Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Công đoàn ĐHQGHN: Đổi mới, Dân chủ, Đoàn kết, Trách nhiệm
Trong 2 ngày 15 và 16/12/2017, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo sẽ diễn ra Đại hội đại biểu Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN, PGS.TS Đinh Văn Hường 

Trước thềm Đại hội, Công thông tin điện tử ĐHQGHN đã có dịp phỏng vấn PGS.TS Đinh Văn Hường – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Chính trị và Công tác HSSV, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN.

- Thưa Chủ tịch Đinh Văn Hường, ông cho biết một số thông tin khái quát về Công đoàn ĐHQGHN?

Công đoàn ĐHQGHN là tổ chức công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, hiện chỉ đạo và quản lý 32 công đoàn cơ sở (CĐCS), với gần 4000 công đoàn viên.

Công đoàn ĐHQGHN được thành lập trên cơ sở công đoàn các trường thành viên có bề dày truyền thống, có kinh nghiệm và năng lực công tác công đoàn (trong đó có Công đoàn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội thành lập từ năm 1958, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ thành lập từ năm 1967). Trong quá trình xây dựng Công đoàn ĐHQGHN, các Công đoàn cơ sở đã tạo dựng được phong cách chủ động, hợp tác, chia sẻ trách nhiệm và môi trường đồng thuận, ổn định, phát triển.

Với các cơ chế, chính sách phù hợp, đến nay, đội ngũ cán bộ khoa học của ĐHQGHN đã có 1.879 người, trong đó có 1.728  giảng viên với 881 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, chiếm 47% tổng số cán bộ khoa học, đặc biệt tỉ lệ cán bộ khoa học có trình độ tiến sĩ dưới 45 tuổi đạt 25%; trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và kinh tế tỉ lệ cán bộ trình độ tiến sỹ cũng rất cao. Tổng số cán bộ khoa học có chức danh GS, PGS là 388 người, chiếm 20,6% tổng số cán bộ khoa học, cao hơn khoảng 3 lần so với tỉ lệ trung bình của cả nước. Tỉ lệ giảng viên tham gia giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh đạt 21%. Số lượng giảng viên có ít nhất 1 bài báo đăng trên tạp chí khoa học uy tín/sách chuyên khảo/năm cũng tăng nhanh. Tỉ lệ cán bộ quản lý hành chính sử dụng tốt tiếng Anh trong công việc và giao tiếp ngày càng cao. Tỉ lệ giảng viên cơ hữu/sinh viên đạt 1/15, gần đạt tiêu chí của đại học nghiên cứu. Có thể nói đây là những con số khẳng định cho việc phát triển mạnh mẽ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có trình độ cao về chuyên môn nghiệp vụ của ĐHQGHN.

- Ông chia sẻ một số kết quả nổi bật của Công đoàn ĐHQGHN trong nhiệm kì vừa qua ?

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn ĐHQGHN đã tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết của Công đoàn cấp trên và các chương trình, kế hoạch, chủ trương của ngành; tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ năm học; nâng cao bản lĩnh chính trị, tư tưởng, rèn luyện tu dưỡng đạo đức lối sống; vận động triển khai các phong trào thi đua, cuộc vận động do ngành phát động; tuyên truyền chủ trương xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng môi trường giáo dục không có tệ nạn xã hội...

Dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Công đoàn ĐHQGHN đã phối hợp với Ban Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN.

Đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn các cấp năm học 2016 - 2017

Công đoàn ĐHQGHN và Công đoàn các đơn vị đã xây dựng chương trình hành động và kế hoạch công tác từng năm nhằm cụ thể hoá chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, của ngành Giáo dục, của ĐHQGHN, cụ thể hoá các chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Công đoàn ĐHQGHN đã tham gia một cách tích cực, chủ động và hiệu quả vào các hoạt động chung của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn các ĐHQG, ĐH Vùng, Cơ quan Bộ GD&ĐT và các đơn vị khác; từng bước tham gia các hoạt động của Công đoàn và giáo giới các nước khu vực  Asean và trên thế giới...

Trong nhiệm kì qua, Công đoàn ĐHQGHN đã đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác chính trị tư tưởng, phát huy quyền làm chủ và tiềm năng trí tuệ của đoàn viên công đoàn, tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ cao về chuyên môn nghiệp vụ; Phát huy tinh thần dân chủ và vai trò của tổ chức Công đoàn, tham gia tích cực và có hiệu quả vào quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN và từng đơn vị; Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống cán bộ công chức, đổi mới nội dung công tác vận động nữ cán bộ công chức, tăng cường các hoạt động phục vụ đời sống xã hội; Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, xây dựng Công đoàn ĐHQGHN vững mạnh toàn diện, phát huy vai trò vị thế của công đoàn ĐHQGHN - Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

- Được biết, nhiệm kì vừa qua, Công đoàn ĐHQGHN đã có nhiều hoạt động cụ thể trong công tác từ thiện xã hội, ông có thể chia sẻ các thông tin cụ thể hơn?

Với chủ trương các hoạt động thiện nguyện cần quan tâm đầu tiên đến đội ngũ nhà giáo người lao động đang công tác tại ĐHQGHN, trong nhiệm kỳ vừa qua Công đoàn ĐHQGHN đã hỗ trợ cho 62 công đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo (mức hỗ trợ 5 triệu/1 người) với tổng số là 310.000.000 đồng. Hoạt động ý nghĩa đó đã góp phần khích lệ, động viên rất lớn về mặt tinh thần tới các công đoàn viên và được các cơ sở ủng hộ, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Công đoàn ĐHQGHN đã tích cực, chủ động triển khai quan tâm thường xuyên đến công tác từ thiện xã hội. Một số hoạt động thiện nguyện nổi bật như sau:

Năm 2013, Công đoàn ĐHQGHN đã ủng hộ 25 triệu đồng cho chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” cho ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát  động; ủng hộ “Ngân hàng Bò” do Hội Chữ Thập đỏ tổ chức với số tiền 15 triệu đồng; hỗ trợ 10 triệu đồng xây dựng trường học cho giáo viên tỉnh Lào Cai và hỗ trợ chương trình: “Tri ân liệt sỹ” 5 triệu đồng.

Năm 2014, Công đoàn ĐHQGHN đã ủng hộ 494.168.000 triệu đồng cho chương trình ủng hộ biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Tổng LĐLĐVN và Công đoàn GDVN phát động; 10.000.000 triệu  đồng ủng hộ  Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” của Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội; hỗ trợ 20.000.000 triệu đồng cho quỹ khuyến học Ngụy Như Kon Tum của tỉnh Kon Tum; 128.000.000 triệu cùng quần áo, đồ dùng (quy ra tiền mặt khoảng 798.800.000 đồng) ủng hộ cho học sinh hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn.

Năm 2015, Công đoàn ĐHQGHN đã ủng hộ 90.000.000 triệu cùng quần áo, đồ dùng (quy ra tiền mặt khoảng 798.800.000 đồng) cho học sinh ba tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang và Lạng Sơn. 200 triệu đồng cho đồng bào Quảng Ninh, 100 triệu cho Giáo dục Điện Biên vì thiệt hại về người, tài sản trong đợt mưa lũ.

Năm 2016,  đã ủng hộ 60.000.000 triệu đồng cùng quần áo, đồ dùng học tập (quy ra tiền mặt khoảng 260.000.000 đồng) cho học sinh 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Ủng hộ 20.000.000 triệu đồng cho đồng bào Phú Yên bị lũ lụt. Công đoàn ĐHQGHN cũng đã hoàn thành việc ủng hộ cho Quỹ mái ấm công đoàn với số tiền là 200.000.000 đồng.

Các công đoàn cơ sở của ĐHQGHN cũng có nhiều hoạt động thiện nguyện giá trị, ý nghĩa, được địa phương, nhân dân và công đoàn viên đánh giá cao.

Công đoàn ĐHQGHN chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

- Hoạt động nữ công của Công đoàn ĐHQGHN trong giai đoạn vừa qua đã diễn ra như thế nào, thưa ông?

Công tác nữ công trong nhiệm kỳ vừa qua có nhiều biến chuyển tích cực. Ban nữ công công đoàn ĐHQGHN đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Với sự đầu tư và tạo điều kiện, tỉ lệ nữ cán bộ của ĐHQGHN đang có xu hướng tăng nhanh không chỉ về lượng mà còn về chất lượng. Có những đơn vị đào tạo tỉ lệ cán bộ nữ chiếm tới hơn 80%, trong đó rất nhiều nữ cán bộ đã có học vị tiến sĩ, học hàm giáo sư, phó giáo sư. Nhiều nữ cán bộ giữ những cương vị cao như Viện trưởng, Giám đốc Trung tâm, Chủ nhiệm khoa, Chủ nhiệm bộ môn. Hàng năm, với những đóng góp trong NCKH và đào tạo, nhiều giảng viên - nhà khoa học nữ của ĐHQGHN được bổ nhiệm chức danh GS và PGS. Số lượng GS, PGS là nữ tăng lên nhiều so với trước, tính đến năm 2016 đã có 104 nữ GS và PGS. Nhiều nhà khoa học nữ đạt được những giải thưởng khoa học công nghệ trong nước và quốc tế, là tác giả chính có tên trong bằng sáng chế, giải pháp hữu ích và các đề tài khoa học được cơ quan có thẩm quyền công nhận; Là tác giả chính của sản phẩm KH&CN đã được triển khai áp dụng có hiệu quả tại bộ, ngành,
địa phương.

Năm 2013, Ban Nữ công đã tổ chức Hội thảo “Vai trò của Nữ trí thức trong sự nghiệp CNH-HĐH Thủ đô” với sự tham gia của các đại diện nữ trí thức trong và ngoài ĐHQGHN. Hội thảo đã khẳng định về vai trò, vị trí của Nữ trí thức và kêu gọi sự phấn đấu, đóng góp của nữ trí thức cho sự phát triển của ĐHQGHN nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Tháng 10/2014, Ban Nữ công tiếp tục phối hợp với Hội nữ Trí thức Hà Nội tổ chức giao lưu “Các thế hệ nữ trí thức Thủ đô tiêu biểu” và phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ĐHQGHN tổ chức trao giải thưởng và tôn vinh các nhà giáo, nhà khoa học nữ nhân 8/3 và 10/10, năm 2016 tổ chức Tọa đàm “Nữ trí thức với đào tạo và nghiên cứu phục vụ cộng đồng”  và trao giải thưởng cho các nhà khoa học nữ.  Năm 2017 tổ chức “Lễ trao thưởng và vinh danh nhà khoa học nữ tiềm năng”.  Các hoạt động này tạo được sự khích lệ và động viên rất lớn đối với nữ cán bộ.

Lễ trao thưởng và vinh danh nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017

Bên cạnh đó còn nhiều hoạt động dành cho nữ cán bộ như các Tọa đàm và trao thưởng “Mẹ giỏi – con giỏi”, “Chia sẻ kinh nghiệm của nữ cán bộ trong công tác chuyên môn và gia đình”, Hội nghị “ Cán bộ nữ trong vai trò quản lý” và nhiều chương trình tham quan học tập kinh nghiệm khác. Các công đoàn cơ sở cũng tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đã dạng cho nữ cán bộ vào các kỳ cuộc, qua đó động viên, chia sẻ, khích lệ nữ cán bộ có thêm nhiều quyết tâm phấn đấu trong công việc và cuộc sống. Đội ngũ nữ cán bộ ngày càng được quan tâm, tạo điều kiện phấn đấu và khẳng định tài năng.

- Định hướng của Công đoàn ĐHQGHN trong thời gian tới?

BCH Công đoàn ĐHQGHN xác định tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới hoạt động công đoàn, động viên đội ngũ nhà giáo, người lao động tích cực phấn đấu, xây dựng ĐHQGHN phát triển đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục và toàn xã hội.

Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác chính trị tư tưởng, phát huy quyền làm chủ và tiềm năng trí tuệ của đoàn viên Công đoàn. Tham gia xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ công chức, viên chức. Tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, mang tính xã hội rộng lớn; Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động, tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Phối hợp với chính quyền tích cực triển khai dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc trong giai đoạn mới; Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn ĐHQGHN và các cơ sở; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; Đẩy mạnh công tác nữ công, xây dựng các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao vị thế của nữ cán bộ trong các lĩnh vực như quản lý, chuyên môn, đời sống gia đình; Đổi mới hoạt động công đoàn phù hợp với quản trị đại học hiện đại, cơ chế tự chủ và sắp xếp tổ chức.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN Đinh Văn Hường về cuộc trao đổi vừa qua.

Công đoàn ĐHQGHN đến viếng, dâng hương và dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Thạch Thất

Công đoàn ĐHQGHN tặng quà cho các thương, bệnh binh tại trung tâm điều dưỡng thương binh
Duy Tiên, Hà Nam
 

 P.V (thực hiện) - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :