Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Chính phủ Pháp cam kết thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ giáo dục đại học Việt Nam
Đó là thông tin được đưa ra tại buổi gặp gỡ giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam và bà Valerie Peceresse, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu nước Cộng hòa Pháp với đại diện lãnh đạo, giảng viên, học viên, sinh viên một số trường ĐH, viện nghiên cứu và các chương trình hợp tác Pháp – Việt tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum, ngày 13/11/2009.

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc cùng GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc và đông đảo các giảng viên của ĐHQGHN đã tới dự.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN nhiệt liệt chúc mừng và cảm ơn bà Valerie Peceresse, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và nghiên cứu nước Cộng hòa Pháp tới thăm và nói chuyện với cán bộ, sinh viên các trường đại học Việt Nam, tại tòa nhà cổ kính được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20 với kiến trúc đặc trưng của Pháp, gắn liền với sự ra đời của Đại học Đông Dương, tiền thân của ĐHQGHN ngày nay. GS.TS Mai Trọng Nhuận đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã luôn dành cho ĐHQGHN sự quan tâm đặc biệt và khích lệ ĐHQGHN trên mỗi bước phát triển của mình.

Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ, với xu hướng phát triển dựa vào đại học đang ngày càng lan tỏa trên thế giới hiện nay, ĐHQGHN được sự tập trung đầu tư của Chính phủ Việt Nam, chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, làm cơ sở xây dựng ĐHQGHN trở thành một đại học có uy tín trong khu vực và thế giới. ĐHQGHN mong muốn và tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực và hiệu quả từ các trường đại học Pháp.

Bộ trưởng Valerie Peceresse cho rằng không có địa điểm nào đẹp hơn hội trường này - cơ sở của Đại học Đông Dương trước đây, nay là ĐHQGHN để Pháp và Việt Nam tiến hành các cam kết trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đây là không gian gợi lên tinh thần “đối tác, lịch sử và mẫu mực”.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Valerie Peceresse khẳng định giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ là một trong những lĩnh vực Pháp ưu tiên thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại Pháp tăng khoảng 40% trong vòng 10 năm qua. Hiện có khoảng hơn 5.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tại Pháp.

Bà Valerie Peceresse chia sẻ: trường học đồng nghĩa với tiến bộ, lịch sử nước Pháp gắn liền với lịch sử phát triển của các nhà trường. Để thực thi kế hoạch xây dựng ĐH Khoa học và Công nghệ - một trường ĐH có tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam, Pháp và Việt Nam có kế hoạch hợp tác đào tạo khoảng 400 tiến sĩ thuộc các ngành: môi trường, năng lượng, công nghệ sinh học, hàng không vũ trụ, hoá học và vật liệu nano làm nòng cột cho đội ngũ giảng viên của trường trong tương lai.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Valerie Peceresse cam kết xây dựng trường ĐH Khoa học và Công nghệ thành trường ĐH của thế kỷ 21. Pháp sẽ cung cấp trang thiết bị và mọi phương tiện phục vụ cho giảng dạy cũng như dành quyền chủ động cho nhà trường trong mọi hoạt động.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng chuyến thăm của bà Valerie Peceresse và cảm ơn sự giúp đỡ quí báu của CH Pháp đối với Việt Nam nói chung và với sự nghiệp giáo dục của Việt Nam nói riêng, đồng thời khẳng định quyết tâm xây dựng Trường ĐH Khoa học và Công nghệ trở thành một trường ĐH đẳng cấp quốc tế. Trường ĐH Khoa học và Công nghệ là một ĐH công lập của Việt Nam nhưng giảng dạy, đào tạo theo mô hình của Pháp. Hiệu trưởng của Trường là người Pháp và hàng năm dự kiến có khoảng 30 giáo sư người Pháp sang giảng dạy tại Việt Nam. Trường sẽ nhận được sự hỗ trợ của các trường ĐH của Pháp trong đó có các trường danh tiếng. Việc thành lập Trường ĐH Khoa học và Công nghệ là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giáo dục giữa Pháp và Việt Nam.

 Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :