Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
150 chỉ tiêu cho ngành học mới năm 2010
Đây là một trong những thông tin được công bố tại hội nghị đào tạo của ĐHQGHN được tổ chức ngày 30/10/2009, với sự tham dự của các đơn vị đào tạo. GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham gia hội nghị đã nghe 3 báo cáo: “Về kinh nghiệm triển khai tổ chức đào tạo theo tín chỉ của Trường ĐHKHXH&NV” (do PGS.TS Phạm Văn Quyết - Trưởng phòng Đào tạo trình bày), “Kinh nghiệm đổi mới chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học ở khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN” (do PGS.TS Lưu Văn Bôi - Chủ nhiệm Khoa Hóa học trình bày), “Xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo các môn học chung cho các ngành đào tạo của ĐHQGHN” (do PGS.TS Nguyễn Văn Nhã - Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN trình bày); đồng thời trao đổi kinh nghiệm tổ chức triển khai đào tạo theo tín chỉ, liên thông, liên kết giữa các đơn vị và việc triển khai xây dựng chương trình và tổ chức các môn học chung.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng việc giảng dạy các môn chung tại ĐHQGHN về cơ bản đã đi vào nền nếp, tuy nhiên còn một nội dung liên quan đến công tác này cần tiếp tục điều chỉnh trong năm tài chính tiếp theo. Các đơn vị của ĐHQGHN đều đã và đang triển khai đào tạo theo tín chỉ ở các mức độ khác nhau. GS. Đức cho rằng việc học tập kinh nghiệm lẫn nhau và tăng cường trao đổi thông tin giữa các đơn vị sẽ giúp cho hoạt động này trong toàn ĐHQGHN được triển khai nhanh chóng và có hiệu quả hơn.

Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh các đơn vị đào tạo cần tiếp tục chủ động điều chỉnh và cập nhật chương trình đào tạo đồng thời cá thể hóa chương trình đào tạo đến mức cao nhất và tăng cường sự liên thông, liên kết giữa các khoa trong đơn vị và giữa các đơn vị trong ĐHQGHN...

Về qui mô đào tạo, theo GS.TS Nguyễn Hữu Đức hiện đang còn nhiều quan niệm khác nhau song các đơn vị đào tạo nên thống kê dựa trên số lượng sinh viên của các loại hình đào tạo: đại học chính qui, đại học không chính qui, sau đại học, liên kết quốc tế, lưu học sinh,... (bậc đại học tính tổng số sinh viên 4 khóa liên tiếp; thạc sĩ tính tổng số học viên 2 khóa liên tiếp và tiến sĩ tính tổng 3 khóa liên tiếp).

Về các nhiệm vụ chiến lược, tới đây, ĐHQGHN sẽ ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị tích hợp đào tạo giữa chương trình 16+23 và chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng.

Thời gian tới, GS.TS nguyễn Hữu Đức yêu cầu các đơn vị cần thống nhất một số nội dung liên quan đến qui chế đào tạo đại học và việc tích hợp thông tin đào tạo trong phần mềm đào tạo. Công tác tuyển sinh năm 2010 sẽ được lên kế hoạch dựa trên kết quả thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh năm 2009. Toàn ĐHQGHN sẽ tuyển sinh khoảng 5500 chỉ tiêu trong năm 2010, trong đó có 150 chỉ tiêu dành cho các ngành học mới.

 Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :