Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
VNU – PVN: Nhân đôi sức mạnh của hai đầu tàu
Ngày 5/11/2012, tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giai đoạn 2012-2017 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU).

Tại buổi lễ, TS. Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc PVN và GS.TS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc VNU đã cùng ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.
Theo đó, hai bên cam kết hợp tác trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và khả năng của mình, trong đó ưu tiên phối hợp tổ chức và tham gia đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lí, kĩ thuật, giảng viên, nghiên cứu thông qua các bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành Dầu khí và các chuyên ngành liên quan; thông qua các khóa đào tạo nâng cao, bồi dưỡng chuyên đề, hội thảo và các hoạt động phát triển năng lực khác; các đơn vị nghiên cứu, các trường thành viên và các đơn vị thành viên của PVN và VNU phối hợp triển khai xây dựng các chương trình, các đề tài nghiên cứu khoa học; phối hợp lựa chọn sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên nghèo vượt khó cấp Học bổng Dầu khí; PVN tiếp nhận sinh viên của VNU thực tập tại các đơn vị của PVN.
Phát biểu tại buổi lễ, TS. Đỗ Văn Hậu giới thiệu về PVN, một trong những trụ cột, đầu tầu kinh tế của Việt Nam với 5 lĩnh vực hoạt động chính l: thăm dò và khai thác dầu khí, chế biến và hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ dầu khí công nghệ cao. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, việc ký thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, mở ra triển vọng hợp tác rất lớn giữa PVN và VNU và mong muốn thông qua hợp tác giữa hai bên sẽ phát huy được năng lực của các nhà khoa học của VNU, góp phần phát huy tiềm lực KHCN và đào tạo của Tập đoàn. Ông tin tưởng rằng, với thoả thuận hợp tác này, quan hệ hợp tác của hai bên sẽ phát triển lên tầm cao mới.
Về phía mình, GS.TS Mai Trọng Nhuận cho rằng thời gian qua, hai bên đã có những hợp tác về khoa học công nghệ, hỗ trợ phát triển Trường THPT chuyên, phát triển Quỹ Phát triển VNU, phối hợp tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng cán bộ và sinh viên, đặc biệt là giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị của hai bên tạo nên nhiều giá trị gia tăng.
Có được những thành công đó, theo Giáo sư là  nhờ mối quan hệ hợp tác giữa hai trụ cột, dẫn đầu ở hai lĩnh vực được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó. PVN là đầu tầu của nền kinh tế Việt Nam. VNU là 1 địa chỉ đào tạo nhân tài đáng tự hào của đất nước, hiện nay có 4 Ủy viên Bộ Chính trị đã từng học tập tại VNU và những người châu Á đầu tiên nhận những giải thưởng cao quý thế giới như Hành tinh xanh, Cosmos, Field đều là cán bộ đương chức, là cựu sinh viên của VNU. VNU đứng trong top 1000 trường đại học xuất sắc nhất thế giới trong tổng số 20.200 trường được xếp hạng. PVN và VNU có sứ mệnh, triết lý phát triển và khẩu hiệu hành động tương đồng hướng tới chất lượng cao, hiệu quả cao, đáp ứng cao yêu cầu phát triển đất nước. Trong đó, phát triển tầm nhìn hướng tới nhân tố con người không chỉ dừng lại trong hoạt động kinh doanh, công nghiệp mà hơn thế nữa còn trong lĩnh vực chiếm lĩnh đỉnh cao trí tuệ nhân loại. Cả hai bên đều coi trọng hợp tác với đối tác hàng đầu để nhân sức mạnh của mình trên cơ sở khai thác và bù trừ thế mạnh cho nhau, hướng tới mở rộng hợp tác với các đối tác khác trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, Giáo sư cũng cho rằng, so với tiềm năng của hai bên, kết quả hợp tác còn khiêm tốn, chưa tương xứng với thế mạnh và lợi thế của mỗi bên. Vì vậy, Giáo sư mong muốn, hai bên cùng chung tay đẩy mạnh nghiên cứu chuyển giao công nghệ, công bố, sử dụng các sản phẩm tầm quốc gia, đưa ra các giải pháp hữu ích, áp dụng các bằng sáng chế phát minh vào đời sống, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; cùng nhau đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao theo chuẩn quốc tế, theo hướng phát triển phẩm chất, tầm nhìn, năng lực sáng tạo và kĩ năng của người học. Đồng thời, hai bên cùng phát triển điều kiện đảm bảo chất lượng, năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác đổi mới quản trị theo sản phẩm đầu ra, phát triển đội ngũ cán bộ, xây dựng và chia sẻ hệ thống cơ sở dữ liệu cần thiết đóng góp vào sự phát triển của mỗi bên.
 

 Việt Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :