TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao với Học viện Hàng không Moscow
Ngày 24/5/2019, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc Học viện Hàng không Moscow, Liên bang Nga (MAI) GS. Mikhail Pogosian.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và Trường ĐH Công nghệ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ĐHQGHN luôn đánh giá cao quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp và tích cực trong việc mở rộng hợp tác với các đối tác của liên bang Nga. Ông cho biết, Công nghệ hàng không vũ trụ là ngành công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc chinh phục không gian, có thể mang lại lợi ích to lớn cho ngành giao thông vận tải tương lai. Hiện nay, ngành công nghệ này đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới nhưng Việt Nam vẫn chưa có một trường đại học nào đào tạo bài bản. Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) được thành lập với mục tiêu đào tạo, cung cấp nhận lực chất lượng cao trong lĩnh vực Công nghệ tiên tiến này.

Theo nội dung thảo luận trước đó giữa Trường ĐH Công nghệ và Học viện Hàng không Moscow, MAI sẽ hỗ trợ công nghệ cho Viện Hàng Không Vũ trụ thiết kế và chế tạo thiết bị bay không người lái trong khuôn khổ dự án Nghị định thư (Máy bay cánh quạt không người lái phục vụ các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản). Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho rằng, cùng với việc xin hỗ trợ từ chính phủ hai nước thì hai bên nên chủ động huy động các nguồn tài trợ để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án này.

Đồng thời, Giám đốc ĐHQGHN cũng đề nghị, phía MAI có thể xem xét hợp tác trong xây dựng chương trình đào tạo lĩnh vực kỹ thuật hàng không, lĩnh vực quản lý và khai thác hàng không theo hình thức học tập tại Việt Nam và có khoảng thời gian thực tập tại Liên bang Nga. Mô hình đào tạo 2 + 2 bằng tiếng Anh để đào tạo kỹ sư Hàng không và có sự trao đổi giảng viên, học liệu cũng là một trong những đề xuất của người đứng đầu ĐHQGHN. Ông tin rằng, hợp tác với cơ sở đào tạo về kỹ thuật hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới là cơ hội phát triển thuận lợi cho Viện Hàng không Vũ trụ nói riêng và ĐHQGHN nói chung.

Đánh giá cao những đề xuất hợp tác của ĐHQGHN, GS. Mikhail Pogosian đồng thời khẳng định quyết tâm cùng hành động và tìm kiếm các phương án tối ưu để đẩy nhanh các dự án hợp tác này. Ông cho biết, MAI đang xây dựng một chuỗi các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và sẵn sàng phối hợp với ĐHQGHN lựa chọn, triển khai chương trình phù hợp với mong muốn và lợi ích của hai đơn vị.

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN và Giám đốc MAI cũng thảo luận về việc thành lập khu thực hành về kỹ thuật hàng không, không chỉ phục vụ cho công tác đào tạo nguồn lực mà còn phục vụ cho công việc chuyên môn của các hãng hàng không Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí kêu gọi sự tham gia của các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không cùng triển khai các hoạt động hợp tác.

Các tin liên quan:

Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ: Hiện thực hóa một giấc mơ

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược