Trao đổi  Vấn đề hôm nay 13:19:46 Ngày 02/04/2023 GMT+7
Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc
Báo chí Cách mạng Việt Nam là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân, đồng thời cũng là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch của cách mạng, đấu tranh chống tiêu cực bảo vệ lợi ích của nhân dân. 87 năm qua, kể từ số báo Thanh niên đầu tiên (21/6/1925), báo chí Việt Nam không ngừng phát triển phong phú và đa dạng.  (19/06/2013)
Khoa học xã hội & Nhân văn: Từ thực tiễn xã hội đến giáo dục đại học
Một thực tế là các ngành KHXH&NV đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực khi trong vài năm gần đây, số lượng thí sinh thi vào các khối C và D giảm mạnh. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về thực trạng này, Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN.  (06/07/2012)
Sự cần thiết xây dựng Khoa học bền vững ở Việt Nam
Khoa học bền vững là lĩnh vực học thuật mới mẻ không chỉ ở Việt Nam mà trên cả bình diện thế giới. Việc xây dựng và đưa vào đào tạo chương trình Thạc sĩ Khoa học bền vững là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng của ĐHQGHN. Phóng viên Bản tin ĐHQGHN đã phỏng vấn GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN về chương trình đào tạo này.  (04/06/2012)
Cần mở rộng khái niệm chính trị học
Là một thành viên của một trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN là một trong những đơn vị tiên phong thành lập Khoa Khoa học Chính trị. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Phùng Hữu Phú, Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lí luận Trung ương, để tìm hiểu về ngành học này.  (08/05/2012)
Để tất cả mọi người đều có Tết
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên ĐHQGHN bắt đầu bận rộn lên kế hoạch hỗ trợ, chăm lo một cái Tết thật vui vẻ và đầm ấm cho sinh viên.  (21/03/2012)
Vất vả con chữ nơi bản xa
Phiêng Cành là bản khó khăn nhất của xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Cùng với những khó khăn về kinh tế đây còn là nơi cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học của cô, trò còn cực kỳ thiếu thốn.  (14/03/2012)
10 sự kiện nổi bật của ĐHQGHN năm 2011
 (20/01/2012)
Tham nhũng trong giáo dục đại học
Tham nhũng đang là “chủ đề nóng” đối với mọi quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, bản thân khái niệm “tham nhũng” cũng chưa được thống nhất nếu xét theo ngành, nghề, lĩnh vực, phạm vi. đối với giáo dục đại học, dường như khái niệm tham nhũng còn phức tạp hơn thế. Bản tin ĐHQGHN trân trọng giới thiệu bài viết của Stephen P.Heyneman, giáo sư chuyên ngành chính sách giáo dục quốc tế, Đại học Vanderbilt về lĩnh vực này.  (01/09/2011)
Thầy Trần Văn Giàu và những bài học lớn
Tết này thầy Giàu không còn được ăn Tết với chúng ta. Tuy nhiên, Thầy đã trải qua một cuộc đời đầy ý nghĩa và đạt tới những kỉ lục hiếm có. Ðó là người cao niên nhất trong số các nhà cách mạng lão thành, những vị lãnh đạo được nhận huân chương Hồ Chí Minh, các giáo sư, các anh hùng lao động, các danh nhân đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh.  (30/01/2011)
Bảo tồn để phát triển bền vững
Không gian đô thị Thăng Long – Hà Nội 1000 năm qua có nhiều biến đổi. Việc bảo tồn và phát triển đô thị đặt ra nhiều vấn đề cho hiện tại và tương lai. Là nhà khoa học có nhiều nghiên cứu về mô hình tổ chức và quản lí đô thị trực thuộc trung ương, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc – Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN có một cuộc trao đổi với bản tin ĐHQGHN.  (21/12/2010)
Để thương hiệu luôn tỏa sáng
Tháng 11 tới, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, đón mừng lễ kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống. Trong không khí của một ngày hội lớn, các thế hệ nhà giáo và sinh viên đã bày tỏ nhiều tình cảm yêu mến với mái trường có bề dày truyền thống lịch sử, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến cho sự phát triển của nhà trường trong thời gian tới.  (17/11/2010)
Cần tập trung đầu tư cho đội ngũ giáo viên
Những khóa đầu tiên của trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN đã sản sinh ra nhiều nhà khoa học, nhà giáo nổi tiếng, đóng góp nhiều cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của cả nước. Tốt nghiệp khóa 1, là giảng viên trụ cột của trường, GS.NGND Vũ Dương Ninh đã chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập và giảng dạy của mình  (17/11/2010)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC