Chân dung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Chân dung  >  
50% cơ sở đào tạo Tiến sĩ không phải đại học
(Vietnamplus):Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện có tới 51,1% các cơ sở đào tạo tiến sĩ không đào tạo bậc đại học nên việc tuyển nghiên cứu sinh gặp rất nhiều hạn chế.

Các trường đại học đào tạo cả đại học, thạc sĩ, tiến sĩ có điều kiện thuận lợi hơn trong việc tuyển sinh nghiên cứu sinh thì mới chỉ chiếm 35,5% trong tổng số 137 cơ sở đào tạo tiến sĩ, đây là một số lượng khá thấp.

Những thông tin kể trên được đưa ra tại hội thảo “Gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo tiến sĩ trong các cơ sở đào tạo sau đại học,” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hôm nay (14/7) tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bên cạnh một số những ngành đào tạo có số lượng nghiên cứu sinh lớn như Khoa học tự nhiên (438 nghiên cứu sinh), Y học (833), Khoa học xã hội và hành vi (868) thì một số ngành vẫn còn khá thấp như Chế tạo và Chế biến (11), Báo chí và Thông tin (1)…

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đào tạo tiến sĩ tại các cơ sở của Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nhiều hạn chế như: Chưa chặt chẽ về nội dung nghiên cứu, tài chính eo hẹp…Đó là những khó khăn mà trong thời gian tới cần được giải quyết một cách triệt để.

Phó Thủ tướng yêu cầu thời gian tới phải đẩy mạnh hơn nữa tuyển sinh nghiên cứu sinh tại các cơ sở, vì các trường đại học có những điều kiện rất thuận lợi trong cả đào tạo lẫn tuyển sinh.

Trên cơ sở đó, hội thảo đã thông qua Báo cáo Thực trạng và giải pháp gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo tiến sĩ trong các cơ sở đào tạo sau đại học ở Việt Nam.

Từ những con số cụ thể, hội thảo đưa những giải pháp để thúc đẩy việc tuyển sinh nghiên cứu sinh tại cơ sở như: Tăng cường sự gắn kết giữa các nghiên cứu khoa học với việc đào tạo tiến sĩ ngay tại các cơ sở, các trường đại học, viện nghiên cứu; các cơ sở đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và đào tạo tiến sĩ, tăng cường đầu tư về cơ chế cũng như tài chính để hỗ trợ cho việc đào tạo.

Những giải pháp được đưa ra sẽ là định hướng cho việc đào tạo tiến sĩ tại các cơ sở cho đến năm 2020./

>>> http://www.vietnamplus.vn/Home/50-co-so-dao-tao-Tien-si-khong-phai-dai-hoc/20097/10736.vnplus

 Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :