Sinh viên  Lăng kính sinh viên 07:52:36 Ngày 19/04/2024 GMT+7
Niềm hạnh phúc trong căn nhà nhỏ
Trong quá trình học tập Chu Văn Tạo đã gặt hái được những thành tích đáng nể: Thi tốt nghiệp THPT đạt 51 điểm, điểm thi Khối A khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Công Nghệ là 29 điểm, điểm thi Khối B khoa Bác sỹ đa khoa, ĐH Y Hà Nội 28 điểm.

>>>> Bản tin số 254 (pdf)

>>>> Niềm hạnh phúc trong căn nhà nhỏ (pdf)

Tạo nói vui: “Nói chắc chị không tin chứ thật ra em thi vào THPT chuyên cũng như ĐH Công Nghệ phần nhiều là theo phong trào”. Trong kỳ thi tuyển sinh vào cấp III, Tạo đăng ký thi vào Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội bởi vì...bạn bè em cũng đi thi rất nhiều. Khi đó Tạo không thật sự kỳ vọng mình sẽ đỗ. Em chỉ đăng ký thi để được thử sức và cọ sát nhằm xác định khả năng của mình đến đâu. Có lẽ chính vì không đặt nặng tâm lý, tư tưởng thoải mái nên Tạo đã bình tĩnh làm bài thi, đạt kết quả cao.

Lên cấp III, Tạo bắt đầu cuộc sống tự lập khi xa gia đình. Được sự quan tâm của thầy cô, bạn bè em đã quen với cuộc sống mới, thực sự yêu mái trường Chuyên Sư phạm. Tạo tâm sự: “Được sống trong KTX cùng các bạn đồng trang lứa là một trải nghiệm tuyệt vời”.

Là người hiền lành, ít nói nhưng ham học hỏi, Tạo nghĩ mình phù hợp với ngành kỹ thuật hơn kinh tế. Bởi vậy Tạo đã lựa chọn Trường ĐH Công Nghệ sau khi đã tham khảo ý kiến gia đình.

Đợt thi tuyển Đại học vừa qua, Tạo là thủ khoa duy nhất của khối A Trường Đại học Công Nghệ với tổng số điểm 29 trong khi môn toán em đạt 10 điểm. Thế nhưng, cậu thủ khoa tài ba này chỉ dành mỗi ngày 3 tiếng để học. Ngoài những lúc học căng thẳng, Tạo dành thời gian cho việc đọc truyện, đá cầu, chơi game...Với em, biết nỗ lực học tập, sắp xếp thời gian, vừa học vừa chơi thì việc ôn luyện đại học sẽ trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả.

Theo Tạo, phương pháp học của 3 môn khối A là như nhau. Em cố gắng làm hết bài tập trong SGK và sách bài tập để nắm chắc kiến thức. Mỗi môn học Tạo chỉ cần 1 quyển sách tham khảo ghi tóm tắt kiến thức và các phương pháp giải từng dạng bài tập. Tạo cho biết, trên lớp em lắng nghe bài giảng của thầy cô. Trước mỗi lần lên lớp em đều đọc SGK ở nhà bởi trong đó đã trình bày khá logic, đơn giản, học sinh hoàn toàn có thể tự học được. Thời gian trên lớp dành để thầy cô giải đáp những thắc mắc của học sinh. Như vậy, cách học này vừa đỡ tốn thời gian vừa hiệu quả.

Đến giữa năm học Tạo bắt đầu làm theo đề thi. Tạo có cả một bộ “sưu tập” đề thi trên mạng và mua tham khảo. Mỗi khi giải đề, Tạo hẹn giờ làm theo thời gian quy định. Những bài đơn giản em cố gắng làm thật nhanh, những bài hóc búa em nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè. Giải đề giúp Tạo rèn luyện được kỹ năng phản xạ nhanh trước mọi dạng bài tập. Qua một loạt các đề thi, Tạo đã nắm chắc trong tay mình một lượng kiến thức đầy đủ để tự tin đi thi. Những kỳ thi thử tại trường rèn luyện cho em quen với môi trường áp lực thi cử nhưng cũng giúp em tự tin hơn khi biết khả năng của mình. Như vậy, khi bước vào phòng thi chuyện trượt hay đỗ không quan trọng nữa mà điều cần làm là cố gắng hết mình. Tạo lưu ý, các bạn thí sinh khi làm bài phải hết sức cẩn thận, làm câu nào chắc câu đó, tránh bị nhầm đề, tránh những lỗi sai không mong muốn.

Khi đạt danh hiệu Thủ khoa, cảm nhận được niềm hạnh phúc của bố mẹ, đó là món quà lớn nhất đối với Tạo. Em tâm sự: “Buổi tối hôm đó, mọi thứ đều diễn ra như mọi ngày, không có liên hoan, không có hứa hẹn nhưng niềm vui tràn ngập trong căn nhà nhỏ. Em thấy rằng đây là điều duy nhất em làm được cho bố mẹ từ khi sinh ra”.

 

 QQ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin ĐHQGHN số 387 | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC