Cơ sở Hòa Lạc   Tin tức về Dự án 00:00:00 Ngày 20/10/2013 GMT+7
Đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 1 của Dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc
Ngày 18/10/2013, tại Bộ Xây dựng, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc về Dự án xây dung ĐHQGHN tại Hòa Lạc.
Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các Ban chức năng, Trung tâm Quản lý các dự án, Trường ĐHKHTN, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng của ĐHQGHN.
Tại buổi làm việc, đ/c Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Ban Quản lý các dự án, ĐHQGHN nêu tình hình phối hợp triển khai giữa hai bên và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị nhằm đẩy nhanh một số công việc trong thời gian tới.
Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Ban QLDA tích cực triển khai và cơ bản hoàn thành nhiệm vụ thiết kế điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Trường ĐHKHTN (QGHN07) và dự án Trung tâm Giáo dục quốc phòng (QGHN04), phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 dự án vào năm 2016.
Để có thể bàn giao nhà công vụ số 1 và công trình khu KTX số 4 vào cuối năm 2013 theo đề xuất của Bộ Xây dựng, ĐHQGHN kiến nghị Bộ Xây dựng quan tâm chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các gói thầu nội thất và sân vườn phụ trợ của nhà công vụ số 1; gói thầu nội thất và hạ tầng điện, nước, sân vườn khu KTX số 4.
Khu ký túc xá số 4 tại Hòa Lạc đang trong giai đoạn hoàn thiện nội thất
Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cho biết, Bộ Xây dựng đang tập trung triển khai thêm một số công việc thuộc giai đoạn 1 của dự án như khởi công tuyến đường số 3, điều chỉnh dự án ĐTXD hạ tầng kỹ thuật (QGHN02), đấu nối tuyến đường 11, đồng thời sẵn sàng phối hợp với ĐHQGHN triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng dự án nhà ở cán bộ, giảng viên tại Hòa Lạc, dự án Đại học Việt Nhật…
Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra những ý kiến hữu ích cho việc phối hợp, triển khai dứt điểm các vấn đề còn tồn tại về cắm mốc giới khu đất 1000ha. Đặc biệt, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cho rằng dự án xây dựng Trường Đại học KHTN, DHQGHN - Trường đại học định hướng nghiên cứu theo chuẩn quốc tế có ý nghĩa rất quan trọng, gắn kết với lịch sử phát triển lâu đời, truyền thống và giá trị thương hiệu của ĐHQGHN, cần phải đạt được các yếu tố hiện đại, có tầm nhìn về quy hoạch, kiến trúc và công năng sử dụng. Vì vậy cần thiết phải lựa chọn tư vấn thiết kế nước ngoài có uy tín quốc tế và kinh nghiệm thông qua xét tuyển ý tưởng quy hoạch và thiết kế. Bộ Xây dựng sẽ mời ĐHQGHN cử cán bộ cùng tham gia công tác xét chọn này.
Tại buổi làm việc, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh một số vấn đề cần được hai bên ưu tiên phối hợp thực hiện trong thời gian tới: bàn giao công trình nhà công vụ số 1, khu KTX số 4 kèm theo cây xanh, mặt nước, đất đai khu vực núi Múc để đưa vào khai thác giảng dạy quốc phòng; phối hợp hoàn thiện thủ tục đầu tư của các dự án ĐH Việt Nhật, dự án nhà ở cán bộ, giảng viên ĐHQGHN tại Hòa Lạc; Thống nhất điều chỉnh quy hoạch khu đất 1.000ha để phân bố diện tích hợp lý cho các Viên nghiên cứu cao cấp, Trường Đại học Việt Nhật, Bệnh viện ĐHQGHN,… làm cơ sở để triển khai đầu tư xây dựng các dự án sử dụng nguồn vốn hợp pháp khác.
Hai bên cũng đã thống nhất cùng phối hợp tổ chức đoàn công tác đi khảo sát, học tập mô hình một số Trường Đại học có quy mô lớn, hiện đại ở nước ngoài nhằm phục vụ cho công tác lập quy hoạch chi tiết, thiết kế cơ sở và lập dự án đầu tư xây dựng các dự án thành phần.
Lãnh đạo của hai cơ quan cùng thống nhất các công việc thực hiện trong thời gian tới đây, dựa trên nguyên tắc: các bên liên quan cùng phối hợp chặt chẽ, tập trung nguồn lực, hướng đến giải quyết vì mục tiêu chung của Dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.
 Quang Huy - Ban Xây dựng