Góc nhìn văn hóa  Đọc sách 17:54:30 Ngày 25/03/2023 GMT+7
Võ Thị Hảo: Nghề cầm bút không phải để kiếm tiền
Nhà văn Võ Thị Hảo vẫn đang theo đuổi dòng tiểu thuyết lịch sử đầy bí ẩn và mê hoặc. Với chị viết về lịch sử một mặt là để chính mình khám phá lịch sử, và mặt kia là truyền cảm hứng lịch sử đến cho người đọc – cảm hứng hóa thân, chứ không phải làm đao phủ hay nô lệ của lịch sử. (06/09/2011)
Người đàn bà và “dòng xoáy” cuộc đời
Đã hơn hai mươi năm, tính từ thời điểm Báo Nhân Dân số ra ngày 10/9/1989 đăng lá thư của Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cùng bài báo: “Một nhà văn, một cuốn tiểu thuyết về ngành Giáo dục: Trần Thị Nhật Tân với “Dòng xoáy” của tác giả Lê Chi. Cuốn tiểu thuyết chống tiêu cực trong ngành giáo dục ấy đã từng gây xôn xao dư luận, để lại những dấu ấn trong sự nghiệp sáng tác của nữ nhà văn đất Thành Nam.  (01/09/2011)
Tả tơi văn hoá lễ hội
 (04/08/2011)
Nguyễn Bính: đắm mình trong tình quê
Nguyễn Bính (1918-1966) là một trong những tác giả tiêu biểu của làng thơ Việt. Bạn đọc biết đến một Nguyễn Bính luôn hồn hậu, chân thành trong tình yêu với những “Cô hái mơ”, “Chân quê”, “Tương tư”… Bên cạnh mảng thơ tình, Nguyễn Bính còn được biết đến với những thi phẩm chứa đựng cảm hứng sâu sắc về quê hương. (13/06/2011)
Vô tình làm Liền anh Quan họ
Không sinh ra ở vùng quê Kinh Bắc nhưng chàng sinh viên quê Thái Nguyên đã khiến nhiều người mê đắm bởi những làn điệu dân ca quan họ đằm thắm, mượt mà. (13/06/2011)
Lê Thu: Tập tạ để… chơi ghi ta
Bảy tháng sau khi theo chồng chuyển đến New Delhi- Ấn độ, Lê Thu đã được học viện âm nhạc Bridge phát hiện, mời giữ chức trưởng khoa Ghi ta. Không lâu sau, cô đoạt giải Nghệ sĩ Xuất sắc nhất khu vực châu Á tại Liên hoan Ghi ta Quốc tế tổ chức tại Kolkata.  (13/06/2011)
Miên man món rêu suối
“Nắng nồng không bạc sắc xanh. Món rêu nuôi lớn duyên anh với nàng” - câu hát văng vẳng của cô gái Thái có đôi mắt lúng liếng như mời gọi chúng tôi ngược ngàn.  (13/06/2011)
Phải khác người mới tồn tại được
Học hành dang dở nhưng với năng khiếu bẩm sinh, cụ ông ngoài 80 tuổi làm nghề cắt tóc đã góp vào kho tàng văn học Việt Nam những trang thơ, áng văn và câu châm ngôn đầy chiêm nghiệm, trăn trở, suy tư.  (13/06/2011)
Con chữ bị vùi trong rác
Con đường dẫn sâu vào thôn làng xộc xệch gồ ghề, những căn nhà bề bộn ruồi muỗi vo ve phải giăng màn suốt ngày… Những quán karaoke nhạc đèn chát chúa, những quán Internet, quán bia tấp nập kẻ ra người vào… Bức tranh cuộc sống với hai mảng màu đối lập của Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn còn ám ảnh trong tôi. (13/06/2011)
Biểu tượng giữa đại ngàn
Đã thành tập tục tự ngàn đời ở Tây Nguyên, mỗi khi buôn làng có việc dù lớn, nhỏ, người đầu tiên bà con nghĩ đến là già làng. Tuổi cao, uy tín lớn, có thể đại diện cho dân làng trò chuyện với Giàng, với thần linh, có thể giải mã các giấc mơ, dự đoán các hiện tượng, luôn hướng về quyền lợi của cộng đồng..., già làng chính là cây đại thụ vững chãi, tỏa bóng che chở cho các buôn làng của dải đất cao nguyên phía tây Tổ quốc.  (03/06/2011)
Văn khoa chân dung ký - một dạng ký văn học về những người thầy
Cấu trúc cuốn sách được viết dưới dạng các chương hồi tuỳ theo cảm hứng văn chương của người viết mà không câu nệ dựa vào tính thứ tự về thế hệ trước sau, hoặc sự đánh giá chủ quan về từng người. (27/05/2007)
Những cô gái Anpha - cuốn sách tôn vinh những cô gái @
Được đánh giá là một hiện tượng về khoa học tâm lý tại Mỹ và Hàn Quốc, cuốn sách có tên “Những cô gái An-pha” đã thực sự làm nức lòng nhóm nữ thanh niên thời đại @ mới. (27/05/2007)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC