TIN TỨC & SỰ KIỆN
Khai trương Văn phòng đại diện của Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông tại ĐHQGHN
Ngày 10/12/2018, ĐHQGHN đã tổ lễ khai trương Văn phòng đại diện của Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (Liên bang Nga) đặt tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) Nikita Anisimov và Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN Đỗ Tuấn Minh đã cắt băng khánh thành Văn phòng đại diện.

Đến dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov; Bí thư thứ nhất ĐSQ LB Nga tại Việt Nam Aleksandr Maslov; Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga Natalia Shafinskaya.

Về phía FEFU có Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế Victoria Panova; Phó Hiệu phó Hợp tác quốc tế Evgeny Vlasov, cùng cán bộ và các sinh viên của trường đang học tiếng Việt tại Hà Nội.

Về phía ĐHQGHN có đại diện các ban chức năng, các đơn vị thành viên gồm: Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ, Khoa Quốc tế.

Trong chuyến công tác tới Liên bang Nga vào tháng 9 vừa qua, tham dự phiên họp mở rộng Hội đồng Khoa học và Đào tạo của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã vinh dự được trao bằng Tiến sĩ danh dự từ FEFU - một trong những đại học lớn nhất ở Liên bang Nga vì những đóng góp trong nghiên cứu văn hóa Á Đông và phát triển hợp tác giáo dục. Nhân dịp này, Giám đốc FEFU Nikita Yu. Anisimov và Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đại học trong giai đoạn mới. Trong số nhiều đề xuất hợp tác được đưa ra, hai đại học thống nhất mở văn phòng đại diện của FEFU đặt tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN và văn phòng đại diện của ĐHQGHN tại FEFU.

Việc mở Văn phòng đại diện của Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông tại ĐHQGHN là cơ sở để mở rộng và triển khai hợp tác giữa hai đại học, trước hết tập trung các hoạt động như tuyển thực tập sinh, phổ biến văn hóa, trao đổi sinh viên… và tiến tới các dự án lớn về đào tạo, nghiên cứu khoa học, ngôn ngữ và văn hóa.

Điểm lại những kết quả trong quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo giữa Việt Nam – Liên bang Nga nói chung và giữa ĐHQGHN với các đối tác Nga nói riêng, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tin rằng, việc thành lập văn phòng đại diện của FEFU tại ĐHQGHN và của ĐHQGHN tại FEFU sẽ góp phần làm sâu sắc hơn truyền thống hữu nghĩ tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Giám đốc ĐHQGHN kỳ vọng Văn phòng đại diện này sẽ giúp hai đại học ngày càng gắn kết và phát huy được những tiềm năng hợp tác thành kết quả cụ thể. Ông cho biết các lĩnh vực ưu tiên triển khai hợp tác với FEFU trong thời gian tới như: trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên; giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Nga, ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam; xây dựng các dự án trong đào tạo và nghiên cứu về hải dương học, mộ số ngành khoa học cơ bản, công nghệ…

Đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov (giữa)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov bày tỏ hy vọng việc mở văn phòng đại diện của FEFU tại ĐHQGHN sẽ góp phần xúc tiến trao đổi sinh viên và giảng viên, phát triển và triển khai thành công các hoạt động nghiên cứu chung cũng như những dự án khác, từ đó, thúc đẩy phát triển hơn nữa hợp tác Việt – Nga trong lĩnh vực giáo dục và phổ biến giáo dục Nga tại Việt Nam nói chung.

Trong bài phát biểu, Giám đốc FEFU Nikita Anisimov đã gửi lời chúc mừng kỷ niệm 25 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN (10/12/1993 – 10/12/2018). Ông hy vọng việc khai trương văn phòng FEFU này chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm” với triển vọng nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai, không chỉ giới hạn về ngôn ngữ và văn hóa mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác.

ĐHQGHN và FEFU có thể tổ chức tương tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác ngoài các lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa. Chúng tôi đã thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, phát triển kỹ thuật và công nghệ, và tôi hoàn toàn tin rằng, hàng trăm sinh viên từ các trường đại học của Liên bang Nga và Việt Nam sẽ có cơ hội trao đổi với nhau thông qua quan hệ hợp tác của hai đại học, nhờ có các văn phòng đại diện”, Giám đốc FEFU Nikita Anisimov chia sẻ.

Tại buổi lễ, Giám đốc Nikita Anisimov cũng thông tin thêm rằng, việc mở văn phòng đại diện của ĐGHQGHN đặt tại FEFU nằm trong chiến lược phát triển đại học này tầm nhìn 10 năm tới và rất được chính phủ Liên bang Nga ủng hộ.

Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) là một trong những đại học đa ngành và đa lĩnh vực của Liên bang Nga, tiền thân là Học viện Phương Đông được thành lập vào năm 1899, sau đó mang tên là trường Đại học Tổng hợp Viễn Đông cho đến năm 2010. Trong giai đoạn 2010 – 2011, theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga V. V. Putin, Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) đã được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 trường đại học hàng đầu của khu vực Viễn Đông là:

i. Trường Đại học Tổng hợp Viễn Đông (DVGU),

ii. Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Viễn Đông (DVGTU),

iii. Trường Đại học Tổng hợp Kinh tế Quốc gia Thái Bình Dương (TGEU)

iv. Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Ussurisk (UGPI).

Trong chiến lược phát triển thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, FEFU được chính phủ Liên bang Nga đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện thông qua dự án xây dựng cơ cở mới của FEFU trên đảo Russky cũng như những đầu tư trọng điểm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, từng bước đạt thứ hạng cao trong hệ thống xếp hạng quốc tế. Hiện nay, FEFU bao gồm 09 trường/khoa trực thuộc các lĩnh vực như: Kỹ thuật công nghệ, Y sinh, Khoa học Nhân văn, Khoa học Tự nhiên, Văn hóa - Nghệ thuật và Thể thao, Sư phạm, Nghiên cứu quốc tế và khu vực - Viện Phương Đông, Kinh tế và Khoa học Quản lý, Luật học với hơn 200 chương trình đào tạo cho 25 000 sinh viên chính quy.

Các tin liên quan:

- Kết nối giữa các đại học nghiên cứu và các doanh nghiệp triển khai – đòn bẩy thúc đẩy phát triển bền vững

- Giám đốc ĐHQGHN nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

- ĐHQGHN và MSU: hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và khoa học công nghệ cho phát triển kinh tế hàng hải

Mở rộng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông

Cộng hưởng sức mạnh tri thức và sáng tạo của các đại học để tạo xung lực mới cho hợp tác APEC

Khai trương phòng đọc thế giới Nga

Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho nhà khoa học của ĐHQGHN

 Sinh Vũ - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược