Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Gặp mặt thí sinh Cuộc thi Thắp sáng Tài năng Kinh doanh trẻ năm 2006
Ngày 16/6/2006, tại Khoa Quản trị Kinh doanh ĐHQGHN đã diễn ra buổi gặp mặt thí sinh cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ 2006. Đồng thời Ban tổ chức cuộc thi cũng thông báo về những thay đổi nổi bật của cuộc thi năm nay.

Sau 3 năm thực hiện, Ban tổ chức đã có rất nhiều cải tiến về nội dung và hình thức thi. Đặc biệt năm 2006, nội dung thi có sự thay đổi đáng kể:

VÒNG 1: Năng khiếu kinh doanh (Business Instincts)

Ở vòng thi đầu, thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm trên giấy trong vòng 180 phút (chưa tính thời gian giải lao). Vòng thi này sẽ được tổ chức đồng thời ở 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và sẽ chọn ra 120 thí sinh xuất sắc nhất ở 3 miền đất nước. Thời gian dự kiến: 8h00 sáng Chủ nhật ngày 16/7/2006.

Nội dung thi bao gồm các phần sau đây:

A. Khả năng Anh ngữ: gồm 40 câu trắc nghiệm cấu trúc, ngữ pháp và cách diễn đạt viết trong tiếng Anh cùng với 20 câu trắc nghiệm kiểm tra khả năng đọc hiểu 2 bài luận kinh tế và quản trị kinh doanh.

B. Tư duy logic: gồm 30 câu trắc nghiệm trí thông minh, 20 câu trắc nghiệm tính đầy đủ của thông tin, 20 câu trắc nghiệm kiểm tra giải toán cơ bản, và 20 câu trắc nghiệm lý luận logic.

C. Thông tin kinh doanh: gồm 30 câu trắc nghiệm thông tin cập nhật về kinh tế và kinh doanh.

VÒNG 2: Cạnh tranh (Competition)

Tại lễ trao giải cuộc thi thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ năm 2005. Ảnh: Nguyễn Văn

Ở vòng 2, thí sinh sẽ có cơ hội thể hiện các phẩm chất cá nhân của mình trước Ban giám khảo gồm có các giảng viên Quản trị kinh doanh và các doanh nhân thành đạt trên thương trường thông qua hình thức đối chất, viết luận và chơi mô phỏng kinh doanh. Vòng thi này sẽ được tổ chức tại 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và sẽ chọn ra 40 thí sinh xuất sắc nhất ở 3 miền đất nước. Thời gian dự kiến: bắt đầu từ 8h00 sáng Chủ nhật ngày 23/7/2006.

Nội dung thi như sau:

A. Đối chất (Group stress interview): Thí sinh sẽ được chia thành các đội 10 người và Ban giám khảo sẽ phỏng vấn đối chất với đồng thời 10 thí sinh này trong vòng 30 phút. Ban giám khảo sẽ đặt một số câu hỏi chung cho cả nhóm và điểm số sẽ được tính dựa trên khả năng lý luận sắc bén, sáng suốt, có tư duy, thể hiện khả năng nắm bắt vấn đề một cách sâu sắc, trả lời nhanh và rõ ràng.

B. Viết luận (Essays): 02 bài luận thi trên giấy, thời gian 60 phút với các loại đề có thể như sau:

- Phân tích tình huống (Short case): Câu hỏi là một tình huống kinh doanh yêu cầu thí sinh phải có một giải pháp xác đáng hoặc một quyết định sáng suốt cùng với những lý do cụ thể cho giải pháp hoặc quyết định đó.

- Phân tích vấn đề (Analysis of an issue): Câu hỏi là một vấn đề quản trị kinh doanh yêu cầu thí sinh phân tích lợi, hại và các khía cạnh của vấn đề.

- Phân tích lý luận (Analysis of an argument): Thí sinh sẽ được trình bày với 2 quan điểm, ý kiến, lý luận đối lập nhau. Thí sinh sẽ phải chọn một vế và phản biện cho sự lựa chọn của mình.

C. Mô phỏng kinh doanh (Business Simulation): Trong hình thức thi này, thí sinh sẽ được đóng vai giám đốc một doanh nghiệp và cạnh tranh trên một môi trường kinh doanh ảo được mô phỏng trên máy vi tính. Trước khi chơi, thí sinh sẽ được hướng dẫn cụ thể cách chơi, luật chơi, cách tính điểm và chơi thử.

VÒNG 3: Hợp tác (Cooperation)

Vòng thi này được tổ chức trong vòng 3 ngày, tại Hà Nội. Trong khi các vòng trước tập trung nhiều đến năng lực phẩm chất cá nhân, vòng thi này đánh giá khả năng của thí sinh khi làm việc trong một nhóm yêu cầu sự hợp tác và tinh thần đồng đội cao. Kết thúc vòng thi này, Ban giám khảo sẽ trao học bổng Vàng cho 6 thí sinh xuất sắc nhất để tham dự vòng thi chung kết được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV3. Ngoài ra Ban giám khảo cũng sẽ trao 4 học bổng Bạc và 10 học bổng Đồng sau vòng thi này. Thời gian dự kiến: 25 đến 27/8/2006.

Nội dung thi như sau:

Thắp sáng tài năng - thắp sáng những ước mơ.            Ảnh: Nguyễn Văn

A. Trò chơi (Games):
Sáng ngày thứ nhất, thí sinh sẽ được chơi các trò chơi nghệ thuật, thể thao và các trò chơi kinh doanh. Trong và sau khi chơi các trò chơi, thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên tinh thần đồng đội, khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, và năng lực lãnh đạo. Các thí sinh cũng sẽ đánh giá chéo nhau để tìm ra những thí sinh thực sự xuất sắc.

B. Tình huống kinh doanh (Case Competition): Đây là một bài tập tình huống lớn yêu cầu thí sinh làm việc trong một nhóm khoảng 7 người để giải quyết một tình huống kinh doanh thực tế của một doanh nghiệp Việt Nam. Buổi chiều ngày thi thứ nhất, thí sinh sẽ được giao bài tập tình huống kinh doanh và chia nhóm một cách ngẫu nhiên. Thí sinh sẽ có một ngày rưỡi để tìm hiểu tình huống, tìm thêm thông tin (Internet, báo chí…), phân tích tình huống, giải quyết tình huống và chuẩn bị trình bày. Sáng ngày thi thứ 3, các nhóm sẽ trình bày và phản biện trước ban giảm khảo bao gồm các giảng viên quản trị kinh doanh, các doanh nhân thành đạt (của các doanh nghiệp mà bài tập tình huống đề cập đến).

ĐÊM CHUNG KẾT: 6 thí sinh cao điểm nhất sẽ tham dự Đêm chung kết để lựa chọn “Vị thủ lĩnh tài ba” dự kiến vào ngày 16/9/2006. Đêm chung kết sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV3 của Đài truyền hình Việt Nam.

Tính đến thời điểm này cuộc thi đã nhận được sự tài trợ của các công ty sau:

- Tổng công ty Hàng không Việt Nam: Nhà vận chuyển chính thức;

- Báo điện tử Vietnam Net: Nhà bảo trợ thông tin chính thức.

Quỹ giải thưởng của cuộc thi năm 2006 là 905 triệu đồng. Ban tổ chức cuộc thi gồm Đài truyền hình VN, Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam và Khoa Quản trị Kinh doanh ĐHQGHN. Hạn cuối nộp hồ sơ: 30/6/2006.

 

ĐỊA CHỈ NHẬN HỒ SƠ:

TẠI HÀ NỘI:

1. Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp trẻ Việt Nam

Tầng 3 - Khách sạn Tuổi trẻ số 2B - Trần Thánh Tông - Hà Nội.

Tel: 04.9723720 - Fax: 04.9723721

2. Khoa Quản trị Kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội

144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: 04.7548456 - Fax: 04.7548455

E - mail: thitainang@hsb.edu.vn

Website: www.hsb.edu.vn/thitainang

 

TẠI ĐÀ NẴNG:

Hội doanh nghiệp trẻ TP. Đà Nẵng

Số 29 Trần Phú, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Tel: 0511. 886962 - Fax: 0511. 886962

 

TẠI TP. HỒ CHÍ MINH:

Hội doanh nghiệp trẻ TP. Hồ Chí Minh

Số 4 Alexandre de Rhodes, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Tel: 08.8273137 - Fax: 08.8273138

 BTC - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :