bộ hạ tầng của 2 dự án và giữa 2 dự án, tránh đầu tư lãng phí; rà soát lại từng dự án cụ thể đảm bảo các dự án này phải đáp ứng tiêu chí là các dự án công nghệ cao và dự án nghiên cứu - phát triển, kiên quyết loại bỏ, rút giấy phép các dự án không đáp ứng yêu cầu, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với việc cấp giấy phép cho các dự án không đáp ứng tiêu chí.
Thủ tướng cũng yêu cầu việc cấp phép cho các dự án phải tính toán và cấp diện tích phù hợp, không được lãng phí đất của dự án; đồng thời rà soát các công trình tiện ích công cộng trên cơ sở không đầu tư lãng phí, đảm bảo sử dụng chung và có cơ chế khuyến khích, huy động các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng các công trình này.
Về nguồn vốn để giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tính toán tổng số vốn, cân đối nguồn và ưu tiên bố trí vốn trong 2 năm 2015 và 2016 trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trong tháng 8/2014.
Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân Tp. Hà Nội phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu các cơ chế đặc thù để xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi đất, đền bù, tái định cư để nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của 2 Dự án./.
Bản tin thời sự ngày 13/8/2014 của Đài truyền hình Việt Nam:

>>> Tin bài liên quan:

 


 T.A - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài cũ hơn
 • Không có bài nào cũ hơn !
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Khoa Quản trị Kinh doanh
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Trường Đại học Ngoại ngữ
 • Trường Đại học Công nghệ
 • Trường Đại học Kinh tế
 • Trường Đại học Giáo dục
 • Khoa Luật
 • Khoa Quốc tế
 • Khoa Y Dược