Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >
Cùng nhau xây dựng xã hội các bon thấp
Hiện nay, biến đổi khí hậu toàn cầu không còn là dự báo, mà trở thành mối đe dọa, gây nên nhiều thảm họa và tai biến thiên nhiên trên toàn thế giới.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do con người đã thải vào bầu khí quyển một lượng lớn khí nhà kính (GHG). Dù chưa bắt buộc phải giảm phát thải khí nhà kính theo các điều khoản quốc tế song Việt Nam cần hướng đến một lộ trình giảm phát thải phù hợp, vừa góp phần chống biến đổi khí hậu, vừa tận dụng cơ hội đổi mới công nghệ.
Nước ta hiện đang là một trong số các nước đang phát triển xây dựng chiến lược phát triển xanh/phát triển các bon thấp, tự nguyện cắt giảm khí thải và thực hiện các hoạt động giảm thiểu phù hợp. Chính vì vậy, cần phải có những nghiên cứu phân tích chi tiết, xác định lộ trình giảm phát thải phù hợp phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đồng thời cắt giảm phát thải GHG.
Hưởng ứng chiến lược này, ngày 22/12/2012, Trung tâm nghiên cứu Biển và Đảo, ĐHQGHN kết hợp với Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản tổ chức buổi hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến sử dụng năng lượng và công nghệ, các nhà quản lý nhằm xác định được định hướng, lộ trình và hành động phù hợp nhằm xây dựng một xã hội các bon thấp/xã hội xanh ở nước ta.
Tại buổi hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Khoa Địa chất, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã giới thiệu chung về dự án cũng như các bước tiến hành hội thảo. Đại diện các nhà nghiên cứu, các cá nhân từ các đơn vị như Viện Nghiên cứu Môi trường và Phát triển bền vững, Viện nghiên cứu và quản lý biển, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội,… đã cùng thảo luận sôi nổi nhằm xây dựng đề cương cơ bản cho dự án “Xây dựng xã hội các bon thấp ở Việt Nam” - Dự án hợp tác giữa ĐHQGHN và Trường ĐH Tokyo ký kết được thực hiện vào giai đoạn 9/2012 - 3/2013.

Sinh Vũ - VNU Media