Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >
Đại hội đại biểu Công đoàn ĐHQGHN lần thứ III
Sau phiên làm việc nội bộ ngày 24/6, ngày 25/6/2007 Đại hội đại biểu Công đoàn ĐHQGHN lần thứ III đã chính thức được tổ chức tại Hội trường 10-12 ĐHQGHN.

Tham dự đại hội có đồng chí Hoàng Ngọc Thanh - Uỷ viên Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Lương Tất Thuỳ - Phó chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Thuộc - Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP. Hà Nội; đại diện Công đoàn ĐHQG TP. Hồ Chí Minh; Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng; Đại học Bách khoa thuộc ĐHQG TP.Hồ Chí Minh; Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Giao thông Vận tải.

Về phía ĐHQGHN có GS.TS Mai Trọng Nhuận - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó giám đốc ĐHQGHN; GS. Phan Hữu Dật - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức ĐHQGHN; đại diện các ban chức năng, các tổ chức Đoàn - Hội sinh viên của các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN cùng 197 đại biểu chính thức tham dự đại hội.

GS.TS Mai Trọng Nhuận

Đại hội đã được nghe PGS.TS Trần Kim Đỉnh - Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN báo cáo đánh giá hoạt động của Công đoàn ĐHQGHN nhiệm kỳ II (từ tháng 2/2002 đến nay) và Phương hướng, nhiệm vụ của Công đoàn ĐHQGHN nhiệm kỳ III (2007 - 2012).

Đồng chí Hoàng Ngọc Thanh - Uỷ viên Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam

PGS.TS Trần Kim Đỉnh - Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN

Cùng với quá trình ổn định mô hình ĐHQGHN, năm 2002 Công đoàn ĐHQGHN có 20 công đoàn cơ sở bao gồm: Công đoàn 3 trường thành viên, Công đoàn 5 khoa trực thuộc, 12 Công đoàn Trung tâm và các đơn vị trực thuộc. Đến năm 2007, Công đoàn ĐHQGHN là công đoàn cấp trên cơ sở với 26 công đoàn cơ sở (gồm: 5 công đoàn trường đại học, 3 công đoàn viện nghiên cứu, 5 công đoàn khoa trực thuộc, 13 công đoàn trung tâm đào tạo, phục vụ đào tạo, sản xuất) và gần 2.900 đoàn viên công đoàn.

Công đoàn ĐHQGHN đã hoàn thành về cơ bản những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ II (2002). Công đoàn ĐHQGHN đã từng bước hoàn thiện mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động, đã bám sát chức năng của tổ chức Công đoàn ở trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực, thực hiện đúng Luật Công đoàn và Điều lệ Công đoàn. Hoạt động của Công đoàn ĐHQGHN đã góp phần khẳng định vị thế và uy tín của ĐHQGHN, góp phần tạo cơ sở thuận lợi cho sự phát triển của ĐHQGHN trong giai đoạn mới.

Trong 5 năm qua, Công đoàn ĐHQGHN đã được tặng 8 bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều bằng khen và cờ thi đua của Liên đoàn Lao động Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Công đoàn Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn và Công đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ được nhận Huân chương lao động hạng III, Công đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được nhận Huân chương lao động hạng II…

Tại đại hội, các đại biểu cũng đã được nghe 2 báo cáo tham luận về vai trò của công đoàn trong công tác giáo dục đại học và đào tạo theo phương thức tín chỉ.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Phó giám đốc ĐHQGHN đã biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà Công đoàn ĐHQGHN đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và tin tưởng rằng với truyền thống và những thành tích đã đạt được, chắc chắn Công đoàn ĐHQGHN sẽ khắc phục được các tồn tại, hoàn thành xuất sắc phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra cho giai đoạn 2007 - 2012. Trong bài phát biểu của mình, GS.TS Mai Trọng Nhuận cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn nói chung và nhiệm vụ của Công đoàn ĐHQGHN khoá III. GS.TS Mai Trọng Nhuận đưa ra một số gợi ý đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn ĐHQGHN. Trong bối cảnh mới của tình hình thế giới, của Việt Nam và của ĐHQGHN, Công đoàn ĐHQGHN cần chú trọng một số vấn đề sau:

Thứ nhất là: Cần động viên toàn thể công đoàn viên quyết tâm khắc phục khó khăn, nâng cao trình dộ chuyên môn, đặc biệt là ngoại ngữ… đảm bảo được tối thiểu 15% cán bộ có thể giảng dạy được các chuyên môn bằng ngoại ngữ;

Thứ hai là: Quốc tế hoá đến mức cao nhất các hoạt động có thể quốc tế hóa và phù hợp với ĐHQGHN, từ nề nếp, tác phong làm việc, phương pháp dạy học, phương pháp lãnh đạo, quản lý… theo cách tiếp cận “tư duy toàn cầu, hành động thì cụ thể”.

Thứ ba là: Chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của công đoàn viên, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện đổi mới toàn diện và sâu sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản lý, xây dựng và phát triển ĐHQGHN sớm tiếp cận chuẩn quốc tế, phù hợp chặt chẽ với các bên liên quan; giải quyết có lý, có tình và kịp thời các kiến nghị của công đoàn viên. Phấn đấu để công đoàn thực sự là tổ ấm của cán bộ, viên chức - người lao động và là chỗ dựa vững chắc của chính quyền, là cầu nối giữa Đảng và quần chúng.

Thứ tư là: Xây dựng mô hình Công đoàn ĐHQGHN tiên tiến, phù hợp với đặc thù, thế mạnh và vị thế của ĐHQGHN.

Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn ĐHQGHN, PGS.TS Trần Kim Đỉnh - Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN đã cảm ơn GS.TS Mai Trọng Nhuận về những ý kiến chỉ đạo trên và xin hứa sẽ chuyển giao toàn bộ tinh thần của Đại hội tới các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn ĐHQGHN khoá mới, và bày tỏ sự tin tưởng rằng phong trào công đoàn ĐHQGHN sẽ tiếp tục phát triển, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển ĐHQGHN.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn ĐHQGHN khoá III (nhiệm kỳ 2007 - 2012) gồm 21 đồng chí và nhất trí thông qua Nghị quyết đại hội.

Mục tiêu chung của Công đoàn ĐHQGHN trong những năm 2007 - 2012 là: “Hoàn thiện mô hình tổ chức và quy chế hoạt động, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn nhằm phát huy tiềm năng trí tuệ, lao động sáng tạo của đoàn viên công đoàn, ra sức nỗ lực xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á, trong đó một số ngành, chuyên ngành khoa học cơ bản Công nghệ cao và kinh tế xã hội mũi nhọn đạt trình độ quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của Đại học Quốc gia Hà Nội”.

Tin: Lưu Mai Anh - Ảnh: Bùi Tuần
- Trang Tin tức Sự kiện