Đào tạo
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >  
Ươm mầm tài năng Hoá học
Là khối trực thuộc Trường THPT Chuyên KHTN (Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN), học sinh khối THPT chuyên Hoá đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào trong các kỳ thi Olympic Hoá học quốc gia và quốc tế.

Từ Trường THPT Chuyên KHTN…
Trường THPT chuyên KHTN (thuộc Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN)  là một trong ba trường THPT trên địa bàn Thành phố Hà Nội không chịu sự quản lý về hành chính của Sở GD&ĐT Hà Nội. Năm 1965, khối chuyên Toán là khối được thành lập đầu tiên; sau đó là chuyên Vật lý; chuyên Tin học; chuyên Hóa học và chuyên Sinh học.
Trường THPT chuyên KHTN luôn là chiếc nôi phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu của cả nước. Nhiều năm qua, học sinh của Trường đã đóng vai trò nòng cốt của các đội tuyển và đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Trường cũng đồng thời được công nhận là ngôi trường giàu thành tích nhất Việt Nam về số lượng Huy chương cũng như giải thưởng đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic Quốc Tế và các kỳ thi Olympic trong khu vực. Các khối chuyên của trường cũng luôn nằm trong top dẫn đầu 200 trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất Việt Nam.
…đến khối THPT chuyên Hoá…
Khối THPT chuyên Hoá được thành lập năm 1992 do PGS.TS Đào Hữu Vinh làm chủ nhiệm. Khối là một bộ môn trực thuộc khoa Hóa học của Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Từ những ngày đầu đầu thành lập, khối đã nhận được sự ủng hộ về giảng dạy của tập thể giảng viên khoa Hóa. Nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ… ở khoa Hóa và cả các khoa khác của Trường Đại học Tổng hợp (Toán, Lý, Sinh…) trực tiếp giảng dạy.
Năm 1996, sau khi PGS.TS Đào Hữu Vinh nghỉ hưu, thầy Trần Thạch Văn (lúc đó là Phó Chủ nhiệm khối THPT chuyên Hóa) được bầu làm chủ nhiệm khối. Kế thừa tâm huyết của thầy Vinh, thầy Văn không ngừng nỗ lực xây dựng khối, liên tục nâng cao chất lượng đầu vào của thí sinh và đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy của khối thông qua việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy.
…và những thành tích vẻ vang
Trong nhiều năm trở lại đây, khối THPT chuyên Hóa luôn lọt vào Top 5 trường THPT có điểm thi đại học trung bình cao nhất cả nước (điểm trung bình khoảng 22 đến 25 điểm), với nhiều thủ khoa đạt 29, 30 điểm vào các Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Y Hà Nội, các trường ĐH thành viên và khoa trực thuộc của ĐHQGHN...
Ngoài ra, khối còn giành được nhiều huy chương trong các kỳ thi Olympic Hóa Học quốc gia và quốc tế. Tỉ lệ học sinh của khối nhận được học bổng tại các trường đại học nước ngoài (Mỹ, Anh, Úc,...) có năm học lên đến gần 30%.
Năm 1996, đoàn học sinh Việt Nam lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Hoá học tại Matxcova. Từ đó đến nay các học sinh Khối chuyên Hoá đã đạt được 8 Huy chương Vàng (trong tổng số 10 Huy chương Vàng của Việt Nam), 9 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng tại các kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Đặc biệt, học sinh Vũ Minh Châu liên tiếp hai năm liền 2008, 2009 đoạt Huy chương Vàng.
Trường ĐHKHTN (ĐHQGHN) là đơn vị đăng cai Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (IChO 46), diễn ra từ ngày 20 đến 29/07/2014. Dự tính sẽ có 77 đoàn đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ (75 đoàn có học sinh dự thi và 02 đoàn quan sát viên) tham gia cuộc tranh tài đỉnh cao của các tài năng Hóa học trẻ lần này.
Tin liên quan:
 

 Hương Giang - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :