ĐHQGHN hợp tác trao đổi sinh viên với đối tác Đài Loan
Ngày 16/8/2018, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với đoàn ĐH Quốc lập Đài Bắc, Đài Loan - NTPU (Trung Quốc) do Giám đốc Lee Chen Jai dẫn đầu.

Tham dự buổi làm việc, về phía Đài Loan có Chủ tịch Tập đoàn Diptronics Steve Lin; Phó Chủ tịch Công ty Annex tại Việt Nam (thuộc Tập đoàn Diptronics) Hou Chien Lin; đại diện các đơn vị của ĐH Quốc lập Đài Bắc và Tập đoàn Diptronics.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Lee Chen Jai đã thảo luận việc hiện thực hóa các nội dung trong bản thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và NTPU ký kết tháng 9/2017. Trước hết, hai đại học sẽ tiến hành trao đổi sinh viên với số lượng 3 sinh viên/học kỳ, dưới sự tài trợ học bổng của Công ty TNHH Annex.

Đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của NTPU và Tập đoàn Diptronics, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, các đơn vị của ĐHQGHN sẽ lựa chọn những ứng viên phù hợp để cử đi trao đổi với NTPU trong thời gian tới. Ông đề nghị, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Diptronics nói chung và Công ty Annex tại Việt Nam nói riêng, ĐHQGHN và NTPU sẽ thảo luận, xem xét việc hợp tác trong đào tạo bằng kép và các chương trình nghiên cứu chung, nhằm hướng tới tạo ra các sản phẩm hợp tác có tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Với thế mạnh về điện tử viễn thông, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn hy vọng Công ty Annex tại Việt Nam sẽ là cơ sở thực tập, thực tế cho sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN. Lãnh đạo ĐHQGHN cũng mong phía Tập đoàn Diptronics sẽ cấp nhiều chương trình học bổng cho sinh viên ở các lĩnh vực khác nhau.

Ông Lee Chen Jai cho biết, NTPU mong muốn mở rộng hợp tác học thuật với các đối tác quốc tế, đặc biệt là các đại học lớn. Giám đốc NTPU tin rằng toàn cầu hóa là cách duy nhất để nâng cao tầm nhìn và cơ hội cho sinh viên và giảng viên. Bên cạnh trao đổi sinh viên, ông cho rằng hai bên có thể gửi cán bộ nghiên cứu sang trao đổi để tăng cường kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy toàn cầu.

Đánh giá cao những đề xuất, ý tưởng hợp tác của ĐHQGHN, Chủ tịch Tập đoàn Diptronics Steve Lin cho biết, ngoài học bổng trao đổi sinh viên hàng năm, Tập đoàn sẽ cung cấp học bổng cho sinh viên Khoa tiếng Trung của ĐHQGHN và khẳng định sẽ mở rộng các chương trình học bổng. Cho biết hiện nay có một số cựu sinh viên của ĐHQGHN đang làm việc tại Công ty TNHH Annex, ông mong rằng số lượng sẽ tăng lên trong thời gian tới, cũng như sẵn sàng tạo điều kiện để sinh viên ĐHQGHN đến thực tập tại đây.

Thông tin về NTPU:

Đại học Quốc lập Đài Bắc, Đài Loan (NTPU) bắt đầu là trường Cao đẳng Hành chính Công vào năm 1949 để giáo dục và đào tạo về kinh doanh và luật. Năm 2000, Đại học Quốc lập  Đài Bắc được tổ chức lại và tái cơ cấu từ Trường Luật và Kinh doanh thuộc  Đại học Quốc lập Chung-Hsin. Trong vài thập kỷ qua, NTPU đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục và phát triển tài năng trung và cao cấp trong các lĩnh vực: Pháp luật, kinh doanh, hành chính công và  khoa học xã hội.

Số sinh viên: khoảng 12.000 sinh viên,  500 giảng viên, với 93% giảng viên chính quy có bằng tiến sĩ.

Trường Đại học thành viên:

- Luật

- Kinh tế

- Khoa học Xã hội

- Hành chính công

- Nhân văn

- Công nghệ điện tử  và Khoa học máy tính

Thông tin về Công ty TNHH Điện tử Annex tại Việt Nam:

Công ty TNHH Điện tử Annex tại Việt Nam thuộc sở hữu của tập đoàn Diptronics Manufacturing, Đài Loan. Tập đoàn Diptronic  được thành lập vào năm 1985, kinh doanh lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, doanh thu 01 năm từ 50-100 triệu đô la Mỹ, hiện có 05 nhà máy sản xuất chính tại Trung Quốc và Việt Nam, xuất khẩu tới hơn 100 nước trên thế giới.

Sinh Vũ - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media