Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
VNU và ĐH Uppsala: Ký kết hợp tác đào tạo sau đại học về Quản lý công
Chiều 13/3/2014, thay mặt lãnh đạo hai đại học, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc điều hành ĐH Uppsala (Thụy Điển) Anns Fust đã kí kết văn bản hợp tác về đào tạo.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN và ĐH Uppsala sẽ hợp tác trong đào tạo Thạc sĩ Quản lý công (Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN làm đầu mối) và Thạc sĩ Quản lý Bệnh viện (Khoa Y dược, ĐHQGHN làm đầu mối). Trên cơ sở khung chương trình đào tạo của ĐH Uppsala, chương trình Thạc sĩ Quản lý công tập trung vào các vấn đề như: kỹ năng lãnh đạo, quản lý tài chính công, quản trị nguồn nhân lực, kinh tế quốc tế và hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là chương trình đào tạo liên kết giữa Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN với ĐH Uppsala bắt đầu từ năm 2009, đã đào tạo được 6 khóa với 218 thạc sĩ được cấp bằng. Đối với chương trình Thạc sĩ Quản lý Bệnh viện, hai bên sẽ cùng thảo luận và thống nhất chương trình chi tiết với mục tiêu tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2014. Ngoài hai chương trình này, ĐHQGHN và ĐH Uppsala sẽ tìm kiếm các cơ hội hợp tác đối với các ngành đào tạo khác ở cả bậc cử nhân và sau đại học.
Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, ĐHQGHN luôn chủ động xác định các hướng ưu tiên hợp tác và chủ động thiết lập các mối quan hệ đối tác. Thông qua các văn bản ký kết giữa ĐHQGHN với các đại học lớn trên thế giới, các đơn vị thành viên của ĐHQGHN cụ thể hóa và liên kết triển khai thành công các chương trình hợp tác nghiên cứu và đào tạo, thể hiện thế mạnh của đại học liên ngành, liên lĩnh vực. Đến nay, ĐHQGHN đã thiết lập quan hệ hợp tác với 135 trường đại học và tổ chức giáo dục, KHCN quốc tế, trong đó có những trường đại học hàng đầu thế giới. Phó Giám đốc ĐHQGHN tin rằng quan hệ hợp tác này sẽ giúp hai đại học chia sẻ, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển các chương trình đào tạo. Ngoài ra, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn hy vọng trong thời gian tới hai bên sẽ mở rộng hợp tác đối với các chương trình đào tạo khác và thiết lập mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học.
Cũng tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc điều hành ĐH Uppsala Anns Fust đã cùng bàn luận về vấn đề thành lập văn phòng đại diện của ĐH Uppsala tại Việt Nam cũng như một số nội dung liên quan đến trao đổi sinh viên, giảng viên, cán bộ…
ĐH Uppsala là ĐH lâu đời nhất ở khu vực Bắc Âu, thành lập năm 1477, đứng thứ 62 trong danh sách những ĐH hàng đầu thế giới. Uppsala có 9 khoa đào tạo với những ngành sau: nghệ thuật, khoa học chính trị, luật, dược, khoa học và kỹ thuật... Uppsala được biết đến với truyền thống và những thành tích nổi bật trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu, đã có 8 nhà khoa học dành được giải Nobel. ĐH Uppsala có 50 chương trình Cử nhân, 45 chương trình Thạc sĩ, và gần 2.000 khóa học cấp chứng chỉ chuyên ngành.
Uppsala chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong cộng đồng nghiên cứu quốc tế ở mọi bậc đào tạo. Trong hơn 10 năm qua, hàng trăm công ty mới đã được thành lập là kết quả của các công trình nghiên cứu tại Uppsala. Trường cũng có 3.000 thỏa thuận hợp tác nghiên cứu với hơn 1.000 trường ĐH trên thế giới, chủ yếu là Châu Âu,Châu Mỹ, Châu Á. Uppsala có doanh thu khoảng 4300 triệu SEK (tương đương với 430 triệu USD), trong đó gần 70% doanh thu từ nghiên cứu và giáo dục sau đại học với khoảng 50% nghiên cứu được tài trợ từ các nguồn quốc tế. Trường có 3.000 đối tác nghiên cứu quốc tế với hơn 1.000 trường đại học trên tòan thế giới, chủ yếu từ Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á. Uppsala có gần 5.000 ấn phẩm được xuất bản mỗi năm, khoảng 50% bài được đăng tại tạp chí khoa học quốc tế. Việc liên kết đào tạo chương trình Thạc sĩ Quản lý Công và Thạc sĩ Quản lý Bệnh viện với ĐH Uppsala, một đại học hàng đầu thế giới với uy tín và năng lực nghiên cứu mạnh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho Trường ĐH Kinh tế và Khoa Y dược – ĐHQGHN.

 

 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan