Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản
Sáng ngày 07/6/2005, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, văn bản thực hiện chương trình hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội (viết tắt là VNU) và Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (viết tắt là JAIST) đã được lãnh đạo hai bên ký kết. Đây là một trong những nội dung được triển khai tiếp theo của văn bản hợp tác khung giữa VNU và JAIST đã được lãnh đạo hai bên ký kết trước đó vào tháng 9/2004, tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, GS.TSKH. Đào Trọng Thi - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và GS. Mitani - Trưởng ban Điều phối Dự án hợp tác về đào tạo Sau đại học với Việt Nam, JAIST đã trình bày những thông tin khái quát về VNU và JAIST.

JAIST là mô hình về viện đại học nghiên cứu đầu tiên được xây dựng theo chủ trương của Bộ Giáo dục Nhật Bản từ năm 1990. Bên cạnh kinh phí do Chính phủ Nhật Bản cấp, JAIST còn nhận được nguồn kinh phí đáng kể của hơn 20 công ty trong và ngoài Công viên khoa học Ishikawa đầu tư cho các công trình nghiên cứu ở trình độ cao và đào tạo sau đại học. JAIST bao gồm 3 trường đại học: Đại học Khoa học Tri thức (School of Knowledge Science), Đại học Khoa học Thông tin (School of Information Science) và Đại học Khoa học Vật liệu (School of Materials Science). Hiện nay, JAIST đang đào tạo hơn 1.000 học viên sau đại học trong đó có 1/3 là nghiên cứu sinh và 2/3 còn lại là học viên cao học. Tính đến năm 2005, có 25 tiến sĩ và 9 thạc sĩ Việt Nam tốt nghiệp tại JAIST trong đó hơn 2/3 là cán bộ và sinh viên của VNU.

Theo văn bản ký kết ngày 07/6/2005, chương trình hợp tác liên kết đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ giữa VNU và JAIST sẽ thực hiện ở các chuyên ngành: Khoa học Công nghệ Nanô, Công nghệ Thông tin và Công nghệ Quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học. Đây là mô hình đào tạo liên kết gắn chặt môi trường giáo dục trong trường đại học với các doanh nghiệp để đào tạo ra những thạc sĩ và tiến sĩ không những có năng lực nghiên cứu khoa học mà còn có khả năng chuyển hoá các ý tưởng và kết quả nghiên cứu thành sản phẩm có ích cho xã hội. Cũng theo bản ký kết này, JAIST sẽ dành 5 suất học bổng sau đại học dành cho các ứng viên của VNU. Cùng với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo cho một số ngành cụ thể, việc học tập mô hình đại học nghiên cứu của JAIST sẽ góp phần thực hiện chiến lược đưa VNU trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và trong khu vực.

 Tin & ảnh: Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :