TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin các đơn vị 18:19:14 Ngày 05/07/2020 GMT+7
Bản đồ nhà trọ trực tuyến miễn phí dành cho sinh viên
Nhằm giúp các sĩ tử và sinh viên nhanh chóng tìm được nhà trọ, một nhóm gồm ba bạn trẻ đến từ trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đã cùng nhau tạo nên website nhatrosinhvien.vn với ưu điểm trực quan - nhanh chóng - miễn phí.

Từ khó khăn thực tế phát triển thành website

Hiện tại ở các thành phố lớn số lượng nhà trọ cũng như người đi thuê nhà là rất lớn, tuy nhiên chưa có một cầu nối hiệu quả giữa họ dẫn đến một thực trạng là nhiều nhà trọ rất tốt nhưng không có người thuê phải bỏ trống trong khi người thuê nhà phải tốn rất nhiều thời gian công sức mà vẫn khó để có thể tìm được một nhà trọ ưng ý. Nhiều các tệ nạn nảy sinh như lừa đảo, cò v.v.. gây nên nhiều bức xúc. Website NhaTroSinhVien.Vn(NTSV) do ba cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường ĐHCN gồm là Ngô Văn Thao, Chử Minh Duy và Phùng Duy Dũng thành lập đã giải quyết được những vấn đề đó. Hiện nay, Ngô Văn Thao (K20), Phùng Duy Dũng (K19) đều đang là học viên cao học khoa CNTT của trường ĐHCN.

Ngô Văn Thao cho biết, “ý tưởng thành lập website nhatrosinhvien.vn bắt đầu hình thành vào năm cuối đại học trong những ngày cuối cùng còn được ở lại trong ký túc xá của trường. Khi đó sắp ra trường mặc dù đã có kinh nghiệm trong các việc làm và hoạt động nhưng cả ba đều không ngờ việc tìm nhà lại tốn nhiều công sức, thời gian đến vậy. Cả nhóm đều từng là dân CNTT nên quen tìm kiếm mọi thứ trên internet, nhưng khi thử tìm kiếm nhà trọ em mới nhận thấy rằng quá khó để làm việc này. Thông tin thì ít và chủ yếu là các tin giao vặt, tạp nham, không được xác thực. Bởi vậy, em chợt nhận thấy tại sao mình không đưa ra một giải pháp cho vấn đề này. Trở thành một cầu nối giữa các chủ nhà trọ và người đi thuê trọ. Vậy là nhóm được thành lập và bắt tay vào xây dựng kế hoạch. Sau một thời gian tham khảo mô hình các website ở nước ngoài thì mô hình bản đồ nhà trọ trực tuyến đã được ra đời”.

Sau 5 tháng, nhóm sinh viên của ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đã hoàn thành dự án của mình đúng vào mùa tuyển sinh, kịp thời mang đến cho các sĩ tử, sinh viên và người mới đi làm một kênh thông tin tham khảo về nhà trọ, theo một cách rất khác biệt so với nhiều website khác.

Thời gian đầu, Ngô Văn Thao và nhóm bạn của mình phải thường xuyên cập nhật những địa điểm phòng trọ mới bằng cách đến tận các phòng trọ hoặc thông qua điện thoại. Chủ nhà trọ cũng có thể truy cập vào website để đăng tin cho thuê phòng. “Bọn em đều là sinh viên CNTT và cũng đã trải qua các dự án khác, nên có thể tự lo được kinh phí ban đầu. Hiện nhóm chỉ quan tâm đến việc làm sao để website phát triển nhanh, được nhiều sinh viên biết đến”, Minh Duy chia sẻ.

Sản phẩm đặt lợi ích sinh viên lên hàng đầu

Hiện tại, website trên đã cung cấp hơn 1.000 địa điểm ở Hà Nội và đang ở phát triển tại giai đoạn 5 với “Phân tích lại dự án- thiết kế riêng cho dự án- tìm kinh phí”. Một nửa trong số này là các phòng trọ phục vụ sĩ tử trong đợt thi ĐH-CĐ vừa qua, bao gồm cả nhà trọ miễn phí lẫn có phí. “Cao điểm có đến hơn 500 người cùng truy cập vào website”, Duy cho biết. Về mặt kỹ thuât, website sử dụng dữ liệu bản đồ được cung cấp từ Google đây được coi là nguồn dữ liệu bản đồ chính xác và chi tiết nhất hiện nay thêm vào đó nó miễn phí và có khả năng đáp ứng lượng người dùng lớn. Để phục vụ nhu cầu của mìn, website đã tự xây dựng các thư viện, thuật toán để có thể làm chủ và tương tác hiệu quả hơn với dữ liệu từ google map. Mã nguồn trang web được xây dựng từ đầu dựa trên ngôn ngữ mở PHP kết hợp cùng nhiều các công nghệ tiên tiến hiện nay như : NoSQL, Quad .v.v..

Ngô Văn Thao chia sẻ về khó khăn lớn nhất của nhóm hiện nay là kinh phí và nguồn nhân lực để phát triển dự án. Bên cạnh đó, trong quá trình thu thập và quảng bá dữ liệu, nhóm khó tiếp cận được các chủ nhà trọ cũng như đối tượng sử dụng hệ thống do bị hiểu nhầm như nhiều website rao vặt khác.

Qua thử nghiệm, website nhatrosinhvien.vn có tốc độ truy cập khá nhanh và ổn định. Dữ liệu nhà trọ trên website trước mắt sẽ chủ yếu tập trung ở thủ đô Hà Nội và sẽ mở rộng ra các thành phố lớn khác trong tương lai gần.

Nói đến hướng phát triển tiếp theo, cả nhóm cho biết trong thời gian tới sẽ xây dựng dự án sử dụng các công nghệ tiên tiến nhằm khẳng định công nghệ của chính bản thân. Xây dựng hệ thống theo xu hướng phát triển chung của công nghệ nhằm có thể thao tác trên nhiều thiết bị. Phát triển các hệ thống quản lý tích hợp ví dụ hệ thống quản lý nhà trọ. Về mặt thương mại, tìm kiếm nguồn thu để website có thể tự phát triển bền vững nhưng sẽ luôn miễn phí với sinh viên.

 Tuyết Nga
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược