Theo dòng lịch sử 19:33:15 Ngày 16/04/2024 GMT+7
Thu hút và đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao tại ĐHQGHN đổi mới để phát triển
Tại sự kiện VSL-TALK 15 vào ngày 17/12/2021, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã chia sẻ về việc thu hút, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhà khoa học chất lượng cao tại ĐHQGHN.

THU HÚT VÀ ĐẦU TƯ NGUỒN NHÂN LỰC XUẤT PHÁT TỪ NHU CẦU ĐỔI MỚI, ÁP LỰC CẠNH TRANH

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chia sẻ, là người gắn bó nhiều năm trong lĩnh vực quản trị nhân sự và với cương vị người đứng đầu một cơ sở giáo dục đại học lớn, ông luôn trăn trở làm sao để đội ngũ nhân lực phát huy được năng lực của mình.

Ông cho rằng, khi một tổ chức có nhu cầu và chịu áp lực phải đổi mới thì sẽ có động lực đầu tư, thu hút và phát triển nhân lực. Điều này phải xuất phát từ chính người lãnh đạo cao nhất. Ông chia sẻ, ĐHQGHN triển khai đổi mới quản trị tổ chức, cách thức vận hành để có thể vừa thu hút nguồn lực chất lượng cao từ bên ngoài, vừa tạo môi trường bình đẳng để mỗi giảng viên, nhà khoa học, người lao động có thể phát huy, cống hiến.

LINH HOẠT CHÍNH SÁCH TRÊN NỀN TẢNG GỐC LÀ NĂNG LỰC CÁ NHÂN

Khi được hỏi về chính sách đặc biệt thu hút nhân lực, người đứng đầu ĐHQGHN bày tỏ, mỗi chính sách của ĐHQGHN đều bắt nguồn từ sự cầu thị, quan tâm, cởi mở của người lãnh đạo. Ông khẳng định, Ban Giám đốc ĐHQGHN và lãnh đạo các đơn vị trong ĐHQGHN luôn lắng nghe để thấu hiểu, tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc từ các nhà giáo, nhà khoa học, người lao động.

Để thu hút nhà khoa học và nhân lực chất lượng cao thì điều quan trọng nhất là phải tạo được môi trường làm việc để họ phát huy được năng lực, triển khai các ý tưởng, sáng kiến. Đồng thời, phải đảm bảo các chính sách đãi ngộ và thu nhập.

ĐHQGHN đã đề ra những tiêu chuẩn rõ ràng để thu hút, đặc cách tuyển dụng các nhà khoa học đáp ứng về trình độ chuyên môn, có công bố nghiên cứu quốc tế, có năng lực hội nhập quốc tế, chủ trì các đề tài khoa học công nghệ… và các đơn vị trong ĐHQGHN cũng được tự chủ trong việc lựa chọn nhân lực cho đơn vị mình.

Thông tin tại tọa đàm, Trưởng ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức cho biết, vừa qua, Giám đốc ĐHQGHN đã ký ban hành Quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và các thực tập sinh sau tiến sĩ ở ĐHQGHN. Quyết định này hỗ trợ học bổng lên đến 100 triệu đồng/năm cho các nghiên cứu sinh và 120 triệu đồng/năm cho các tiến sĩ trẻ có năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế xuất sắc. Ông hy vọng, thông qua chính sách thu hút bước đầu này, sẽ có nhiều nghiên cứu sinh giỏi, tiến sĩ giỏi đến ĐHQGHN học tập, nghiên cứu.

Đồng thời, thực hiện chính sách trọng dụng đối với các nhà khoa học trình độ cao, ĐHQGHN triển khai một số chính sách ưu đãi đối với các Giáo sư, Phó Giáo sư trong đó có chính sách về chăm sóc sức khỏe.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn chia sẻ, một trong những chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ là hướng tới cá thể hóa các nhà khoa học, tức là tập trung đầu tư phát triển theo thế mạnh của từng cá nhân. ĐHQGHN cũng tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ tiếp cận các dự án nghiên cứu. Đồng thời, ĐHQGHN cũng có những chính sách phát triển nhóm nghiên cứu mạnh, phòng thí nghiệm trọng điểm, đăng ký sở hữu trí tuệ với các sản phẩm khoa học; có cơ chế đặt hàng với các nhóm nghiên cứu mạnh.

KẾT NỐI VÀ CHIA SẺ CHO PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC

Là đại học đa ngành, đa lĩnh vực nhưng ĐHQGHN có sự liên thông liên kết và cộng hưởng tốt. Các đơn vị trong ĐHQGHN chia sẻ nguồn lực chung về nhân lực, cơ sở vật chất, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin. Giám đốc Lê Quân cho rằng, trong thời đại chuyển đổi số, kết nối và chia sẻ là từ khóa quan trọng, mang lại nhiều cơ hội và giá trị hơn. Trách nhiệm người quản lý là thiết kế được hệ thống mà ở đó các cá nhân kết nối với nhau và kết nối với tổ chức.

Giám đốc Lê Quân đánh giá, việc dịch chuyển nguồn lực giữa các đơn vị được coi là minh chứng cho sự cạnh tranh và sự phát triển, đổi mới nội tại trong ĐHQGHN. ĐHQGHN cũng sẵn sàng sử dụng các nguồn nhân lực ngoài ĐHQGHN thông qua một số chương trình như thu hút học giả, với mục đích phát huy kinh nghiệm, năng lực, trí tuệ của các học giả đang làm việc tại các trường đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học uy tín trên thế giới, qua đó tạo động lực, môi trường đào tạo và nghiên cứu quốc tế, nâng cao năng lực đội ngũ.

VNU Media
Bản tin ĐHQGHN số 387 | PDF