Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Hãy tham gia cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ 2007
Tham gia cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ 2007 sẽ là cơ hội để bạn học hỏi kinh nghiệm của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam đồng thời được tham gia một sân chơi trí tuệ và sở hữu những phần thưởng có giá trị.

Lần thứ 5 được tổ chức trên toàn quốc, mục đích của chương trình Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ là nhằm phát hiện, bồi dưỡng và phát triển các tài năng kinh doanh. Đây cũng là một trong những nội dung chính của cuộc vận động hội nhập kinh tế quốc tế do Thủ tướng chính phủ giao cho doanh nghiệp trẻ và thanh niên Việt Nam thực hiện thường niên. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ to lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành... khối doanh nghiệp và dư luận xã hội.

Ban tổ chức cuộc thi năm 2007 gồm Đài truyền hình Việt Nam, Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam và Khoa Quản trị kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội (HSB).

I. YÊU CẦU VỀ ĐỐI TƯỢNG DỰ THI:

Logo cuộc thi.

Thanh niên Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn dưới đây đều có quyền tham dự cuộc thi:

- Tuổi đời không quá 28 tuổi.

- Đã tốt nghiệp Đại học, hoặc đang là sinh viên năm cuối thuộc khối kinh tế, quản trị kinh doanh, hoặc các chuyên ngành liên quan đến kinh tế (nếu là sinh viên phải có kết quả học tập đạt loại khá trở lên)

II. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

Quỹ học bổng sẽ được trao như sau:

+ Giải Vàng : 06 suất học bổng HSB MBA 100% (trị giá 4,980 USD) và tiền mặt cho mỗi giải.

+ Giải Bạc: 04 suất học bổng HSB MBA 50% (trị giá 2.494 USD) và tiền mặt cho mỗi giải.

+ Giải Đồng: 10 suất học bổng HSB MBA 30% (trị giá 1.490 USD) và tiền mặt cho mỗi giải.

Cơ hội được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam bảo trợ, bồi dưỡng 5 năm sau khi tốt nghiệp.

III. THỜI GIAN DỰ KIẾN: 15/4/2007: Thời hạn cuối cùng tiếp nhận hồ sơ dự thi.

VÒNG 1: Năng khiếu kinh doanh (Business Instincts)

Ở vòng thi đầu, thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm trên giấy trong vòng 180 phút (chưa tính thời gian giải lao). Vòng thi này sẽ được tổ chức đồng thời ở 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và sẽ chọn ra 120 thí sinh xuất sắc nhất ở 3 miền đất nước. Thời gian dự kiến: 8h00 sáng Chủ nhật ngày 22 tháng 4 năm 2007.

Nội dung thi bao gồm các phần sau đây:

A. Khả năng Anh ngữ: gồm 40 câu trắc nghiệm cấu trúc, ngữ pháp và cách diễn đạt viết trong tiếng Anh cùng với 20 câu trắc nghiệm kiểm tra khả năng đọc hiểu 2 bài luận kinh tế và quản trị kinh doanh.

B. Tư duy logic: gồm 30 câu trắc nghiệm trí thông minh, 20 câu trắc nghiệm tính đầy đủ của thông tin, 20 câu trắc nghiệm kiểm tra giải toán cơ bản, và 20 câu trắc nghiệm lý luận logic.

C. Thông tin kinh doanh: gồm 30 câu trắc nghiệm thông tin cập nhật về kinh tế và kinh doanh.

VÒNG 2: Cạnh tranh (Competition)

Ở vòng 2, thí sinh sẽ có cơ hội thể hiện các phẩm chất cá nhân của mình trước Ban giám khảo gồm có các giảng viên Quản trị kinh doanh và các doanh nhân thành đạt trên thương trường thông qua hình thức đối chất, viết luận và chơi mô phỏng kinh doanh. Vòng thi này sẽ được tổ chức tại 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và sẽ chọn ra 40 thí sinh xuất sắc nhất ở 3 miền đất nước. Thời gian dự kiến: bắt đầu từ 8h00 sáng Chủ nhật ngày 22tháng 7 năm 2007.

Nội dung thi như sau:

A. Đối chất (Group stress interview): Thí sinh sẽ được chia thành các đội 10 người và Ban giám khảo sẽ phỏng vấn đối chất với đồng thời 10 thí sinh này trong vòng 30 phút. Ban giám khảo sẽ đặt một số câu hỏi chung cho cả nhóm và điểm số sẽ được tính dựa trên khả năng lý luận sắc bén, sáng suốt, có tư duy, thể hiện khả năng nắm bắt vấn đề một cách sâu sắc, trả lời nhanh và rõ ràng.

B. Viết luận (Essays): 02 bài luận thi trên giấy, thời gian 60 phút với các loại đề có thể như sau:

a. Phân tích tình huống (Short case): Câu hỏi là một tình huống kinh doanh yêu cầu thí sinh phải có một giải pháp xác đáng hoặc một quyết định sáng suốt cùng với những lý do cụ thể cho giải pháp hoặc quyết định đó.

b. Phân tích vấn đề (Analysis of an issue): Câu hỏi là một vấn đề quản trị kinh doanh yêu cầu thí sinh phân tích lợi, hại và các khía cạnh của vấn đề.

c. Phân tích lý luận (Analysis of an argument): Thí sinh sẽ được trình bày với 2 quan điểm, ý kiến, lý luận đối lập nhau. Thí sinh sẽ phải chọn một vế và phản biện cho sự lựa chọn của mình.

C. Mô phỏng kinh doanh (Business Simulation): Trong hình thức thi này, thí sinh sẽ được đóng vai giám đốc một doanh nghiệp và cạnh tranh trên một môi trường kinh doanh ảo được mô phỏng trên máy vi tính. Trước khi chơi, thí sinh sẽ được hướng dẫn cụ thể cách chơi, luật chơi, cách tính điểm và chơi thử.

VÒNG 3: Hợp tác (Cooperation)

Tại lễ trao giải cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ năm 2006.

Vòng thi này được tổ chức trong vòng 3 ngày, tại Hà Nội. Trong khi các vòng trước tập trung nhiều đến năng lực phẩm chất cá nhân, vòng thi này đánh giá khả năng của thí sinh khi làm việc trong một nhóm yêu cầu sự hợp tác và tinh thần đồng đội cao. Kết thúc vòng thi này, Ban giám khảo sẽ trao học bổng Vàng cho 6 thí sinh xuất sắc nhất để tham dự vòng thi chung kết được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV3. Ngoài ra Ban giám khảo cũng sẽ trao 4 học bổng Bạc và 10 học bổng Đồng sau vòng thi này. Thời gian dự kiến: 25 đến 27 tháng 8 năm 2007.

Nội dung thi như sau:

A. Trò chơi (Games): Sáng ngày thứ nhất, thí sinh sẽ được chơi các trò chơi nghệ thuật, thể thao và các trò chơi kinh doanh. Trong và sau khi chơi các trò chơi, thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên tinh thần đồng đội, khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, và năng lực lãnh đạo. Các thí sinh cũng sẽ đánh giá chéo nhau để tìm ra những thí sinh thực sự xuất sắc.

B. Tình huống kinh doanh (Case competition): Đây là một bài tập tình huống lớn yêu cầu thí sinh làm việc trong một nhóm khoảng 7 người để giải quyết một tình huống kinh doanh thực tế của một doanh nghiệp Việt Nam. Buổi chiều ngày thi thứ nhất, thí sinh sẽ được giao bài tập tình huống kinh doanh và chia nhóm một cách ngẫu nhiên. Thí sinh sẽ có một ngày rưỡi để tìm hiểu tình huống, tìm thêm thông tin (Internet, báo chí…), phân tích tình huống, giải quyết tình huống và chuẩn bị trình bày. Sáng ngày thi thứ 3, các nhóm sẽ trình bày và phản biện trước ban giảm khảo bao gồm các giảng viên quản trị kinh doanh, các doanh nhân thành đạt (của các doanh nghiệp mà bài tập tình huống đề cập đến).

Bảng dưới đây trình bày lịch trình cụ thể của vòng 3:

Hà Nội

(24/08/07)

(25/08/07)

(26/08/07)

(27/08/07)

Bay ra Hà Nội

Đón tiếp tại HSB

8h00- 9h30: Trò chơi KD

9h30-10h30: Nghệ thuật

10h30-11h30: Trò chơi KD

11h30-12h30: Thể thao

Phân tích, chuẩn bị

8h30 – 12h30

Trình bày

Nhận phòng KS

Nghỉ ngơi, thăm quan Hà Nội

Giao đề, phân nhóm ngẫu nhiên

Trở về

IV. HỒ SƠ DỰ THI gồm:

1. Phiếu đăng ký theo mẫu của Ban tổ chức.

2. Bằng Đại học công chứng (đối với thí sinh đã tốt nghiệp Đại học) hoặc Giấy chứng nhận đang là sinh viên (đối với thí sinh chưa tốt nghiệp Đại học)

3. Bốn (04) ảnh 4x6 mới nhất (có thể nộp sau)

V. HỒ SƠ DỰ THI có sẵn tại:

1. Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trẻ Việt Nam

Tầng 3, khách sạn Tuổi trẻ số 2B Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tel: 04.9723720 - Fax: 04.9723721

2. Khoa Quản trị kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội

144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: 04.7548456 - Fax: 04.7548455.

E - mail: thitainang@hsb.edu.vn

Website: www.hsb.edu.vn/thitainang

3. Hội doanh nghiệp trẻ TP Đà Nẵng

Số 29 Trần Phú, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0511. 886962 - Fax: 0511. 886962

4. Hội doanh nghiệp trẻ TP Hồ Chí Minh:

Số 4 Alexandre de Rhodes, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Tel: 08.8273137 - Fax: 08.8273138

 BTC
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :