Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Lễ ra mắt Câu lạc bộ các nhà khoa học trẻ Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN - 2/12/2005.
CLB các nhà khoa học trẻ Trường ĐHKHXH&NV là một tổ chức học thuật tự nguyện của các nhà khoa học trẻ, được thành lập tháng 11 năm 2005, với sự đỡ đầu của Khoa Lịch sử và Chi hội Sử học Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN.

Với mục đích tập hợp đông đảo các nhà khoa học trẻ đang nghiên cứu, giảng dạy, học tập trong các ngành khoa học xã hội và nhân văn vào một diễn đàn khoa học để trình bày, trao đổi các vấn đề học thuật, qua đó giúp nhau cùng phát triển chuyên môn cũng như học thuật.

Tham dự buổi lễ có GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS. Nguyễn Quang Ngọc - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển; đại diện lãnh đạo Trường ĐH KHXH&NV, Chi hội Sử học, BCN Khoa và các bộ môn trực thuộc Khoa Lịch sử, cùng các đại diện Khoa Sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện Lịch sử Quân sự cùng đông đảo sinh viên Khoa Lịch sử và những người quan tâm đến các vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Sau khi thông qua Điều lệ; Tổ chức và phương thức hoạt động của CLB, hội nghị đã được nghe GS.TSKH Vũ Minh Giang trình bày những khuynh hướng nghiên cứu mới trong khoa học xã hội và nhân văn. Bằng các ví dụ và phân tích cụ thể, GS đã tập trung làm rõ các vấn đề: 1- Đặc trưng của xã hội tri thức; 2 - Xu hướng trong nghiên cứu KHXH&NV như: Mở rộng chức năng; Mở rộng phạm vi; Hình thành các Khoa học giáp ranh, Khoa học liên ngành; 3 - Giới thiệu một số khuynh hướng trong sử học hiện đại như: Chú trọng nghiên cứu các khả năng; Nhìn nhận lại vai trò lịch sử của các cuộc cải cách; Tăng cường tính khách quan trong nghiên cứu lịch sử; Chú trọng nghiên cứu cơ bản; Phương pháp xử lý các “di tồn lịch sử”; Tăng cường nghiên cứu so sánh...

Nội dung tọa đàm trong năm học 2005 - 2006 cũng đã được Ban chủ nhiệm CLB thông báo đến tất cả các hội viên: 1- Làm thế nào để giảng dạy có chất lượng và hiệu quả?; 2 - Chúng ta nghiên cứu như thế nào?

 Vũ Oanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :