Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Triển lãm văn hoá và nghệ thuật Iran
Trong ba ngày, 29-30/11 và 1/12/2006, Đại sứ quán Iran và Trường ĐHKHXH&NV phối hợp tổ chức buổi triển lãm văn hoá và nghệ thuật Iran.

Đến dự và cắt băng khánh thành buổi triển lãm có ngài Hossein Molla Abdollahi - Đại sứ Iran tại Việt Nam, PGS. TS. Vũ Đức Nghiệu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đông đảo thầy cô giáo và sinh viên Nhà trường.

Trong bài phát biểu, ngài Đại sứ đã bày tỏ sự vui mừng khi được khai mạc triển lãm về Iran tại Trường: "Hôm nay, hai nền văn minh lâu đời, Việt NamIran gặp nhau ở đây để chúng ta nhận ra nhau là bạn bè lâu mới gặp lại. Qua buổi triển lãm đầu tiên này, chúng tôi muốn mở ra cửa sổ thông tin về Iran - đất nước, con người tới tất cả các bạn ở đây cũng như tới nhân dân Việt Nam nói chung. Trong tương lai, những sự kiện tương tự như thế sẽ được tổ chức để làm cầu nối hai dân tộc với nhau, với những thông tin bổ ích, cập nhật về nhau...".

Buổi triển lãm đã giới thiệu tới đông đảo sinh viên và thầy cô giáo những tác phẩm hội họa nổi tiếng của các họa sĩ hàng đầu của Iran như Mahmoud Farschian, Mahammad, Bagher Aghamiri... mà tranh của họ là sự pha trộn giữa truyền thống và sự cách tân, lấy cảm hứng từ truyền thống "tiểu họa Ba Tư" với những được nét uốn lượn mềm mại, bố cục tinh tế và màu sắc tươi sáng. Các bức tranh này lấy chủ đề từ nhiều khía cạnh đa dạng khác nhau của cuộc sống, từ ca ngợi thiên nhiên tươi đẹp cho đến thể hiện những khát vọng sống mãnh liệt của con người.

Bên cạnh đó là những đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo mang đậm văn hoá truyền thống hàng nghìn năm của Iran như: bình, bát mạ vàng, bạc, tranh thêu...

Buổi triển lãm đã bước đầu giới thiệu được một nền văn hoá Iran hiện đại trên nền tảng văn hoá Ba Tư phong phú, nhiều màu sắc, giàu truyền thống.

 Tin & ảnh: Hà Thắng - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   |