Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Hội thảo khoa học "Kiến thức thông tin - Information Literacy"
Hội thảo do Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN phối hợp với Trường Đại học Victory và Uỷ ban Châu Á và Châu Đại Dương (Liên hiệp quốc tế các hiệp hội và tổ chức thư viện - IFLA) tổ chức vào ngày 20/2/2006.

Đông đảo các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế (Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Sri Lanca, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, New Zealand...) đã tham dự hội thảo.

Các báo cáo tập trung vào các vấn đề chính:

Một là cách hiểu thuật ngữ “Information literacy” - kiến thức thông tin (KTTT) như thế nào cho đúng? KTTT bao gồm các khía cạnh: khả năng định vị thông tin, xác định các tài nguyên thông tin tương ứng; các kỹ năng kỹ thuật cho khai thác, sử dụng các hệ thống thông tin; thái độ đúng đắn trong việc sử dụng thông tin, hiểu biết về bản quyền và sở hữu trí tuệ, khả năng lực chọn thông tin đúng và có ích.

Hai là vai trò của KTTT với tư cách là hệ tri thức và kỹ năng cần thiết cho người lao động trong thời đại kinh tế tri thức hiện nay; KTTT - môn học cần thiết trong nền giáo dục hiện đại và là cơ sở nâng cao chất lượng đào tạo đại học.

Ba là trên cơ sở đánh giá thực trạng nghiên cứu, giảng dạy về KTTT tại Việt Nam và tham khảo những tiêu chuẩn KTTT trong các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, các báo cáo đề xuất những giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo KTTT tại các trường đại học nói chung và tại Khoa Thông tin - Thư viện Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN nói riêng.


 Tin & ảnh: Lê Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :