Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Đó là chủ đề của khóa bồi dưỡng sau đại học do Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường ĐHQGHN (CRES) tổ chức dưới sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Bỉ (BTC) và Bộ Giáo dục & Đào tạo được khai giảng ngày 29/9/2009.

GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQGHN, ngài Dirk Deprez - Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác kỹ thuật Bỉ cùng lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường và 26 học viên đã tham dự buổi lễ.

Đây là lớp bồi dưỡng sau đại học về “Tiếp cận sinh thái với việc Quản lý tài nguyên thiên nhiên và Phát triển bền vững” khóa 14 được tổ chức tại Trung tâm với 26 học viên, bao gồm 8 nữ và 18 nam.

Kể từ năm 1989 đến nay, Trung tâm đã đào tạo được 13 khóa với 333 học viên tốt nghiệp.

Học viên tham gia khóa học chủ yếu là những cán bộ quản lý, nghiên cứu, những người làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Vũ Minh Giang đánh giá rằng khóa bồi dưỡng là dịp thuận lợi để các học viên có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất không chỉ ở lĩnh vực sinh thái trong quản lý tài nguyên mà còn ở cả vấn đề giải quyết mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên.

Tôi cho rằng, điều quan trọng nhất các bạn đạt được sau khóa học này là việc phải tìm ra những phương pháp xử lý tối ưu cho công việc của mình chứ không đơn thuần chỉ là những kiến thức cụ thể mà chúng ta học được từ bài giảng. Các bạn nên học từ các giảng viên những phương pháp tư duy, cách thức ứng xử kết hợp với những kinh nghiệm, hiểu biết của mình, thông qua đó vận dụng vào giải quyết những bài toán đặt ra cho vấn đề quản lý tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững...” - GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh.

GS.TSKH Vũ Minh Giang phát biểu tại buổi lễ

Phó giám đốc Vũ Minh Giang Giang cũng bày tỏ tin tưởng rằng, sau lớp học này, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên Môi trường sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để không chỉ tổ chức những khóa bồi dưỡng ngắn hạn mà còn đưa hệ thống chứng chỉ này tham gia vào việc hợp thành những chương trình đào tạo cao hơn, sâu hơn như chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ về quản lý tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững.

Khóa học sẽ kéo dài khoảng 13 tuần và các học viên sẽ được học 12 chủ đề lớn như: Phát triển bền vững với những vấn đề môi trường toàn cầu và Việt Nam; Sinh thái học, Sinh thái nhân văn và Sinh thái chính trị; Xã hội học môi trường; Hệ sinh thái nông nghiệp; Hệ sinh thái rừng; Các hệ sinh thái đất ngập nước; Đa dạng sinh học và bảo tồn; Quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường; Đánh giá tác động môi trường và Đánh giá môi trường chiến lược; Kinh tế môi trường và tài nguyên; Giáo dục môi trường và Truyền thông môi trường; Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu.

Trương NM - Trang Tin tức Sự kiện